รบเดือด!!รัสเซียดับกองพล ๕๙ ยูเครนที่นิโคเลฟ เคียฟส่งโดรนโจมตีโรงกลั่นน้ำมันชายแดน แท่นขุดเจาะใกล้ไครเมีย

0

สถานการณ์ในสมรภูมิยูเครน รัสเซียยังเป็นต่อในการรบและรุกคืบต่อเนื่อง ขณะที่มีการเคลื่อนไหวในรูปแบบก่อการร้ายจากฝ่าย ยูเครนและผู้สนับสนุนมากขึ้น โดยใช้โดรนไร้คนขับ โจมตีสถานที่ไม่ใช่ทางทหารมากขึ้นในเขตเมืองชายแดนของรัสเซีย พุ่งเป้าที่โรงกลั่นน้ำมัน และแท่นขุดเจาะในทะเลดำ

มีการใช้โดรนไร้คนขับพุ่งชนโรงกลั่นน้ำมัน โนโวชัคทิน(Novoshakhtinsk) ในภูมิภาครอสตอฟของรัสเซีย (Rostov) 

แม้ยูเครนใช้โดรนในช่วงสงครามบ่อย แต่ไม่ได้อ้างความรับผิดชอบต่อการโจมตีแต่อย่างใด ผิดกับการยิงถล่มที่แท่นขุดเจาะใกล้เกาะงูและแหลมไครเมีย สร้างความเสียหายให้รัสเซีย และส่งผลให้รัสเซียรุกรบในสมรภูมิทางบกอย่างดุดันหนักกว่าเดิมในทางการทหาร ในทางการทูตประกาศชัดว่า รัสเซียไม่ไว้ใจตะวันตกอีกแล้ว

วันที่ ๒๓ มิ.ย.๒๕๖๕ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์รายงานว่า กระทรวงกลาโหมได้เปิดเผยถึงกองทหารยูเครนจำนวน ๕๐๐ นายจากกองพลน้อยเพียงกองเดียวถูกสังหารในเมืองนิโคเลฟ ในยูเครน

รายงานระบุว่า กองทหารเหล่านี้เป็นของกองพลน้อยยานยนต์ที่ ๕๙ ของกองทัพยูเครน ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นกองกำลังประจำการที่อู่ต่อเรือโอคีน (Okean) โรงงานแห่งนี้ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเมืองยูเครน ซึ่งตั้งอยู่บนแม่น้ำสายหลัก ห่างจากทะเลดำประมาณ ๖๐ กิโลเมตร

กระทรวงกล่าวว่ากองทัพอากาศรัสเซียได้ใช้อาวุธที่แม่นยำเพื่อโจมตีโรงงานของโรงงาน สังหารสมาชิกบริการยูเครนและทำลายอาวุธและยานพาหนะทางทหาร

แหล่งข่าวในยูเครนรายงานการโจมตีขีปนาวุธครูซของรัสเซียหลายครั้งโดยมุ่งเป้าไปที่นิโคเลฟเมื่อวันอังคาร สิ่งเหล่านี้สร้างความเสียหายให้กับโครงสร้างพื้นฐานของท่าเรือ อาคารอุตสาหกรรม และโครงข่ายไฟฟ้า และทำลายรถบรรทุกบางส่วน กองทัพยูเครนกล่าว

รายงานอ้างว่าหน่วยยูเครนสูญเสียกำลังมากกว่า ๖๐% ระหว่างการต่อสู้เพื่อชิงดินแดนที่สาธารณรัฐประชาชนลูฮันสก์ Lugansk พันธมิตรมอสโกว์อ้างสิทธิ์ กองพลน้อยเหล่านี้ได้บุกเข้ามาและถูกตอบโต้กลับทำให้ต้องสูญเสียทั้งกองพล

ก่อนหน้านี้เมื่อวันอาทิตย์ที่ ๒๓ มิ.ย.ที่ผ่านมา เรือรบรัสเซียได้ทำลายศูนย์บัญชาการของยูเครนด้วยขีปนาวุธร่อนคาลิเบอร์(Kalibr) ทำลายปืนครกและยานเกราะเอ็ม๗๗๗(M777) ของตะวันตกสังหารเจ้าหน้าที่หลายสิบนาย 

เมื่อการรบในสมรภูมิต่อสู้ด้วยทหารบก ยูเครนและตะวันตกถอยร่น จึงหันมาโจมตีคลังน้ำมันรัสเซียมากขึ้น  เพื่อทำลายความสามารถการผลิตน้ำมันของรัสเซียแทน  ด้านสำนักข่าวเดอะกาเดี้ยนของอังกฤษรายงานว่า วิสิลี โกลูเบฟ(Vasily Golubev) ผู้ว่าการภูมิภาครอสตอฟ (Rostov) ของรัสเซีย ยืนยันเหตุการณ์ดังกล่าว โดยกล่าวว่าพบชิ้นส่วนของโดรน ๒ ลำในบริเวณโรงกลั่นน้ำมัน โนโวชัคทิน(Novoshakhtinsk) ซึ่งเกิดเพลิงไหม้ครั้งใหญ่ในเช้าวันพุธที่ ๒๒ มิ.ย.ที่ผ่านมา

วิดีโอที่ออกอากาศโดยสถานีโทรทัศน์ของรัฐรัสเซียเผยให้เห็นนักดับเพลิงกำลังต่อสู้กับเปลวเพลิงที่โรงกลั่นน้ำมัน ซึ่งต้องระงับการผลิต เจ้าหน้าที่แจงว่าดับไฟแล้ว

ผู้ว่าการรอสตอฟ (Rostov) กล่าวว่าเป็นเหตุก่อการร้าย แม้ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บในเหตุการณ์ที่โรงกลั่นน้ำมัน 

ก่อนหน้านี้ในวันจันทร์ที่ ๒๐ มิ.ย.ตามรายงานของรัสเซีย แท่นขุดเจาะก๊าซนอกชายฝั่งสองแห่งถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธต่อต้านเรือรบและโดรนเบรัคตาร์ ทีบี-๒ (Bayraktar TB-2) เกิดเพลิงไหม้ขึ้นที่หนึ่งในนั้น

เจ้าหน้าที่รัสเซียรายงานการอพยพคนงานพลเรือนหลายสิบคนออกจากแท่นขุดเจาะนอกชายฝั่งที่ดำเนินการโดยบริษัทเชอร์โนมอร์เนฟเตกาซ ซึ่งเป็นบริษัทของรัฐในไครเมีย มีผู้ได้รับบาดเจ็บสามคนและสูญหายเจ็ดคน

กองทัพรัสเซียได้ตอบโต้กองกำลังยูเครนที่เกี่ยวข้องกับปฏิบัติการครั้งนี้โดย ได้ทำลายโรงเก็บเครื่องบินที่มี UAVs ยูเครน เบรัคตาร์ ทีบี-๒ (Bayraktar TB-๒)และปืนเอ็ม๗๗๗ (M777) ที่ประจำการอยู่ที่เกาะคูบันสกี (Kubansky)