ผู้นำยูเครนขายหน้า! เชิญประมุขแห่งรัฐแอฟริกา55แห่งคุย แต่โดนเทส่งตัวแทนร่วมแค่4

0

จากที่วันนี้ 23 มิถุนายน 2565 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความผ่าน Blockdit ซึ่งมีความเคลื่อนไหวที่น่าจับตากับท่าทีของเซเลนสกี ต่อกลุ่มประเทศอาฟริกานั้น

ทั้งนี้เนื้อหาที่ ดร.ปฐมพงษ์ ได้เผยแพร่ไว้ระบุว่า “เซเลนสกีขอเชิญผู้นำประเทศในอาฟริกาเข้าร่วมประชุม จากทั้งหมด ๕๕ ประเทศ เข้ามาประชุมเพียง ๔ ประเทศเท่านั้น สรุปว่ามีเพียง ๔ ประเทศเท่านั้นที่มองว่าเซเลนสกีเป็นผู้นำยูเครน ที่เหลือคงมองว่าอังกฤษและอเมริกาต่างหากที่เป็นผู้นำ”

ขณะที่ในวันเดียวกัน เพจ World Update  ก็นำเสนอเรื่องราวความเคลื่อนไหวของผู้นำยูเครน และท่าทีของขั้วอำนาจใหม่ ซึ่งมีความก้าวหน้าไปกว่ากลุ่มอำนาจเก่าด้วยว่า “สหภาพยุโรป มั่นคงพลังงานแล้ว หันเผาถ่านหินสร้างมลพิษแทน มุ่งซื้อรัสเซียหนัก

ภายหลังถูกสหรัฐ บังคับสหภาพยุโรป (EU) คว่ำบาตรพลังงานน้ำมัน ก๊าซ จากรัสเซียได้ไม่ถึง 4 เดือน  รัสเซีย ก็ “ร่ำรวยขึ้นผิดปกติ” มีรายได้เพิ่มขึ้นมากกว่า 5.11 ล้านล้านรูเบิล (93,000 ล้านดอลลาห์) มีผลกำไรเกินดุล 1.49 ล้านล้านรูเบิล (26,140 ล้านดอลลาร์) มีเงินทุนสำรองระหว่างประเทศ อันดับ 4 ของโลก ราว 34.65 ล้านล้านรูเบิล (630,000 ล้านดอลลาร์)

รัสเซีย ยังขายน้ำมันดิบราคาสุดถูกให้พันธมิตร BRICS คือ อินเดียลดราคา 20% ขายให้ 9 แสนบาร์เรล/วัน , จีนลดราคา 30% ขายให้ 2 ล้านบาร์เรล/วัน เพิ่มขึ้น 55% จากเดิม , ด้านนาย Dmitry Patrushev รัฐมนตรีเกษตรรัสเซีย ระบุว่าในปี 2022 นี้ ผลการเก็บเกี่ยวธัญพืชของรัสเซีย จะสูงถึง 130 ล้านตัน

จากด้านพลังงาน อาหาร เศรษฐกิจ ที่รัสเซียดีวันดีคืนแล้ว ด้านแสนยานุภาพอำนาจ รัสเซีย ก็เหนือเมฆกว่ามาก โดยยั่วยุ “ทุบยูเครน” ให้หนักขึ้น ล่อให้สหรัฐ และ NATO ส่งอาวุธจากคลังกลาโหมแต่ละชาติ และบริษัทอาวุธ มากมายมาให้ยูเครน จากนั้นรัสเซียก็ใช้รวบยอดยิงขีปวุธถล่มทิ้งคลังแสงอาวุธ และยึดไปใช้งานฟรีๆ หลายหมื่นชิ้น และเริ่มแจกจ่ายอาวุธที่ยึดได้ไปยังชาติพันธมิตร เช่น ขีปนาวุธต่อต้านรถถัง NATO ส่งให้ชาติในอาเซียนฟรีๆ แล้ว

ส่วนบรรดาชาติบริวารที่สหรัฐ ต่างจุกอกไปตามๆ กัน , สหรัฐ ยุโรป กำลังเผชิญกับภัยคุกคามจากความอดอยาก , ญี่ปุ่น ค่าเงินเยนอ่อนด้อย เงินเฟ้อสูง ต้องทำ QE พิมพ์เงินกระดาษเพิ่มเอาไปซื้อพันธบัตรรัฐบาลญี่ปุ่น “อัฐยายซื้อขนมยาย” , อังกฤษ อัตราเงินเฟ้อทะยาน 9.1% และคาดว่าก่อนสิ้นปี 2022 เงินเฟ้อจะทะยานไปถึง 11% ถึงหายนะแน่ , ส่วนในสหภาพยุโรป ตอนนี้เงินเฟ้อเฉลี่ย 8.1% บางชาติยุโรปตะวันออกเกิน 20% ไปแล้ว เศรษฐกิจ จะตกต่ำสลบหลับไหลไปอีกหลายทศวรรษ

ประธานคณะมนตรียุโรป นายชาร์ล มีแชล ระบุว่า หลายประเทศในสหภาพยุโรปได้รับผลกระทบหนัก เริ่มขาดแคลนพลังงานจากก๊าซของรัสเซีย จึงหันมาใช้ถ่านหิน “ที่นำเข้าจากรัสเซีย” แทน เพื่อนำไปผลิตกระแสไฟฟ้า “ตอนนี้เราอับจนทุกหนทาง” และ EU ไม่มีมติควํ่าบาตรถ่านหินรัสเซีย , ด้านประธานาธิบดี โจ ไบเดน แถลงวอนว่า “ชาวอเมริกันอย่าไปสู้รบเพื่อยูเครน คนอเมริกันไปยุ่งไม่ได้”

ส่วน ประธานาธิบดีเซเลนสกี้ แห่งยูเครน แถลงทางออนไลน์อย่างยิ่งใหญ่กับสหภาพแอฟริกาว่า รัสเซีย เป็นต้นเหตุขาดแคลนอาหาร และในที่สุดยูเครนจะชนะ โดยเขาเชิญประมุขแห่งรัฐแอฟริกา 55 แห่ง แต่มีเพียง 4 แห่งเท่านั้นส่งตัวแทนผู้นำประเทศมาฟังเขา

สรุป ฝ่ายระเบียบโลกใหม่หลายขั้วที่เป็นธรรมรัสเซีย-จีน ผงาดรุ่งเรืองทางเศรษฐกิจ พลังงาน อาหาร ศาสตราวุธ พรรคพวก ส่วนฝ่ายระเบียบโลกเก่าขั้วเดียวสหรัฐ ยุโรป เดินสู่วัฎจักรตกต่ำลงสุดขีด นำพาบริวารสู่เหวลึกไม่มีวันหวนคืน”

อย่างไรก็ตามทีมข่าวเดอะทรูธ ตรวจสอบถึง สหภาพแอฟริกา หรือ African Union (AU) เป็นองค์กรประกอบจาก 55 ประเทศในทวีปแอฟริกา ก่อตั้งในเมื่อ พ.ศ. 2544 ที่เดอร์บัน ประเทศแอฟริกาใต้ โดยสหภาพแอฟริกานั้นก่อตั้งขึ้นโดยคาดหวังว่าจะมีการใช้ระบบสกุลเงินเดียวกันทั้งหมดเช่นเดียวกับสหภาพยุโรป นอกจากนี้ทางสหภาพยังต้องการพัฒนาระบบการปกครอง สิทธิมนุษยชน และเศรษฐกิจในทวีปแอฟริกา