เดือดแน่! สุลต่านรัฐยะโฮร์ ขู่แยกประเทศจากมาเลเซีย ไม่พอใจรัฐบาลกลางแบ่งงบไม่เป็นธรรม!?

0

กลายเป็นประเด็นเดือดที่ทั่วโลกจับตามอง เมื่อสำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย รายงานเมื่อวันที่ 22 มิ.ย. 2565 ว่าสุลต่านอิบราฮิม สุลต่าน อิสกันดาร์ เจ้าผู้ครองรัฐยะโฮร์ ทางตอนใต้ของมาเลเซีย ทรงมีพระดำรัสต่อที่ประชุมสภาแห่งรัฐ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว วิจารณ์อย่างตรงไปตรงมา ต่อการที่รัฐบาลกลางในเมืองปุตราจายา “ไม่รักษาคำมั่นสัญญา” ที่ให้ไว้หลายเรื่องกับทางการรัฐยะโฮร์ ซึ่งรวมถึงการขยายทางด่วนสายเหนือ-ใต้ของรัฐยะโฮร์ ให้มีความกว้างเป็น 6 ช่องทาง

พระองค์ตรัสต่อไปว่า ระบบโครงสร้างพื้นฐานหลายอย่างของรัฐยะโฮร์ทรุดโทรมไปตามกาลเวลา แต่ยังขาดความสนับสนุนด้านงบประมาณที่เพียงพอ เพื่อการซ่อมบำรุง และการพัฒนาหน่วยงานสำคัญ ที่รวมถึงสำนักงานศุลกากร ศูนย์ตรวจคนเข้าเมืองและสถานกักกันผู้ลักลอบเข้าเมือง

ทั้งนี้ รัฐยะโฮร์ได้รับการจัดสรรงบประมาณจากส่วนกลาง 4,000 ล้านริงกิตในปีนี้ (ราว 32,134.28 ล้านบาท) สวนทางกับการสร้างรายได้เข้ามาเลเซียปีละเกือบ 13,000 ล้านริงกิต (ราว 104,436.42 ล้านบาท) ถือเป็นหนึ่งในรัฐที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจเป็นลำดับต้นของประเทศ

หากสถานการณ์ “ที่ตอบแทนรัฐยะโฮร์ราวกับเป็นลูกเลี้ยง” ยังคงเป็นเช่นนี้ต่อไป สุลต่านอิบราฮิมตรัสว่า พระองค์จะทรงถือว่าเข้าข่ายเป็นการที่รัฐบาลกลางละเมิดข้อตกลงสหพันธรัฐมลายา ฉบับปี 2491 และ 2500 ซึ่งนำไปสู่การสถาปนาสหพันธรัฐมาเลเซีย หมายความว่า รัฐยะโฮร์ “มีความชอบธรรมตามกฎหมาย” ที่จะขอแยกออกเป็นรัฐอิสระ

ขณะเดียวกัน สุลต่านอิบราฮิมตรัสสถาปนา เจ้าชายตุนกู อิสมาอิล ไอดริส มกุฎราชกุมารและพระราชโอรส ให้ทรงดำรงตำแหน่งผู้สำเร็จราชการ “ทันที” โดยทรงให้เหตุผลว่า พระองค์ “ทรงอยากพักผ่อน” ทั้งนี้ทำเนียบรัฐบาลของนายกรัฐมนตรีอิสมาอิล ซาบรี ยาค็อบ ยังไม่มีความเห็นอย่างเป็นทางการ ต่อท่าทีจากเจ้าผู้ครองรัฐยะโฮร์


อย่างไรก็ตามน่าจับตามองว่า การออกมาเปิดใจเช่นนี้ ทางยะโฮร์อาจจะขอแยกตัวออกมาจากประเทศมาเลเซียจริง ๆ ทำให้มีสังคมมีการเปรียบเทียบกับเหตุการณ์ของรัฐเทกซัส ซึ่งในอดีตรัฐเท็กซัสเป็นส่วนหนึ่งของประเทศเม็กซิโก ต่อมาเนื่องจากความวุ่นวายทางการเมืองในประเทศเม็กซิโก ทำให้รัฐเท็กซัสแยกตัวออกจากเม็กซิโก และ ตั้งตนเองเป็นสาธารณรัฐเท็กซัส จากสภาพการเมืองในรัฐเท็กซัส นักการเมืองเท็กซัสต้องการรวมชาติเข้ากับสหรัฐอเมริกามากกว่าที่จะอยู่เป็นประเทศเดี่ยว ๆ ต่อมาในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1845 รัฐสภาสหรัฐผ่านกฎหมายที่อนุญาตให้สหรัฐอเมริกาสามารถผนวกสาธารณรัฐเท็กซัสเข้าไปเป็นรัฐหนึ่งของสหรัฐอเมริกาได้ สาธารณรัฐเท็กซัสจึงรวมเข้ากับสหรัฐอเมริกาเป็นรัฐในลำดับที่ 28 ในปี ค.ศ. 1845 ซึ่งทำให้ประเทศเม็กซิโกไม่พอใจจนเกิดสงครามเม็กซิโก–อเมริกา ซึ่งผลลัพธ์คือสหรัฐอเมริกาชนะ ทำให้รักษารัฐเท็กซัสเอาไว้ได้