จีน-ปากีฯรุดช่วยอาฟกาฯ!! ธรณีพิโรธแรง๖.๑ ดับ ๑,๐๐๐ บาดเจ็บ ๑,๕๐๐ ราย ขณะเมกายังไม่ยอมคืนเงินที่ยึด

0

แผ่นดินไหวความรุนแรง ๖.๑ เขย่าอัฟกานิสถาน ทำให้มีผู้เสียชีวิตทะลุ ๑,๐๐๐ คน ทางด้านตะวันออกของประเทศ มีผู้บาดเจ็บอีกกว่า ๑,๕๐๐ คน อีกทั้งมีแนวโน้มว่า จำนวนเหยื่อธรณีพิโรธอาจเพิ่มขึ้น หากสามารถรวบรวมข้อมูลจากหมู่บ้านบนเขาห่างไกลด้วย เมื่อเกิดเหตุจีนและปากีสถานส่งสารแสดงความเสียใจและแจ้งให้ความช่วยเหลือเต็มที่ ขณะที่สหประชาชาติก็เร่งประสานงานการช่วยเหลือทันที แม้อเมริกาจะแสดงท่าทีเตรียมช่วยเหลือแต่ไม่พูดถึงเงินสำรองของอาฟกานิสถานที่ยึดไว้จำนวนกว่า ๓ แสนล้านบาท ถ้าส่งมาช่วยคงช่วยคลายทุกข์แก่ชาวอัฟกันได้อีกมาก 

วันที่ ๒๓ มิ.ย.๒๕๖๕ สำนักข่าวซีจีทีเอ็นและอัลจาซีรา รายงานว่า ซาลาฮุดดิน อายูบี เจ้าหน้าที่กระทรวงมหาดไทยอัฟกานิสถานเปิดเผยว่า เกิดภัยพิบัติร้ายแรงในทางตะวันออกของประเทศ รัฐบาลได้ส่งเฮลิคอปเตอร์ไปช่วยค้นหาผู้บาดเจ็บ และนำอุปกรณ์การแพทย์และอาหารไปมอบให้ผู้ประสบภัย เขายังบอกว่า จำนวนผู้เสียชีวิตมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น เนื่องจากอาจต้องใช้เวลาในการรวบรวมรายละเอียดความเสียหายโดยเฉพาะในหมู่บ้านบางแห่งที่อยู่ห่างไกลบนเขา

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่ที่ได้รับการยืนยันอยู่ในจังหวัดปักติกา ภาพจากสื่ออัฟกานิสถานเผยให้เห็นบ้านมากมายพังทลาย ร่างผู้เสียชีวิตคลุมด้วยผ้าห่มวางเรียงกันบนพื้น

ไฮบาตุลเลาะห์ อาคุนซาดา ผู้นำสูงสุดของตอลิบาน ออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจและยินดีรับความช่วยเหลือจากนานาชาติ

ทั้งนี้ จากข้อมูลของหน่วยสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐฯ แผ่นดินไหวเกิดขึ้นเมื่อเวลา ๑.๕๔ น. ตามเวลามาตรฐานแปซิฟิก ห่างจากเมืองโคสต์ ๔๔ กิโลเมตร และใกล้ชายแดนอัฟกานิสถาน-ปากีสถาน ที่ความลึก ๕๑ กิโลเมตร แรงสั่นสะเทือนรับรู้ได้ไกลถึง ๕๐๐ กิโลเมตรในปากีสถาน อัฟกานิสถาน และอินเดีย

ที่ปากีสถาน ประชาชนในเปชาวาร์ อิสลามาบัด ลาฮอร์ โกหัต โมห์มันด์ บูเนอร์ และส่วนอื่นๆ ของปัญจาบรู้สึกได้รับแรงสั่นสะเทือน

ชาวบ้านแตกตื่นหนีออกจากบ้านไปหลบในที่ที่ปลอดภัยกว่า รายงานจากสำนักงานบริหารจัดการภัยพิบัติไคเบอร์ปัคตุนควาระบุว่า ชายคนหนึ่งในลักกีมาร์วัต เสียชีวิตหลังจากหลังคาห้องถล่มลงมา

ภัยพิบัตินี้มีขึ้นขณะที่อัฟกานิสถานเผชิญวิกฤตเศรษฐกิจรุนแรงนับจากตอลิบานเข้ายึดอำนาจเมื่อเดือนสิงหาคม และกองกำลังนานาชาติที่นำโดยอเมริกาถอนตัวออกไปหลังจากสงครามยาวนาน ๒ ทศวรรษ

หลายประเทศแซงก์ชันภาคการธนาคารของอัฟกานิสถานเพื่อตอบโต้การยึดครองของตอลิบาน รวมทั้งตัดความช่วยเหลือด้านการพัฒนามูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ตามคำสั่งวอชิงตัน และที่สาหัสคือรัฐบาลสหรัฐยึดเงินสำรองของอัฟกานิสถานจำนวน ๙๕,๐๐๐ ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือประมาณ กว่า ๓ แสนล้านบาท ที่ฝากไว้ที่สหรัฐ จนบัดนี้ยังไม่ยอมคืน

อย่างไรก็ดี ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมยังคงหลั่งไหลมายังอัฟกานิสถานต่อเนื่อง และหน่วยงานระหว่างประเทศ เช่น สหประชาชาติ ยังคงดำเนินการในประเทศนี้

โฆษกกระทรวงต่างประเทศอัฟกานิสถานเผยว่า อัฟกานิสถานยินดีรับความช่วยเหลือจากองค์กรระหว่างประเทศ

ทั้งนี้ พื้นที่กว้างใหญ่ในเอเชียใต้มีความเสี่ยงเกิดแผ่นดินไหวเนื่องจากตั้งอยู่แผ่นฐานธรณีอินเดียที่กำลังเคลื่อนไปทางเหนือเข้าหาแผ่นฐานยูเรเซีย

ปี ๒๐๑๕ เกิดแผ่นดินไหวในพื้นที่ห่างไกลทางตะวันออกเฉียงเหนือของอัฟกานิสถาน ทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายร้อยคนทั้งในอัฟกานิสถานและปากีสถาน

กรณีนี้ทันทีที่มีรายงานข่าวแผ่นดินไหว รัฐบาลจีนได้แสดงความเสียใจและแสดงความจำนงค์เข้าช่วยเหลือทางมนุษยธรรมในทันที หวัง หยู เอกอัครราชทูตจีนประจำอัฟกานิสถานได้ติตตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ในส่วนนายกรัฐมนตรีเชห์บาซ ชารีฟ ประธานาธิบดีอารีฟ อัลวี และกระทรวงต่างประเทศ ของปากีสถานได้ออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจและพร้อมเคียงข้างให้การสนับสนุนและความช่วยเหลือแก่อัฟกานิสถานเช่นกัน

ด้านเลขาธิการสหประชาชาติ อันโตนิโอ กูเตอร์เรส  (Antonio Guterres) กล่าวว่าองค์การสหประชาชาติในอัฟกานิสถานมีการระดมกำลังอย่างเต็มที่ และทีมของ UN หลายทีมได้ประเมินความต้องการและให้การสนับสนุนเบื้องต้นแล้ว

“เราวางใจให้ประชาคมระหว่างประเทศช่วยสนับสนุนหลายร้อยครอบครัวที่ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติครั้งล่าสุดนี้ ตอนนี้เป็นเวลาสำหรับความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน” กูเตอร์เรสกล่าว

ฟาร์ฮาน ฮัค(Farhan Haq) รองโฆษกของกูเตอร์เรสกล่าวเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่าองค์การอนามัยโลกและองค์กรพัฒนาเอกชนหลายแห่งกำลังส่งทีมสุขภาพเคลื่อนที่ ยารักษาโรคและอุปกรณ์ทางการแพทย์ไปยังจังหวัดปัคติกา (Paktika) และคอสต์ (Khost) ของอัฟกานิสถานและระดมเวชภัณฑ์เพิ่มเติม