ปธน.ไบเดน เตรียมง้อ “สี จิ้นผิง” ช่วยเงินเฟ้อสหรัฐฯ

0

ขู่เก่งที่สุดในโลก แต่สุดท้ายไปไม่รอด!? “ปธน.ไบเดน” ประกาศลั่น เตรียมง้อ “สี จิ้นผิง” ยกเลิกรีดภาษีจีน ช่วยเงินเฟ้อสหรัฐฯ

หลังจากที่รัฐบาลสหรัฐพยายามที่จะเล่นงานจีน โดยใช้มาตรการรีดภาษีเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจากจีน ทำให้ทั้งจีนและสหรัฐก็ได้ตอบโต้กันอย่างดุเดือดในเรื่องนี้มาตั้งแต่ปี 61 ซึ่งองค์การการค้าโลก หรือ WTO ก็ออกมาคัดค้านเป็นอย่างมาก

โดยเมื่อเดือน ก.ย.61 สหรัฐได้เรียกเก็บภาษี 10% ต่อสินค้านำเข้าจากจีนวงเงินราว 2 แสนล้านดอลลาร์ ก่อนที่จะเพิ่มอัตราภาษีขึ้นเป็น 25% ในอีก 8 เดือนต่อมา

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ซึ่งอ้างว่าจีนได้ดำเนินการทางการค้าที่กระทบต่อผลประโยชน์ของสหรัฐ ซึ่งรวมถึงการขโมยทรัพย์สินทางปัญญา และการถ่ายโอนเทคโนโลยี

ล่าสุดเมื่อวันที่ 21 มิ.ย.65 ทางด้านของ ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ได้ออกมาเปิดเผยถึงแผนการล่าสุดว่าเตรียมตัวที่จะเข้าพบและพูดคุยกับ สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน รวมถึงกำลังพิจารณายกเลิกมาตรการรีดภาษีสินค้าบางส่วน โดยหวังจะคลี่คลายภาวะเงินเฟ้อของสหรัฐ

โดยทางด้านของ ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า “ผมมีแผนสนทนากับประธานาธิบดีสี แต่เรายังไม่ได้กำหนดวันเวลา แต่การต่อโทรศัพท์พูดคุยกับผู้นำจีน อาจมีขึ้นเร็วๆ นี้”

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม การพูดคุยกันระหว่าง ประธานาธิบดีโจ ไบเดน และ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ก็ต้องเกิดขึ้นในเร็วๆนี้อย่างแน่นอน เนื่องจากว่าส่วนหนึ่งมาตรการรีดภาษีบางส่วนในสมัยของทรัมป์ กำลังใกล้จะหมดอายุลงในเดือน ก.ค.65 นี้เอง แต่ถึงอย่างไรก็ต้องมาดูท่าทีของ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ในขณะถือแต้มต่อ ว่าจะเอายังไงดีกับสหรัฐฯ ที่กำลังเข้าใกล้วิกฤตทุกขณะ