ปูตินเอาคืนแสบ! เปลี่ยนที่อยู่ “สถานทูตสหรัฐฯ” ในมอสโก ตามชื่อกลุ่มสนับสนุนรัสเซียในยูเครน!

0

ปูตินเอาคืนแสบ! เปลี่ยนที่อยู่ “สถานทูตสหรัฐฯ” ในมอสโก ตามชื่อกลุ่มสนับสนุนรัสเซียในยูเครน!

จากกรณีที่นายเจริญสุข ลิมป์บรรจงกิจ ได้ดพสต์คลิปพร้อมกับข้อความถึงกรณีที่รัสเซีย ได้เปลี่ยนที่อยู่อย่างเป็นทางการของอาคารสถานทูตสหรัฐฯ ในเมืองหลวงของรัสเซียเป็นอาคารที่ตั้งชื่อตามกลุ่มผู้แบ่งแยกดินแดนที่สนับสนุนเครมลินในยูเครน โดยระบุว่า #รัสเซีย แสบ!! รัฐบาลรัสเซียได้เปลี่ยนชื่อที่อยู่ของสถานเอกอัครราชทูต #สหรัฐ ในกรุงมอสโก เป็น “จัตุรัสสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์” #DPR อย่างเป็นทางการแล้ว The US embassy’s address in Moscow is now officially “Donetsk People’s Republic Square”

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า สถานทูตสหรัฐฯ ในมอสโกได้รับที่อยู่ใหม่ ซึ่งตั้งชื่อตามกลุ่มแบ่งแยกดินแดนที่สนับสนุนรัสเซียในยูเครน

โดยเจ้าหน้าที่ในมอสโกกล่าวเมื่อวันพุธว่า พวกเขาได้เปลี่ยนที่อยู่อย่างเป็นทางการของอาคารสถานทูตสหรัฐฯ ในเมืองหลวงของรัสเซียเป็นอาคารที่ตั้งชื่อตามกลุ่มผู้แบ่งแยกดินแดนที่สนับสนุนเครมลินในยูเครน

“สถานทูตสหรัฐฯ ในรัสเซียมีที่อยู่อย่างเป็นทางการแห่งใหม่” ศาลากลางกรุงมอสโก กล่าวในแถลงการณ์ โดยระบุว่าได้ตั้งชื่อพื้นที่เปิดโล่งซึ่งไม่ทราบชื่อก่อนหน้านี้ไว้ด้านหน้าทางเข้าหลักของสถานทูต

สถานทูตกล่าวว่า ขณะนี้สถานทูตตั้งอยู่ที่ 1 จัตุรัสสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์ ซึ่งหมายถึงพื้นที่ที่แตกแยกในยูเครนตะวันออกที่มอสโกได้รับการยอมรับว่าเป็นอิสระไม่นานก่อนที่จะส่งกองกำลังไปที่นั่น โดยที่อยู่ก่อนหน้าของสถานทูตคือ 8 Bolshoi Devyatinsky Lane

ถ้อยแถลงเสริมว่าการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นหลังจากสมาชิกสภามอสโกเสนอให้เกียรติ “ผู้พิทักษ์แห่งดอนบาส” ซึ่งเป็นภูมิภาคที่พูดภาษารัสเซียส่วนใหญ่ในยูเครน ซึ่งรัสเซียกล่าวว่าพวกเขากำลังปลดปล่อยในฐานะส่วนหนึ่งของการรณรงค์ทางทหาร สำหรับ ที่อยู่ใหม่ได้รับเลือกในการลงคะแนนเสียงสาธารณะซึ่งมีผู้เข้าร่วมเกือบ 280,000 คน 

ทั้งนี้ ในเดือนกุมภาพันธ์ 2018 ถนนสายหนึ่งนอกสถานทูตรัสเซียในวอชิงตันได้รับการตั้งชื่อตามบอริส เนมซอฟ นักการเมืองฝ่ายค้านชาวรัสเซียถูกลอบสังหารในปี 2015 ในขณะที่เมื่อเร็วๆ นี้ ประเทศในยุโรปหลายประเทศได้เปลี่ยนชื่อที่อยู่สถานทูตรัสเซียตามหลัง “วีรบุรุษยูเครน” ท่ามกลางสงครามอีกด้วย