รัสเซียเด็ดหัวกองทัพเถื่อนสหรัฐในอิรัก-ซีเรียเหี้ยน ขณะหน่วยรบพิเศษอิหร่านไล่รัวเรือมะกันกระเจิง

0

จากที่สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์รายงาน กองเรือที่ 5 ของสหรัฐฯ เปิดเผยว่าเรือของกองทัพเรือสหรัฐฯ 2 ลำเผชิญหน้ากับเรือโจมตีเร็ว 3 ลำของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่านเมื่อวันจันทร์ที่ 20 มิถุนายน 2565 ที่ผ่านมานั้น

ทั้งนี้รายงานข่าวยังระบุอีกว่า เรือรบของกองทัพเรือสหรัฐฯ ยิงสัญญาณเตือนเรือเร็วของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่านที่แล่นตรงมาที่เรือรบระหว่างการเผชิญหน้าอย่างตึงเครียดในช่องแคบฮอร์มุซทางยุทธศาสตร์

โดยในคำแถลงของกองทัพเรือสหรัฐฯ ระบุว่ามีการเผชิญหน้ากันเป็นเวลาหนึ่งชั่วโมงในช่องแคบฮอร์มุซ รายงานของสหรัฐระบุว่าการกระทำของเรือเร็วของอิหร่าน “ไม่ปลอดภัยและไม่เป็นมืออาชีพ”

ขณะที่ เพจ World Update ได้โพสต์ข้อความพร้อมระบุแหล่งที่มาของข่าวไว้เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2565 จากกรณีเรือรบของสองประเทศโจมตีกันด้วยว่า

“ในขณะที่ฝ่ายระเบียบโลกเก่าขั้วเดียว สหรัฐ ยุโรป ที่ขาดแหล่งพลังงาน อาหารกำลังโกลาหล อลหม่านเชื้อเพลิงมีราคาแพง ขาดแคลน และหิวจัดหน้ามืด จากขาดแคลนอาหาร ธัญพืช ข้าวสาลี ข้าวโพด เมล็ดดอกทานตะวัน ฝ่ายจัดระเบียบโลกใหม่หลายขั้วที่เป็นธรรมรัสเซีย ก็รุกอย่างหนัก ช้าแต่ชัวร์ เร่งเจรจากับอิหร่าน ขาใหญ่พลังงานน้ำมันและอาวุธ ในตะวันออกกลางที่จะ ยกเลิกภาษีนำเข้าข้าวสาลีและน้ำมันพืชให้เป็น 0% และการผลิตรถยนต์ร่วมกัน

และจากกรณี กองทัพรัสเซีย ในซีเรีย เปิดหน้าถล่มฐานทัพฐานทัพอากาศเถื่อนสหรัฐฯ ในอัล-ทันฟ์ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของซีเรียที่รัฐบาลไม่อนุญาต เป็นหนึ่งในศูนย์กลางที่สำคัญที่สุดของฐานทัพสหรัฐฯ ในซีเรีย จนเสียงระเบิดดังสนั่นหวั่นไหวหลายครั้งตามมาด้วยเปลวไฟลุกท่วมและความโกลาหล เพนตากอน กลาโหม สหรัฐ ยอมรับว่า การโจมตีดังกล่าวดำเนินการโดยรัสเซีย และได้เตือนสหรัฐให้ถอนกำลังออกก่อนที่พวกเขาจะโจมตี

ด้านรัสเซีย ให้เหตุผลว่าผู้ก่อการร้าย Maghawir al-Tawra ที่สหรัฐ ให้ที่หลบซ่อนในฐานทัพ ได้วางระเบิดบนเส้นทางของกองกำลังของตนในซีเรีย และกองกำลังผิดกฎหมายในซีเรียทั้งหมดจะโดนรัสเซียกำจัดหมดสิ้น แต่อีกเหตุผลคือ สหรัฐ ใช้ฐานทัพนี้ฝึกกลุ่มก่อการร้าย IS ซีเรีย 200 ราย ส่งไปรบยูเครน ย่อยเป็นปุ๋ย 80 ราย อีก 66 ราย หนีกลับบ้าน

ขณะนี้กองทัพสหรัฐ จิตตกมากไม่เป็นอันกินอันนอน เพราะฐานทัพเถื่อนในซีเรีย อิรัก ที่คุ้มกันการขโมยน้ำมัน ในระยะเวลาไม่กี่เดือนมานี้โดนถล่มรัวๆไปราว 100 ครั้ง  แล้วไม่รู้ว่าวันดีคืนดีรัสเซีย และพันธมิตรจะถล่มอีกเมื่อใด

เฮลิคอปเตอร์กองทัพได้ขนย้ายระบบได้เร่งติดตั้งระบบป้องกันภัยทางอากาศ Patriot ที่ฐานทัพอัล-ฮารีร ในภูมิภาคเออร์บิล เคอร์ดิสถานของอิรัก ที่ถูกถล่มบ่อยครั้ง ในเมืองทาล ไบดาร์ ทางเหนือ และพื้นที่ในจังหวัดฮาซากะห์ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรีย สหรัฐได้ติดตั้งระบบเรดาร์ที่ทันสมัยที่ฐานทัพเถื่อน ที่เป็นโกดังเก็บอาวุธขนาดใหญ่ ศูนย์บัญชาการ ลานจอดเฮลิคอปเตอร์ ไซโลธัญพืช และเป็นที่หลบภัยของกลุ่มติดอาวุธ SDF ที่ตอนนี้รัสเซียเจรจา จนแกนนำบางส่วนแปรพักตร์มาอยู่ในฝ่ายรัสเซีย คอยบอกพิกัดถล่มฐานทัพสหรัฐ แล้ว

 

ล่าสุดหน่วยรบพิเศษ Sepah Navy Special Force : SNSF สังกัดกองทัพเรือ Islamic Revolution Guard Corps : IRGC อิหร่าน ที่ได้รับมอบหมายให้ดูแลน่านน้ำในอ่าวเปอร์เซีย ช่องแคบฮอร์มุช ใช้เรือเร็ว 3 ลำ ออกแบบมาเพื่อโจมตีอย่างรวดเร็ว พุ่งตรงโจมตีเรือสหรัฐ 2 ลำ คือ USS Sirocco เรือลาดตระเวนชั้น Cyclone และ USNS Choctaw County เรือขนส่ง ในระยะใกล้ 50 หลา พร้อมกราดยิงปืนไล่ขึ้นบนท้องฟ้า ทำให้เรือลาดตระเวนกองทัพสหรัฐ ตกใจส่งสัญญาณเตือนไฟไหม้ แล้วเร่งเครื่องเรือหนีเปลี่ยนเส้นทางไป

ต่อมา พ.อ.โจเซฟ บุชชิโน โฆษกกองบัญชาการกลางสหรัฐฯ แถลงว่า “การกระทำของกองเรืออิหร่านไม่เป็นไปตามมาตรฐานสากลที่ปลอดภัย และเป็นมืออาชีพ เพิ่มความเสี่ยงในการคำนวณผิดและการชนกัน ..สรุป สหรัฐ โดนรัสเซียถล่มฐานทัพบนบก โดนอิหร่านไล่ยิงเรือลาดตระเวนในทะเล”