อังกฤษ-สหรัฐกุมขมับ! ยูเครนร่อนหนังสือสถานศึกษาเกณฑ์นศ.ไปช่วยรบหลังทหารนับแสนสูญหาย

0

จากกรณีการสู้รบระหว่างรัสเซียกับยูเครน ใกล้จะถึงจุดสิ้นสุด โดยมีข้อมูลที่ชวนติดตามสำหรับประเทศไทยและทั่วโลก นั่นคือ ความพ่ายแพ้ของยูเครนที่มีสหรัฐและชาติพันธมิตรหนุนหลังนั้น

ขณะที่เพจ World Update ได้โพสต์เผยแพร่ข้อมูลที่น่าสนใจโดยระบุถึงแหล่งที่มา Military Cognizance , กลาโหมรัสเซีย และ สื่อท้องถิ่นยูเครน ซึ่งมีเนื้อหาที่น่าสำคัญบางช่วงว่า สถานการณ์ยูเครนตอนนี้ อยู่ในสภาพ โล๊ะสต็อค เลหลังทหารยูเครน กลายเป็นปุ๋ย เกลื่อนไปทั้งแนวหน้าสู้รบกับกองทัพสาธารณรัฐลูฮันสก์  โดเตสก์ เชชเนีย  ระยะทางความยาวแนวรบราว 1,000 กม. (ประมาณระยะทางจากกรุงเคียฟ ถึงกรุงเบอร์ลิน เยอรมนี)

วันไหนโชคดี เจอปืนใหญ่นำวิถีเลเซอร์ กว่า 60,000 ลูกต่อวัน ทหารก็เป็นปุ๋ยราว 300 – 500 ราย วันไหนเจอแจ็คพ็อตรางวัลใหญ่ขีปนาวุธ Kalibre , Iskander ก็ยอดพุ่งสูงถึง 1,000 ราย บาดเจ็บคูณ 4-5 เท่าตัว จนไม่มีเตียงจะรักษาแล้ว ทหารประจำการอาชีพ หมดสต็อคเกลี้ยงเหลือเฉพาะระดับผู้บังคับหน่วย แนวหน้าตอนนี้คือ ทหารเกณฑ์ฝึกใช้อาวุธราวไม่เกิน 8 ชม. แล้วให้ใส่ชุดทหาร ดันหลังใส่รถขนผัก (รถลำเลียงพลพังหมด) พาไปปล่อยแนวหน้าชายป่าเลย พร้อมปืนตกรุ่น กระสุนนิดหน่อย อาหารหัวมันดิบกับขนมปังขึ้นรา

ตอนนี้รัฐบาลยูเครน ออกหนังสือแจ้งไปยังประเทศต่างๆ ทั่วโลก โดยเฉพาะโปแลนด์ และยุโรป ขอให้ส่งตัวกลับผู้อพยพชาวยูเครนเพศชายอายุ 18 – 60 ปี กลับมาเกณฑ์ทหาร เพราะสต็อคที่เคยมีหลายแสนคนสูญหายไปหมดแล้ว ส่วนทหารรับจ้าง Azov NATO ก็ย่อยสลายเป็นปุ๋ยชีวภาพ และเผ่นหนีกลับบ้าน

ล่าสุดนายรุสลัน มาร์ตซิงกิฟ นายกเทศมนตรีเมืองอิวาโน-ฟรังคีฟสค์ แคว้น Donetsk แนวรบด้านตะวันออกยูเครน ยอมรับว่านายพล Oleh Kutsyn ผู้บัญชาการกองพัน Karpatska Sich (กองพันปืนไรเฟิลที่ 49 กองทัพยูเครน) ผู้บัญชาการที่ทรงอิทธิพลที่สุดคนดังพร้อมลูกน้อง 50 ราย โดนขีปนาวุธรัสเซียย่อยเป็นปุ๋ย

เขาเป็นผู้นำมายาวนานของ Freedom of Legion เป็นที่เคารพนับถือของนักการเมืองและการทหาร ของยูเครน เขาเป็นสมาชิกสภาการเมืองของ All-Ukrainian Union “Svoboda” , เป็นสมาชิกสภาเมือง Tiachiv สองครั้ง ถือเป็นการสูญเสียบุคคลสำคัญทางทหารของยูเครน ที่ส่งผลต่อขวัญกำลังใจฝ่ายยูเครนห่อเหี่ยวอย่างมาก

รัฐบาลยูเครน ออกหนังสือแจ้งไปยังสถานศึกษา ทั่วประเทศขอสำรวจนักศึกษาชายอายุเข้าข่ายเกณฑ์ทหาร เพราะสต็อคทหารที่เคยมีหลายแสนคนสูญหายไปหมดแล้ว

แต่ที่สหรัฐ อังกฤษ กุมขมับทุกวัน คือ ยูเครน ปกปิดข้อมูลทหารย่อยเป็นปุ๋ยและบาดเจ็บ แม้แต่หน่วยข่าวกรองสหรัฐ ที่กระจายในยูเครนราว 150 จุด ก็ยังประเมินส่งกลับศูนย์บัญชาการ NATO ในยุโรปที่ตั้งอยู่ในค่ายทหารเยอรมนีไม่ได้ว่ายอดเท่าใดกันแน่ การวางแผนการรบจึงผิดพลาดเละไปหมด

และที่ต้องไมเกรนขึ้นคือ “การประหารชีวิตหมู่พวกเดียวกันที่ยอมจำนน” และ “การปะทะระหว่างหน่วยพวกเดียวกันเอง” จากปากคำทหารรับจ้าง Azov สหรัฐ บริเวณชานเมืองซีวีโรโดเนตสก์ ยูเครนตะวันออก เขาระบุว่า “ทหารยูเครนไร้การสื่อสารและยิงกันเองตลอดเวลา

โดยกลุ่มนักรบสหรัฐ อังกฤษ ยิงปะทะกับฝ่ายตรงข้ามนานกว่า 2 ชั่วโมง แต่ปรากฎในเวลาต่อมาว่าเป็นการยิงกันกับ “หน่วยรบพิเศษยูเครน” จนตายและเจ็บกันระนาวเพียบทั้งคู่โดยฝ่ายรัสเซีย นั่งจิบน้ำชาไม่ต้องทำอะไรเลย

ด้านนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน แห่งสหราชอาณาจักร ได้เดินทางโดยรถไฟไป ยูเครน เสนอขายอาวุธเก่าที่อังกฤษไปกว้านซื้อปืนใหญ่ยุค 1960 มาซ่อมแล้วพ่นสีใหม่ขายเงินกู้ให้ยูเครนในราคาแพง และคิดค่าจ้างเหมา (เงินกู้) ฝึกทหารยูเครน ที่นอกประเทศ ล็อตละ 10,000 คน ทุก 3 เดือน ส่งไปเป็นปุ๋ย ให้กองทัพฝ่ายพันธมิตรรัสเซียใช้เป็นเป้า จนกว่าจะไม่เหลือพลเมืองยูเครนอีกเลย