มิคสัญญีเริ่ม!?พนักงานรถไฟอังกฤษกว่า ๕๐,๐๐๐ ประท้วงผละงานรอบ ๓๐ ปี หลังค่าครองชีพพุ่ง ผู้นำวุ่นแต่ยูเครน

0

สหภาพพนักงานรถไฟของอังกฤษ ยืนยันเดินหน้าผละงานตามแผนหลังการเจรจาปัญหาค่าตอบแทนและการปรับปรุงสภาพการทำงานล้มเหลว  ส่งผลทำให้ชาวอังกฤษนับล้านที่ส่วนใหญ่พึ่งพาการสัญจรทางรางเป็นหลัก ต้องเผชิญหน้ากับการสไตรก์ของพนักงานรถไฟครั้งใหญ่สุดในรอบ ๓๐ ปี หายนะมาเยือนเพราะผู้นำเอาการเอางานกับปัญหาต่างประเทศ ไม่สนใจเข้าเจรจาแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจในบ้าน บ้าตามวาระวอชิงตันวุ่นอยู่กับเรื่องของการคว่ำบาตรรัสเซียและการหนุนยูเครนให้รบไม่จบสิ้น

วันที่ ๒๑ มิ.ย. ๒๕๖๕ สำนักข่าวเดอะการ์เดี้ยนและสกายนิวส์รายงานว่า ครอบครัวชาวอังกฤษต่างเผชิญปัญหาการบีบรัดทางสภาวะเศรษฐกิจครั้งใหญ่ในรอบหลายสิบปี ต่างได้เห็นราคาสินค้าและน้ำมันปรับเพิ่มขึ้นอย่างสูงลิ่ว ส่งผลทำให้อัตราเงินเฟ้อขึ้นไปอยู่ที่เลข ๒ หลักแล้ว

สกายนิวส์รายงานก่อนหน้านี้ในวันเสาร์ที่ ๑๘ มิ.ย.ที่ผ่านมาว่า มีผู้ประท้วงจำนวนมากออกมาประท้วงเพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลอังกฤษช่วยเหลือปัญหาวิกฤตค่าครองชีพ โดยสหภาพแรงงานอังกฤษ หรือTUC:The Trades Union Congress ชี้ไปที่การวิจัยว่า แรงงานอังกฤษนั้นสูญเงินอังกฤษไปเกือบ  ๒๐,๐๐๐ ปอนด์นับตั้งแต่ปี ๒๐๐๘ เป็นเพราะรายได้ไม่สอดคล้องไปกับอัตราเงินเฟ้อที่ถีบตัวสูงขึ้นเป็นอย่างมาก

และในวันอังคารที่ ๒๑ มิ.ย.นี้ พบว่าพนักงานรถไฟอังกฤษที่มีจำนวนมากถึง ๕๐,๐๐๐ คน เตรียมที่จะผละงานในวันอังคารที่ ๒๑ มิ.ย. วันพฤหัสบดี ๒๓ และวันเสาร์ที่ ๒๕ มิ.ย.นี้หลังค่าแรงไม่ได้ถูกปรับมานานและการมีการลดตำแหน่งงาน

สหภาพพนักงานรถไฟ ทางน้ำและการขนส่ง RMT (Rail, Maritime and Transport Workers) ยืนยันแผนการสไตรก์ครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์ในรอบ ๓๐ ปี จะดำเนินตามแผนหลังการเจรจากับบริษัทการรถไฟอังกฤษล้มเหลวในปัญหาค่าจ้างและสภาพแวดล้อมการทำงาน

ผู้อำนวยการใหญ่ RMT ยูเนียน มิค ลินช์ (Mick Lynch) กล่าวในการแถลงข่าวว่า “บริษัทเน็ตเวิร์ก เรล วัน (Network Rail one) ปฏิเสธข้อเรียกร้องในวันศุกร์ ที่ ๑๗  และบริษัทเดินรถไฟวัน (one) ที่ผลักดันพวกเราวันนี้ถูกปฏิเสธในบ่ายวันนี้” และกล่าวต่อว่า “ข้อเสนอจากทั้งสองแห่งนั้นทางสหภาพฯไม่สามารถรับได้ และเป็นที่ยืนยันแล้วขณะนี้ว่าการสไตรก์สัปดาห์นี้จะเดินหน้าต่อไปตามแผน”

ก่อนหน้านี้ RMT ออกแถลงการณ์มีใจความว่า “แรงงานทุกคนในอังกฤษสมควรที่จะได้รับค่าแรงเพิ่มที่สะท้อนปัญหาวิกฤตค่าครองชีพ” โดยในแถลงการณ์ได้ระบุว่า เรียกร้องทุกคนให้ออกมาร่วมกันสำหรับปฏิบัติการคู่ขนานเพื่อทำให้ข้อตกลงที่ดีเกิดขึ้น และสังคมที่มีความยุติธรรมมากขึ้น

แกรนท์ แชปป์ รัฐมนตรีคมนาคมขนส่ง(Grant Shapps, the transport secretary) ยืนยันว่าไม่ใช่หน้าที่ของรัฐบาลในการเจรจากับสหภาพเรื่องค่าจ้าง เงื่อนไข การเลิกจ้างงาน และความปลอดภัย

แต่เจค เบอร์รี่ ส.ส.พรรคอนุรักษ์นิยมและอดีตรัฐมนตรีการรถไฟ (Jake Berry, a Conservative MP and former rail minister) กล่าวว่ารัฐมนตรีควรมีส่วนร่วมกับ Network Rail ซึ่งรัฐบาลเป็นเจ้าของ ผู้ประกอบการรถไฟและสหภาพแรงงาน จะปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้

สภาพเศรษฐกิจอังกฤษในช่วงแรกนั้นสามารถฟื้นกลับขึ้นมาได้อย่างแข็งแกร่งจากวิกฤตโควิด-๑๙ แต่ทว่าจากปัญหาขาดแคลนแรงงาน วิกฤตซัปพลายเชน เงินเฟ้อ ปัญหาการค้าหลัง BREXIT ส่งผลทำให้มีการเตือนออกมาทันทีว่าอังกฤษเสี่ยงที่จะเกิดวิกฤตเศรษฐกิจถดถอยครั้งใหญ่ และล่าสุดยังมีวิกฤตสงครามในยูเครนที่ผู้นำอังกฤษออกนอกหน้าส่งเงินและอาวุธหนุนยูเครนหลายรอบ

รัฐบาลอังกฤษเคยกล่าวว่าจะให้การช่วยเหลือเพิ่มกับครอบครัวชาวอังกฤษที่ยากจนมากที่สุด โดยโพลสำรวจความเห็นจากสกายนิวส์ที่ออกมาเมื่อวันที่ ๒๐ มิ.ย.ที่ผ่านมา  เกี่ยวกับปัญหาค่าครองชีพอังกฤษพบว่ากว่า ๖๐% ของชาวอังกฤษที่ตอบแบบสอบถามต่างยอมรับว่า พวกเขาและเธอต่างวิตกเป็นอย่างมากต่อปัญหาการเพิ่มขึ้นของค่าครองชีพมากกว่าเมื่อ ๖ เดือนก่อนหน้า และเกือบ ๑ ใน ๓ ยอมรับว่ารู้สึกโกรธมากขึ้นทุกที

ราคาน้ำมันเชื้อเพลิงในอังกฤษสำหรับเต็มถังสูงเกิน ๕,๐๐๐ ปอนด์เป็นครั้งแรก และราคาอาหารปรับตัวเพิ่มสูง ทำให้ครอบครัวชาวอังกฤษต้องตัดสินใจเลือกระหว่างการมีอาหารรับประทาน หรือต้องจ่ายค่าเชื้อเพลิงเพื่อทำให้บ้านของตัวเองอบอุ่นขึ้น

โพลยังชี้ว่า วิกฤตค่าครองชีพนี้ส่งผลกระทบทำให้เกิดปัญหาความเครียดซึมเศร้าทางจิตใจแก่ชาวอังกฤษอย่างกว้างขวาง

การผละงานของเจ้าหน้าที่รถไฟจะส่งผลทำให้ระบบการเดินรถไฟอังกฤษสามารถเปิดให้บริการได้เพียงแค่ครึ่งเดียวเท่านั้นสำหรับวันที่มีการผละงานที่จะเห็นการจำกัดการให้บริการเดินรถไฟตามเส้นทางเหล่านั้น และความติดขัดจะยังเกิดขึ้นต่อไปในวันที่ไม่มีการผละการประท้วง