ขย่มขวัญสหรัฐ! รัสเซีย จับทหารอเมริกัน แฉออกสื่อ ประจานชาวโลก! สุดท้ายถูกตัดสินประหารชีวิต!

0

ขย่มขวัญสหรัฐ! รัสเซีย จับทหารอเมริกัน แฉออกสื่อ ประจานชาวโลก! สุดท้ายถูกตัดสินประหารชีวิต!

จากกรณีที่กองกำลังรัสเซียได้ควบคุมตัวชายอเมริกัน 2 คนที่หายตัวไปเมื่อสัปดาห์ก่อน ขณะร่วมรบกับกองกำลังยูเครน โดยรายแรกคือ นายอเล็กซานเดอร์ ดรูกี สวมชุดลายพรางนั่งพูดกับกล้องในห้องที่ดูคล้ายสำนักงานว่า อยากบอกมารดาว่าเขาปลอดภัยดี หวังว่าจะได้กลับบ้านโดยเร็ว และฝากดูแลดีเซลสุนัขของเขาด้วย

นอกจากนี้ สถานีโทรทัศน์อาร์ที ยังได้โพสต์คลิปสัมภาษณ์นายแอนดี ฮวินห์ ซึ่งกล่าวว่า เขาและนายดรูกีต่อสู้กับกองกำลังรัสเซียใกล้พื้นที่ปะทะในเมืองคาร์คิฟ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของยูเครน จากนั้นได้ล่าถอยและหลบซ่อนตัวอยู่หลายชั่วโมง ก่อนยอมจำนนต่อทหารรัสเซีย

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ด้าน โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐ แถลงว่า ทางการได้เห็นภาพนิ่งและคลิปชาวอเมริกันทั้ง 2 คนที่มีข่าวว่าถูกกองกำลังรัสเซียในยูเครนควบคุมตัวแล้ว ขณะนี้กำลังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและขอส่งกำลังใจไปยังครอบครัว

ส่วนประธานาธิบดีโจ ไบเดน แถลงเมื่อวันศุกร์ก่อนสื่อรัสเซียเผยแพร่คลิปว่า ไม่ทราบว่าทั้งคู่อยู่ที่ไหน หลังจากครอบครัวแจ้งว่าขาดการติดต่อกับทั้งคู่ซึ่งเป็นทหารผ่านศึก และขอย้ำกับชาวอเมริกันทุกคนว่าไม่ควรเดินทางไปยูเครนในเวลานี้

ล่าสุดทางเพจ World Update ได้ดพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าว โดยอ้างอิงจากสำนักข่าว Bloomberg ระบุว่า 

สร้างความเครียด และจิตตกให้กับสหรัฐ เมื่อระเบียบโลกเก่าเสื่อม ไม่มีใครฟังคำขู่ เมื่อสวิตเซอร์แลนด์ ที่เคยอายึดเงินทุนสำรองระหว่างประเทศรัสเซีย จนถูกชาติพันธมิตรรัสเซียฝ่ายจัดระเบียบโลกใหม่ แห่ไปถอนเงินทุนและสินทรัพย์ที่ฝากไว้ที่ธนาคารสวิตฯ จนบักโกรก และทนความเสี่ยงไม่ไหว ยอมทะยอยประกาศเลิกอายัดสินทรัพย์รัสเซียออกมาเรื่อยๆ แม้ว่าสหรัฐ จะข่มขู่อย่างหนัก แต่สวิตฯ ไม่มีทางเลือกที่จะรักษาเครดิตไว้ ไม่เช่นนั้นจะไม่มีใครกล้านำสินทรัพย์มาฝากไว้อีกตลอดไป ต้องเลือกเอาตัวเองรอดไว้ก่อน เพราะคำขู่สหรัฐ อังกฤษ ทั่วโลกต่างเข้าหูซ้าย ทะลุหูขวากันหมดแล้ว
ล่าสุด สำนักงานศุลกากรแห่งสหพันธรัฐสวิส รายงานว่า ในเดือน พ.ค.2022 มีการสั่งนำเข้าทองคำจากรัสเซียมากกว่า 3 ตัน คิดเป็นประมาณ 2% ของการนำเข้าทองคำในศูนย์กลางการแปรรูปทองคำของโลกแห่งนี้ โดยสวิตฯ อ้างว่า สมาคมทองคำลอนดอน ไม่ได้ห้ามโลหะรัสเซียจากการแปรรูปโดยผู้ผลิตสวิตเซอร์แลนด์ เป็นที่ตั้งของโรงงานแปรรูปทองคำรายใหญ่ 4 แห่ง คือ MKS PAMP SA, Metalor Technologies SA, Argor-Heraeus SA และ Valcambi SA ซึ่งรวมกันเป็น 66.6% ของทองคำโลก
สหรัฐ ยังมีเรื่องให้จิตตกรายวันเมื่อโดนรัสเซียกดดัน กรณีทหารรับจ้างชาวอเมริกันจำนวน 2 นาย คือ อเล็กซานเดอร์ จอห์น-โรเบิร์ต ดรูเก และแอนดี้ ไท นุกซ์ ฮุนห์ ถูกจับในทางตอนเหนือของเมืองคาร์คอฟ ภูมิภาคดอนบาส อดีตดินแดนยูเครน ปัจจุบันถูกยึดและแยกเอกราช เป็นสาธารณรัฐอิสระในอารักขารัสเซีย เมื่อวันที่ 9 มิ.ย.2022 วันเดียวกับที่ศาลฎีกา ในสาธารณรัฐโดเนตสค์ตัดสินลงโทษประหารชีวิตทหารรับจ้างอังกฤษ 2 คนและชาวโมร็อกโก 1 คน ฐานเป็นก่ออาชญากรรมสงคราม และตีตกคำอุธรณ์ ฎีกา ทั้งในเขตอำนาจ และศาลในยุโรป เพราะไม่ได้มีอำนาจเหนือศาลโดเนตสค์
นายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกประธานาธิบดีรัสเซีย แถลงว่า กรณีทหารรับจ้างอเมริกัน ที่ถูกจับ โดยระบุว่า “ทหารรับจ้างอเมริกันมีการกระทำที่ผิดกฎหมาย เหตุเพราะเป็นชาวต่างชาติที่ไม่ใช่ชาวยูเครน แต่ทำให้เกิดอันตรายทางสงครามต่อบุคคลากรและพลเมืองรัสเซีย ที่เป็นผู้อ่อนแอและสูงอายุ จนถึงแก่ชีวิต จึงถือเป็นการก่ออาชญากรรม” ชะตากรรมของพวกเขาจะขึ้นอยู่กับการสอบสวน และการพิจารณาคดีในครั้งต่อๆไป
ตามกฎหมายของสาธารณรัฐโดเนตสก์ , สาธารณรัฐลูฮันสก์ ที่ศาลมีอำนาจอิสระจากกฎหมายรัสเซีย และมีความเสี่ยงจะต้องโทษ “ถูกตัดสินประหารชีวิต”, นาย จอห์น เคอร์บี โฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐ (NSC) แถลงที่ทำเนียบขาวระบุว่า “เป็นเรื่องน่าตกใจมาก และยังคงตื่นตระหนก” และจะพยายามต่อไปที่จะหาข้อมูลเพิ่มเติม และสิ่งที่เราสามารถทำได้” เกี่ยวกับทหารรับจ้างอเมริกัน 2 คนที่ถูกจับ ในข้อหาอาชญากรสงคราม ต้องเผชิญกับโทษประหารชีวิต
ขณะนี้รัสเซีย ได้ทำ “สงครามจิตวิทยา” ขย่มสหรัฐ รายวันนำทหารอเมริกัน ที่ถูกจับได้มาประจานสัมภาษณ์ออกสื่อแฉ รัฐบาลยูเครน และสหรัฐ ไม่เว้นแต่ละวัน สร้างความอับอาย จิตตก หวั่นวิตกให้ผู้นำระเบียบโลกเก่า รัฐบาลสหรัฐ อังกฤษ อย่างมากที่ถูกลูบคม และดิสเครดิต โดยฝ่ายจัดระเบียบโลกใหม่ รัสเซีย อันแสดงถึงอำนาจสหรัฐ อังกฤษ ทรุดโทรมอย่างรุนแรงจนสั่นคลอน..โดยคาดว่า รัสเซีย จะนำทหารรับจ้างต่างชาติทะยอย ออกมาประจานให้จิตตกเรื่อยๆ..ชาติตะวันตกอย่าเพิ่งหยุดส่งอาวุธ รัสเซีย ยังต้องการยึดไปใช้อีกมาก สู้ต่อไป ชนะจนถูกประหารอีกแน่นอน