เซเลนสกีหัวหมุน! เปิดตัวเลขอ่วมยูเครนยืมเงินต่างชาติ เป็นหนี้หัวโต เตรียมหั่นงบในประเทศ เอามาซื้ออาวุธ

0

หลังจากที่มีรายงานว่า รัสเซียกำลังจะกำชัยชนะได้อย่างสมบูรณ์ในแคว้นลูฮันสก์ ของยูเครนได้แล้ว ตอนนี้ยูเครนเริ่มชิงพื้นที่ทางตอนใต้กลับมาได้มากขึ้น โดยเฉพาะทางตะวันตกของแคว้นเคอร์ซอนใกล้กับเมืองมิโคลายิฟ และทางตอนเหนือใกล้แม่น้ำดนีโปร โดยมีรายงานว่าทั้งสองฝ่ายปะทะกัน 3 จุด ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ซึ่งการปะทะดังกล่าวอยู่ในบริเวณแคว้นมิโคลายิฟและเคอร์ซอน

ยูเครน” จ่อทิ้งเมืองเซเวโรโดเนตสก์ ป้องกันโดนปิดล้อมซ้ำ

 

นอกจากที่แคว้นเคอร์ซอนและมิโคลายิฟแล้ว ล่าสุด บริษัทแม็กซาร์ได้เปิดเผยภาพถ่ายดาวเทียมบนเกาะงู ซึ่งเป็นเกาะทางตะวันตกเฉียงเหนือของทะเลดำ ที่ยูเครนเคยสู้รบกับรัสเซียอย่างหนักในช่วงปฏิบัติการเฟสแรกด้วย

ในช่วงที่ผ่านมา ยูเครนบอบช้ำอย่างหนัก เพราะไม่สามารถจะต่อสู้กับกองทัพรัสเซีย ที่เหนือขั้นกว่าได้ แม้แต่ทหารมะกันที่มาช่วยรบ ยังเผยข้อมูลว่า ยูเครนรบไม่เป็น ต่อให้มีอาวุธที่ดีหรือแพงกว่านี้ ก็ดูท่าว่าสิ้นหวัง และเปลืองอาวุธป่าว ๆ

ล่าสุดแอดมิน Krajeab Nacha ได้โพสต์ข้อความในกลุ่มเฟซบุ๊ก ติดตามสถานการณ์สงครามรัสเซีย-ยูเครนและข่าวสารต่างประเทศ โดยระบุว่า “มีใครให้ยืมเงินบ้าง?

ยูเครนต้องยืมเงินจากต่างชาติ 5-6 พันล้านดอลลาร์ทุก ๆ เดือน คิดเป็นเงินไทยเดือนละ 2 แสนล้านบาท

ยูเครนประสบปัญหาเก็บรายได้ไม่ถึงครึ่งต่อจำนวนงบประมาณจำนวนมหาศาลที่ต้องใช้ ถ้าไม่ได้เงินจากตรงนี้ บัญชีการเงินก็ติดลบหนัก และงบให้หน่วยงานต่าง ๆ ก็ต้องถูกตัดงบ โดยในเดือนพฤษภาคม ยูเครนเก็บภาษีได้ 3.42 พันล้านดอลลาร์ แต่แค่ใช้จ่ายด้านการทหารและช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยสงครามอย่างเดียวก็ปาไป 8 พันล้านดอลลาร์แล้ว

โดยเศรษฐกิจตอนนี้ก็ไม่อยู่ในจุดที่จะเพิ่มภาษีได้ นาย Danylo Hetmantsev ประธานคณะกรรมการจัดเก็บภาษีของยูเครนให้สัมภาษณ์กับทีวีท้องถิ่นเขากล่าวว่าสหรัฐอเมริกา คณะกรรมาธิการยุโรป และบางประเทศได้ให้การสนับสนุนทางการเงิน ทั้งเงินกู้และเงินช่วยเหลือ แต่จำนวนเงินนั้นต่ำกว่าที่ต้องใช้ในแต่ละเดือน โดยในเดือนมกราคมถึงพฤษภาคมได้รับเงินรวมกันมาแค่ 5 พันล้านดอลลาร์เท่านั้น ทั้ง ๆ ที่เป็นจำนวนที่ต้องใช้ทุกเดือน

และประธานหน่วยงานเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศแห่งสหรัฐอเมริกา อ้างว่ารัฐบาลยูเครนสูญเสียเงินระหว่าง 5- 6 พันล้านดอลลาร์ทุกเดือนอันเป็นผลมาจากความขัดแย้งที่ดำเนินอยู่ แม้ว่าวอชิงตันจะจ่ายเงิน 7.5 พันล้านดอลลาร์ให้แก่ยูเครนเพื่อใช้เป็นงบประมาณการใช้จ่าย แต่ทางการสหรัฐฯ เชื่อว่าจำนวนเงินนี้จะไม่เพียงพอในระยะยาว

“อัตราการเผาผลาญเงินของรัฐบาลยูเครน ที่ต้องทำสงครามครั้งนี้อยู่ที่ประมาณ 5-6 พันล้านดอลลาร์ต่อเดือน และนั่นคืออัตราผลาญเงินที่สูงมาก เรารู้ว่าจำเป็นต้องมีการสนับสนุนงบประมาณโดยตรงมากกว่านี้”

ตอนนี้ยูเครนต้องพึ่งพาการช่วยเหลือจากต่างชาติเพื่อครอบคลุมงบประมาณ 2 ใน 3 ของรายจ่าย ซึ่งการช่วยเหลือด้านการเงินจากต่างชาติกว่า 2 ใน 3 เป็นเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ ไม่ใช่การให้เปล่า (ซึ่งหนี้ก็จะสะสมไปเรื่อย ๆ ทุก ๆ เดือน)”