รัสเซีย-จีน ประกาศ ล้มระบอบเผด็จการ SWIFT เปลี่ยนระบบเงินตราโลกใหม่

0

สองมหาอำนาจเอาจริง!? รัสเซีย-จีน ประกาศกร้าวครั้งใหญ่ ล้มระบอบเผด็จการ SWIFT เปลี่ยนระบบเงินตราสำรองของโลกใหม่!

ล่าสุดทางด้านของเพจสาธารณะชื่อ World Maker ได้มีการเปิดเผยถึงข่าวด่วนที่ร้อนแรงที่สุดไปทั่วโลก เมื่อมีความชัดเจนแล้วว่า รัสเซีย และจีน กำลังจะล้มระบอบเผด็จการ SWIFT ที่ผูกขาดเงินตราทั่วโลก และหันมาใช้ระบบเงินตราสำรองของโลกใหม่ ที่กำลังพัฒนาอยู่ในขณะนี้ โดยมีรายละเอียดว่า

ด่วน ! โคตรเดือดทะลุพิกัดเกิน !!! ล่าสุดรัสเซีย-จีนประกาศกร้าวครั้งใหญ่ !! กลุ่ม BRICS กำลังพัฒนาระบบเงินตราสำรองของโลกใหม่ !! ขณะที่เฮียปูเผย ! รัสเซียกำลังสร้าง “Golden Ruble” ซึ่งอาจเป็น Stablecoin ที่ผูกด้วยราคาทองคำในตลาดโลก !!!!

อาจมีการประกาศ New Gold Standard ภายในไม่กี่ปีต่อจากนี้ ! บอกเลยว่าหมัดนี้เล่นกันหนักหน่วงแน่ มาดูทางตะวันตกและทีมเสือไบจะว่าอย่างไร ! งานนี้มีคนจะล้มระบอบเผด็จการ SWIFT ลงแล้ว !

BRICS กำลังพัฒนาระบบสกุลเงินสำรองของโลก ! และรัสเซียต้องการ ‘รูเบิลทองคำ’ นั่นคือ 2 ประโยคเด็ดที่เปิดเผยออกมาจากผลการประชุม BRICS ล่าสุด ซึ่งประกอบด้วยสมาชิกคือบราซิล (Brazil), รัสเซีย (Russia), อินเดีย (India), จีน (China) และแอฟริกาใต้ (South Africa)

ทางเฮียปูออกมากล่าวไว้ชัดเจนว่าตอนนี้ประเทศในกลุ่ม BRICS ทั้งหมดกำลังทำงานร่วมกันเพื่อสร้างระบบชำระเงินใหม่ที่จะครอบคลุมถึงการเป็นสกุลเงินสำรองทั่วโลก ! (a new global reserve currency.)

“การสร้างเงินตราสำรองระหว่างประเทศ ซึ่งอยู่บนพื้นฐานของตะกร้าสกุลเงินของประเทศของพวกเรา(BRICS) กำลังดำเนินการอยู่ในขณะนี้”

(The issue of creating an international reserve currency based on a basket of currencies of our countries is being worked out.)

ทางเฮียปูกล่าวเพิ่มเติมอีกว่าตอนนี้ประเทศสมาชิก BRICS กำลังพัฒนากลไกทางเลือก “ที่น่าเชื่อถือ” นอกจาก SWIFT ซึ่งจะนำมาใช้สำหรับการชำระเงินระหว่างประเทศในพันธมิตร งานนี้บอกเลยว่าย้อนเกล็ดเผด็จการ SWIFT ของตะวันตกไปเต็ม ๆ !

โดยตอนนี้ BRICS มีการจัดตั้งเครือข่ายการชำระเงินร่วมกัน เพื่อลดการพึ่งพาและอำนาจของเผด็จการ SWIFT จากตะวันตก นอกจากนี้ กลุ่มประเทศ BRICS ยังส่งเสริมให้มีการใช้สกุลเงินท้องถิ่นในการค้าขายร่วมกันแทนสกุลเงินดอลลาร์ !

แม้แต่สำนักข่าว Global Times ของจีนก็กล่าวอย่างชัดเจนว่าผลการประชุม BRICS ได้เรียกร้องให้มีการจัดตั้งระบบชำระเงินใหม่ขึ้นมาเป็นตัว “คู่ขนาน” เพื่อถ่วงดุลอำนาจไม่ให้ SWIFT ของตะวันตกกลายเป็นเผด็จการทางการเงินเพียง 1 เดียวในโลก

ทางฝั่งจีน มีการเรียกร้องให้เพิ่มความร่วมมือทางด้าน E-Commerce แบบข้ามพรมแดน รวมถึงโลจิสติกส์ และการหมุนเวียนสกุลเงินท้องถิ่นใช้กันเองโดยไม่ต้องไปยุ่งกับเงินดอลลาร์ (Dollar Bypass)

ขณะที่ทางอินเดีย-จีน-รัสเซีย ตอนนี้ดูเหมือนจะมีการพูดถึงข้อเสนอชำระเงินระหว่างรูปี-รูเบิล-หยวนกันไปแล้ว ! และกำลังรอเปิดเผยรายละเอียดมาออกมาเพิ่มเติม ขณะที่ประเทศส่วนใหญ่ใน BRICS ก็ดูเหมือนจะเห็นด้วยสำหรับการจัดตั้ง New Global Reserve Currency ขึ้นมา

การค้าโดยรวมระหว่างรัสเซีย บราซิล อินเดีย จีน และแอฟริกาใต้เติบโตสูงถึง 38% ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2022 แม้จะถูกชาติตะวันตกคว่ำบาตรอย่างหนักก็ตาม

ทั้งนี้ มีการเปิดเผยออกมานิดหนึ่งแล้วว่า New Global Reserve Currency จะเกี่ยวข้องกับการยกระดับเทคโนโลยี Fintech ต่าง ๆ รวมถึง Digital Currency ที่อาจนำมาใช้ในระบบเหล่านี้ในอนาคต

ยิ่งไปกว่านั้น ทางรัสเซียประกาศกร้าวต่ออีกว่าตอนนี้กำลัง “ต้องการรูเบิลทองคำ” โดยทาง VEB.RF บริษัทด้านการพัฒนาประเทศของรัสเซีย ประกาศชัดเจนแล้วว่าตอนนี้รัสเซียกำลัง “เปลี่ยนผ่าน” ไปสู่ระบบการเงินที่ต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง ! และขั้นตอนกำลังเป็นไปตามลำดับของมัน

นักวิเคราะห์ของ VEB.RF เปิดเผยว่ารัสเซียควรสร้าง “Stablecoin ที่หนุนด้วยทองคำ” ภายใต้ชื่อว่า “Golden Ruble” ซึ่งเมื่อสำเร็จแล้วหมายความว่าประเทศตะวันตกจะไม่มีอำนาจใดมาขัดขวางหรือคว่ำบาตรการทำธุรกรรมระหว่างรัสเซีย-ประเทศคู่ค้าอีกต่อไป ! นับเป็นการปลดแอกจากเผด็จการ SWIFT โดยสมบูรณ์ !

โดยรัสเซียเปิดเผยรายละเอียดสำคัญเบื้องต้นมาแล้วดังนี้ !!!

1. Stablecoin ชื่อว่า Golden Ruble จะผูกกับทองคำจริงโดยมีอัตราแลกเปลี่ยนที่ถูกตรึงไว้เป็น “สัดส่วน” เทียบกับราคาทองคำในตลาดโลก ซึ่งจะไม่จำเป็นต้องซื้อขายผ่านเงินดอลลาร์/ยูโรเท่านั้น แต่จะเทียบราคาเหรียญกับทองคำเป็นหลัก และใช้ทุกสกุลเงินที่รัสเซียต้องการเข้ามาซื้อขายแลกเปลี่ยนได้เลย !!!

2. รัสเซียมองว่าเงิน Golden Ruble ที่เป็น Stablecoin จะช่วยหนุนราคาทองคำจริงในตลาดโลก และจะทำให้ “รูเบิล” ของรัสเซียปลอดภัยจากการคว่ำบาตรใด ๆ ในอนาคต ซึ่ง Golden Ruble นี้จะไม่ใช่แค่สกุลเงินที่ใช้ภายในรัสเซีย แต่จะเป็นสกุลเงินที่ใช้ได้อย่างอิสระในธุรกรรมระหว่างประเทศ รวมถึงระหว่างประเทศที่ 3 ด้วยกันเอง (ซึ่งคาดว่าจะมีการหมุนเวียนระบบนี้ภายใน BRICS ก่อนในช่วงเริ่มต้น)

3. ที่เด็ดไปกว่านั้นคือ ทางรัสเซียยังได้เสนอให้มีการเปิดตัวกลไกการชำระเงินแบบดั้งเดิมที่เชื่อมกับระบบ Cryptocurrencies สำหรับบริษัทที่ถูกคว่ำบาตรจาก SWIFT หรืออาจมีการสร้าง Crypto Exchange ระดับประเทศขึ้นมาเอง เพื่อเพิ่มการเชื่อมโยงระหว่าง Crypto และ Golden Ruble !

4. VEB.RF มีการแนะนำอีกว่าธนาคารกลางของรัสเซีย ควรพัฒนาระบบชำระหนี้ระหว่างประเทศกับกลุ่มพันธมิตรทั้งหลายในรูปแบบ “สกุลเงินดิจิทัล” โดยใช้เทคโนโลยีแบบ Defi เข้ามาควบคุมในบางส่วน (ย้ำว่าบางส่วนนะจ๊ะ แต่กรอบหลักยังเป็น Cefi อยู่)

5. มีการแนะนำระบบป้องกันความเสี่ยงบางอย่างแล้ว เพื่อขจัดความเสี่ยงในเรื่องของอัตราแลกเปลี่ยนที่ผันผวน แต่ยังไม่เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมออกมาตอนนี้ ! ต้องจับตามองกันต่อไป

6. ระบบการชำระเงินใหม่นี้ จะสามารถรวมเอาแผนการค้าขนาดและระหว่างประเทศ (เช่นการค้าน้ำมัน การค้าพลังงาน) เข้ามาอยู่ด้วยกันในระบบเดียวได้ ! ซึ่งจะทำให้การจัดการทางการเงินในอนาคตสะดวกเข้าไปอีก โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือระหว่างรัสเซีย-จีน-อินเดียในตอนนี้ (และหากมองนอกกลุ่ม BRICS ก็จะรวมซาอุฯ เข้าไปอีก 1 ขั้วอำนาจ ซึ่งทำให้เสือไบและยุโรปหนาวได้ไม่น้อยเลย)

7. มีการแนะนำให้สร้างเครือข่าย Blockchain ที่ทำงานร่วมกันในประเทศ BRICS ทั้งหมด ซึ่งอาจจะคล้าย ๆ กับระบบ SDR (Special Drawing Right) ของ IMF เพื่อจัดตั้งกลุ่ม BRICS ให้กลายเป็นกองทุนด้านการเงินในระดับโลกเช่นเดียวกับ IMF

8. ข้อมูลเปิดเผยออกมาอีกนิดเล็ก ว่าอาจมีการเชื่อมระบบบัตรชำระเงิน MIR (คล้าย ๆ กับ Visa และ Mastercard) ซึ่งทำงานผ่านระบบ SPFS ของรัสเซีย เข้ากับ CIS ของจีน ! (SPFS และ CIS เป็นทางเลือกที่สร้างมาแทน SWIFT)

9. รัสเซียประกาศจัดตั้งกลไกใหม่ในการชำระหนี้พันธบัตรชั่วคราวแล้ว ตอนนี้จะใช้คล้าย ๆ กับวิธีที่รัสเซียขายก๊าซให้ยุโรปเป็นรูเบิล ! โดยจะมีการเปิดบัญชีพิเศษแก่เจ้าหนี้ และจะมีการเล่นแร่แปรธาตุเงินก่อนที่จะชำระหนี้พันธบัตรให้นักลงทุนต่อไป

10. ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นหลังจากสหรัฐฯ และชาติตะวันตกพยายามทำลายล้างรัสเซียในทุกแง่มุม ขณะที่ความตึงเครียดระหว่างจีน-ตะวันตกเองก็เพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ส่วนอินเดียก็ดูเหมือนจะไม่ยอมอ่อนข้อให้สหรัฐฯ อีกต่อไป และเดินหน้าถ่วงดุลอำนาจระหว่างทั้ง 2 ฝั่งอย่างเต็มที่

เราคงต้องมาจับตามองกันอย่างใกล้ชิดเลยทีเดียว ! ว่าหมากการเมืองโลกที่ประกาศกร้าวกันขนาดนี้ จะไปสิ้นสุดลงที่จุดใด ! เพราะดูเหมือนว่าตอนนี้กลุ่มตะวันออกจะพร้อมมากขึ้นเรื่อย ๆ ในการปลดแอกตัวเองจากเผด็จการ SWIFT

ในขณะที่ตะวันตกก็ดูเหมือนจะไม่ยอมให้อดีตทาสขึ้นมาเป็นใหญ่ได้ ยังมีศักดิ์ศรีของความเป็นนักล่าอาณานิคมและพ่อค้าทาสอยู่ในใจอย่างเต็มเปี่ยม