IEA เตือนยุโรป อาจโดนรัสเซียตัดก๊าซทั้งทวีป แบบ 100%

0

หนาวปากสั่น!? พลังงานโลก ออกเตือนยุโรป พังเละแน่นอน หลังมีแนวโน้ม โดนรัสเซียตัดก๊าซทั้งทวีป แบบ 100%

ล่าสุดในวันที่ 23 มิ.ย.65 ทางด้านของเพจสาธารณะชื่อ World Maker ได้รายงานถึงสถานการณ์ล่าสุด ที่ทางด้านของสำนักงานพลังงานระหว่างประเทศ หรือ IEA ได้ออกมาขยับตัวเตือนยุโรป ว่าอาจจะเกิดปัญหาใหญ่แน่ๆ หากสงครามยังไม่จบ เพราะมีโอกาสสูงที่รัสเซียจะตัดก๊าซยุโรป แบบ 100% โดยมีรายละเอียดว่า

หนาวฟันโยกไปเลยครับท่าน !!! ล่าสุดสำนักงานพลังงานระหว่างประเทศ (IEA) ออกมาเตือน ! หน้าหนาวนี้ยุโรปอาจโดนรัสเซียตัดก๊าซแบบ 100% หากสงครามยังไม่จบ ! โดยทาง Fatih Birol หัวหน้า IEA กล่าวว่าการตัดสินใจของรัสเซียที่ลดการจ่ายก๊าซไปยังยุโรปราว -60% นั้นส่อให้เห็นถึงหมากของเฮียปูมากขึ้นเรื่อย ๆ ! และเขาแนะนำให้ยุโรปเตรียมรับมือเอาไว้ โดยกล่าวว่า “ควรมีแผนฉุกเฉินไว้พร้อมในกรณีที่รัสเซียตัดก๊าซแบบ 100%”

บอกเลยว่างานนี้ทางเฮียปูเขายังไม่ได้ขู่เองนะจ๊ะ แต่หัวหน้า IEA ออกโรงเตือนให้ก่อนเลย ว่ายูอาจจะซวยได้นะ ถ้าสงครามยังเดือดแล้วเฮียปูสั่งตัดก๊าซขึ้นมา ยูต้องมีมาตรการฉุกเฉินรองรับนะ ไม่งั้นประชาชนยูได้สั่นเป็นพาร์กินสันกันแน่หน้าหนาวนี้ !

ซึ่งล่าสุด หากใครตาม World Maker มาโดยตลอดก็คงจะเห็นแล้วว่าเราพึ่งรายงานไปว่าล่าสุดเยอรมนีประกาศเปิดโรงถ่านหินเก่าอีกครั้ง ! ย้อนยุคกันเลยทีเดียว ขณะที่อิตาลีและอีกหลายประเทศใน EU อาจจะตามมาหลังจากนี้ เอาน่า งานนี้ค่อยรักษ์โลกกันก่อนนะ ขอแก้หนาวก่อน !

ทาง Birol มีสปอยเอาไว้อีกว่า “ยิ่งเราเข้าใกล้ฤดูหนาวมากเท่าไร เราก็ยิ่งเข้าใจเจตนารมณ์ของรัสเซียมากขึ้นเท่านั้น ฉันเชื่อว่าการลดจำนวนดังกล่าว (หมายถึงลดการจ่ายก๊าซ) มุ่งเป้าไปที่การกำจัดระดับสินค้าคงคลังของยุโรป และเพิ่มอำนาจ(ทางการเมือง)ของรัสเซียในช่วงฤดูหนาว”

(The nearer we are coming to winter, the more we understand Russia’s intentions, I believe the cuts are geared towards avoiding Europe filling storage, and increasing Russia’s leverage in the winter months.)

อย่างไรก็ตาม ในขณะที่ EU หันกลับไปใช้ถ่านหินแบบชั่วคราว ก็อาจมีการเร่งพัฒนาและขยายอุตสาหกรรมพลังงานสะอาดเพื่อชดเชยกับก๊าซที่หายไปจากรัสเซีย แต่การเปลี่ยนแปลงนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะทำกันแล้วเสร็จภายใน 1-2 ปี ! งานนี้เรื่องใหญ่และหากมีสงครามก็เตรียมคำนวณเวลาใหม่ได้เลย เพราะคงล่าช้ากว่าสถานการณ์ปกติไปอีกหลายปี !

ทาง IEA คาดว่าการลงทุนด้านพลังงานสะอาดทั่วโลกจะอยู่ที่ 2.4 ล้านล้านดอลลาร์ในปีนี้ ซึ่งคิดเป็นการเติบโตร้อยละ 8% ซึ่งส่วนเนื่องเป็นผลมาจากความพยายามของยุโรปที่จะเลิกเสพติดก๊าซราคาถูกจากรัสเซีย !

คงต้องมาดูกันครับท่าน ! ว่าหมากนี้ใครจะร่วงเป็นมะม่วงสุก ? โดยเฉพาะถ้าหากสงครามยังไม่จบและทวีความรุนแรงขึ้นกลายเป็นสงครามใหญ่ระหว่างรัสเซีย vs นาโต้…ซึ่งถ้าเป็นแบบนั้น…World Maker บอกเลยว่าหนาวนี้ได้หนาวแน่ !