2คู่หูหงายหลัง! สวิตฯเลิกอายัดทรัพย์รัสเซีย แถมนำเข้าทองคำอื้อ เย้ยอังกฤษ-สหรัฐอย่าจุ้น

0

จากกรณีการสู้รบในยูเครน ที่ปรากฏข่าวสารทางกองทัพรัสเซียสามารถจับกุมทหารรับจ้างของสหรัฐและนำตัวไปสอบสวน กระทั่งมีความเป็นไปได้ว่า อาจต้องโทษประหารชีวิต ทำให้ทางสหรัฐต้องออกมาแสดงท่าทีต่อรัสเซียในทันที

ทั้งนี้มีความเคลื่อนไหวในวันนี้ 22 มิถุนายน 2565 โดย เพจ World Update  ที่ได้ออกมาโพสต์ข้อความระบุแหล่งที่มา อย่างBloomberg, NBC News และ RTnews ซึ่งมีเนื้อหาเปิดเผยว่า

“สร้างความเครียด และจิตตกให้กับสหรัฐ เมื่อระเบียบโลกเก่าเสื่อม ไม่มีใครฟังคำขู่ เมื่อสวิตเซอร์แลนด์ ที่เคยอายัดเงินทุนสำรองระหว่างประเทศรัสเซีย จนถูกชาติพันธมิตรรัสเซียฝ่ายจัดระเบียบโลกใหม่ แห่ไปถอนเงินทุนและสินทรัพย์ที่ฝากไว้ที่ธนาคารสวิตฯ จนบักโกรก และทนความเสี่ยงไม่ไหว ยอมทยอยประกาศเลิกอายัดสินทรัพย์รัสเซียออกมาเรื่อยๆ

แม้ว่าสหรัฐ จะข่มขู่อย่างหนัก แต่สวิตฯ ไม่มีทางเลือกที่จะรักษาเครดิตไว้  ไม่เช่นนั้นจะไม่มีใครกล้านำสินทรัพย์มาฝากไว้อีกตลอดไป ต้องเลือกเอาตัวเองรอดไว้ก่อน เพราะคำขู่สหรัฐ อังกฤษ ทั่วโลกต่างเข้าหูซ้าย ทะลุหูขวากันหมดแล้ว

ล่าสุด สำนักงานศุลกากรแห่งสหพันธรัฐสวิส รายงานว่า มีการสั่งนำเข้าทองคำจากรัสเซียมากกว่า 3 ตันในเดือน พ.ค.2022 คิดเป็นประมาณ 2% ของการนำเข้าทองคำในศูนย์กลางการแปรรูปทองคำของโลกแห่งนี้  โดยสวิตฯ อ้างว่า สมาคมทองคำลอนดอน ไม่ได้ห้ามโลหะรัสเซียจากการแปรรูป

โดยผู้ผลิตสวิตเซอร์แลนด์เป็นที่ตั้งของโรงงานแปรรูปทองคำรายใหญ่ 4 แห่ง คือ MKS PAMP SA, Metalor Technologies SA, Argor-Heraeus SA และ Valcambi SA ซึ่งรวมกันเป็น 66.6% ของทองคำโลก

สหรัฐ ยังมีเรื่องให้จิตตกรายวันเมื่อโดนรัสเซียกดดัน กรณีทหารรับจ้างชาวอเมริกันจำนวน 2 นาย คือ อเล็กซานเดอร์ จอห์น-โรเบิร์ต ดรูเก และแอนดี้ ไท นุกซ์ ฮุนห์ ถูกจับในทางตอนเหนือของเมืองคาร์คอฟ ภูมิภาคดอนบาส อดีตดินแดนยูเครน ปัจจุบันถูกยึดและแยกเอกราช เป็นสาธารณรัฐอิสระในอารักขารัสเซีย

เมื่อวันที่ 9 มิ.ย.2022 วันเดียวกับที่ศาลฎีกา ในสาธารณรัฐโดเนตสค์ตัดสินลงโทษประหารชีวิตทหารรับจ้างอังกฤษ 2 คนและชาวโมร็อกโก 1 คน ฐานเป็นก่ออาชญากรรมสงคราม และตีตกคำอุธรณ์ ฎีกา ทั้งในเขตอำนาจ และศาลในยุโรป เพราะไม่ได้มีอำนาจเหนือศาลโดเนตสค์

นายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกประธานาธิบดีรัสเซีย แถลงว่า กรณีทหารรับจ้างอเมริกัน ที่ถูกจับ โดยระบุว่า “ทหารรับจ้างอเมริกันมีการการกระทำที่ผิดกฎหมายเหตุเพราะเป็นชาวต่างชาติที่ไม่ใช่ชาวยูเครน แต่ทำให้เกิดอันตรายทางสงครามต่อบุคคลากรและพลเมืองรัสเซีย ที่เป็นผู้อ่อนแอและสูงอายุ จนถึงแก่ชีวิต จึงถือเป็นการก่ออาชญากรรม”

ชะตากรรมของพวกเขาจะขึ้นอยู่กับการสอบสวน และการพิจารณาคดีในครั้งต่อๆไป ตามกฎหมายของสาธารณรัฐโดเนตสก์ , สาธารณรัฐลูฮันสก์ ที่ศาลมีอำนาจอิสระจากกฎหมายรัสเซีย และมีความเสี่ยงจะต้องโทษ “ถูกตัดสินประหารชีวิต”

นาย จอห์น เคอร์บี โฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐ (NSC) แถลงที่ทำเนียบขาวระบุว่า เป็นเรื่องน่าตกใจมาก และยังคงตื่นตระหนก และจะพยายามต่อไปที่จะหาข้อมูลเพิ่มเติม และสิ่งที่เราสามารถทำได้ เกี่ยวกับทหารรับจ้างอเมริกัน 2 คนที่ถูกจับ ในข้อหาอาชญากรสงคราม ต้องเผชิญกับโทษประหารชีวิต”