พังทลาย! “ชาวรัฐเท็กซัส” นำร่องทำประชามติ แยกออกจากสหรัฐ! ขณะปชช.นับล้าน แห่หนีย้ายปท.แล้ว!

0

พังทลาย! “ชาวรัฐเท็กซัส” นำร่องทำประชามติ แยกออกจากสหรัฐ! ขณะปชช.นับล้าน แห่หนีย้ายปท.แล้ว!

จากกรณีที่ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยข้อมูลที่น่าสนใจผ่านการโพสต์ลง Blockdit เกี่ยวกับสถานการณ์ของสหรัฐและยุโรป โดยเฉพาะอเมริกา โดยมีเนื้อหาช่วงหนึ่งที่ได้ระบุว่า รัฐบาลอเมริกาหลายรัฐน่าจะแยกตัวเป็นอิสระ เช่น แคลิฟอร์เนีย เท็กซัส  อลาสก้า เป็นต้น ตอนนี้ มีหลายรัฐแล้วที่อยากแยกตัวไปจากสหรับอเมริกา

นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่า ชาวแคลิฟอร์เนียหลายแสนคน ย้ายถิ่นฐานออกจากประเทศสหรัฐฯ ไปยังประเทศเม็กซิโก เนื่องจากค่าครองชีพที่สูงเกินกว่าจะรับไหว ในขณะที่เม็กซิโกมีค่าครองชีพที่ถูกกว่า และมีลักษณะการใช้ชีวิตที่สุขสบายไม่เคร่งเครียด ซึ่งแคลิฟอร์เนีย ถือเป็นรัฐที่มีค่าครองชีพสูงที่สุดเป็นอันดับ 2 ของสหรัฐฯ รองจากรัฐฮาวาย ซึ่งราคาบ้าน 1 หลังในแคลิฟอร์เนีย มีราคาเฉลี่ยหลังละ 797,470 ดอลลาร์ หรือประมาณ 28 ล้านบาท

โดยสำนักข่าว CNBC ระบุว่า มีชาวแคลิฟอร์เนียเพียง 25% เท่านั้น ที่มีเงินมากพอที่จะซื้อบ้านในแคลิฟอร์เนีย โดยพบว่าไตรมาสสุดท้ายของปี 2564 มีประชากรเดินทางออกจากรัฐแคลิฟอร์เนียไม่ต่ำกว่า 3.6 แสนคน ย้ายไปอาศัยอยู่ในรัฐวอชิงตัน รัฐอาริโซนา รัฐเท็กซัส และประเทศเม็กซิโก โดยในปี 2563 พบว่ามีประชากรชาวอเมริกัน 8 แสนคน อาศัยอยู่ในประเทศเม็กซิโก ในขณะที่ผลสำรวจความคิดเห็นส่วนใหญ่ของชาวอเมริกัน พบว่า 62% อยากย้ายไปประเทศอื่น

ล่าสุดเพจ World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่รัฐเท็กซัส เตรียมทำประชามติที่จะแยกเอกราชและตั้งประเทศใหม่ โดยอ้างอิงจาก Sputnik news ระบุว่า

ในสหรัฐ มี 2 ขั้วอำนาจใหญ่เท่านั้นที่ผูกขาดทางการเมือง คือ ฝ่ายเดโมแครต ที่ชอบทำสงครามอาวุธ กับฝ่ายรีพลับลิกัน ที่ชอบทำสงครามการค้า แต่ทั้ง 2 ฝ่ายก็ล้วนสร้างความวุ่นวายปั่นป่วนให้กับชาวโลก โดยถูกชักใยจากมหาเศรษฐีไม่กี่ตระกูล และสมาคมชาวยิวแห่งอเมริกา จนได้ฉายากลุ่มผู้ชักใยบางส่วนเหล่านี้ว่า Deep State (รัฐเร้นลึก) โดยฝ่ายรีพลับลิกัน ในยุคโดนัล ทรัมป์ เป็นผู้นำก่อนผลัดอำนาจ มวลชนรีพลับลิกันเคยก่อการ “ปฏิวัติประชาชน” บุกยึดอาคารรัฐสภา ปีนขึ้นไปนั่งบนหลังคา และยึดโต๊ะประธานสภามาแล้ว โดยเจ้าหน้าที่ได้ละเมิดเสรีภาพและสิทธิมนุษยชนใช้อาวุธปืนจ่อยิงผู้ก่อเหตุมือเปล่าเสียชีวิตราว 5 ราย ปัจจุบันมีมวลชนกว่า 500 รายต้องคดีทางความมั่นคง ถูกจำคุกโดยศาลไม่ให้ประกันตัว และไม่มี NGOs โวยวาย
เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่เมืองฮูสตัน รัฐเท็กซัส สมาชิกพรรครีพับลิกันของรัฐเท็กซัส มีการประชุมตกผลึกความคิดที่หารือต่อเนื่องหลายครั้งมาตลอดหลายปี ที่ประชุมมีมติที่ได้รับการยอมรับจากเสียงส่วนใหญ่ และแถลงประกาศว่า “พรรครีพับลิกันเท็กซัสต้องการให้สภานิติบัญญัติแห่งรัฐใช้มาตรการในระยะถัดไป กำหนดให้มีการลงประชามติ ในการเลือกตั้งทั่วไปปี 2023 สำหรับพลเมืองรัฐเท็กซัส เพื่อพิจารณาว่ารัฐเท็กซัสยืนยันสถานะของตนในฐานะประเทศเอกราชแยกตัวออกจากสหรัฐอเมริกา”
ภายใต้หัวข้อ “อำนาจอธิปไตยของรัฐ” รูปแบบระบุว่า “ตามมาตรา 1 ส่วนที่ 1 ของรัฐธรรมนูญเท็กซัส รัฐบาลกลางได้บั่นทอนสิทธิ์ของเราในการปกครองตนเองในท้องถิ่น ดังนั้นกฎหมายที่ได้รับมอบอำนาจจากรัฐบาลกลางซึ่งละเมิด 10 สิทธิในการแก้ไขของรัฐเท็กซัส ควรถูกละเลย คัดค้าน ปฏิเสธ และทำให้เป็นโมฆะ เท็กซัสยังคงสิทธิที่จะแยกตัวออกจากสหรัฐอเมริกา และสภานิติบัญญัติแห่งรัฐเท็กซัสควรได้รับการเรียกร้องให้ผ่านการลงประชามติที่สอดคล้องกัน” ที่ผ่านมารัฐเท็กซัส ได้ชื่อว่า “เป็นดงปืน” กฎหมายให้ซื้อและพกปืนได้เสรี และเพิ่งเกิดเหตุกราดยิงในโรงเรียนประถมมีผู้เสียชีวิต 23 ราย
สหรัฐ ควรใจกว้างให้พลเมืองรัฐเท็กซัส ได้มีเสรีภาพ อิสรภาพ ตามระบอบประชาธิปไตย รณรงค์ทำประชามติแยกเอกราชเป็นประเทศใหม่ได้ โดยพรรครีพับลิกันเท็กซัส ควรเดินทางมาขอคำปรึกษากับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย , ผู้นำสาธารณโดเนตสก์ , ลูฮันสก์ , ไครเมีย ส่วนเรื่องพัฒนากองกำลังติดอาวุธ ฝึกการรบ ตั้งฐานทัพ หรือฐานยิงขีปนาวุธติดหัวรบนิวเคลียร์ปกป้องตนเองนั้น รัสเซีย-จีน-อิหร่าน น่าจะมีผู้เชี่ยวชาญส่งไปช่วยได้เยอะ เพราะมีประสบการณ์ยาวนาน..รีพับลิกันเท็กซัส อย่ายอม สู้ต่อไป ชนะแยกเอกราชได้แน่นอน