หลายประเทศ รวมตัวประท้วงต่อต้านนาโต้ พร้อมโจมตี EU ส่อล่มสลายตาม มั่นคงรัสเซียประเมิน!

0

ปชช.ชาวยุโรป แหกหัก!? หลายประเทศ รวมตัวประท้วงต่อต้านนาโต้ พร้อมโจมตี EU ตัดขาดน้ำมันรัสเซีย ส่อล่มสลายตาม มั่นคงรัสเซียประเมิน!

เรียกได้ว่าในขณะนี้หลายๆประเทศในยุโรปกำลังเดือดระอุ เกิดวิกฤตเศรษฐกิจครั้งใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นเงินเฟ้อและค่าครองชีพที่สูงลิ่ว

โดยล่าสุดทางด้านของ สำนักข่าวอาร์ทีนิวส์ของรัสเซีย ได้เปิดเผยถึงการประท้วงที่เกิดขึ้นทั่วยุโรปในหลายๆประเทศ ซึ่งไปในแนวทางเดียวกันนั่นก็คือ ต่อต้านและรับไม่ได้เรื่องค่าครองชีพพุ่งสูงขึ้น

แต่ที่น่าสนใจเห็นจะเป็นเนื้อหาในการประท้วง ที่หลายๆประเทศมุ่งเป้าในแนวทางเดียวกันนั่นก็คือการประณามพันธมิตรนาโต้ที่นำโดยสหรัฐฯ ในความเกี่ยวข้องกับความขัดแย้งในยูเครน โดยกลุ่มผู้ประท้วงจำนวนมากที่เบลเยี่ยม ได้เรียกร้องบรรดาผู้นำว่า “ทุ่มเงินไปที่การจ่ายเงินเดือน ไม่ใช่อาวุธ” พร้อมกับตะโกนว่า “หยุด นาโต้”

นอกจากนี้กลุ่มผู้ชุมนุมอังกฤษ ยังได้เชื่อมโยงค่าครองชีพที่สูงขึ้น และวิกฤตเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นในขณะนี้เป็นเพราะมาตรการคว่ำบาตรของสหภาพยุโรปที่ใช้เล่นงานรัสเซีย ถึงขนาดที่เนื้อหาการประท้วงได้มุ่งเป้ากล่าวโทษไปที่นาโต้และพันธมิตร

แม้ว่าในช่วงแรกประชาชนจำนวนมากจะเห็นด้วยกับมาตรการคว่ำบาตรรัสเซีย เพื่อเป็นการโต้กลับในการส่งกองทัพบุกยูเครน โดยได้มีการคาดการเมื่อช่วงเดือนเมษายน ว่า มาตรการต่างๆ เหล่านั้น “จะกวาดล้างรายได้ทางเศรษฐกิจของรัสเซียในช่วง 15 ปีหลังสุด” แต่ในความเป็นจริงแล้วตรงกันข้าม รายได้ทางพลังงานของรัสเซียแตะระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ส่งผลให้สกุลเงินรูเบิลแข็งค่าที่สุดในรอบ 7 ปี

ซึ่งก็น่าสนใจว่าก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 19 มิ.ย.65 ที่ผ่านมา ทางด้านของ ดมิทรี เมดเวเดฟ อดีตประธานาธิบดีรัสเซียระหว่างปี 2008 ถึง 2012 และปัจจุบันนั่งเก้าอี้รองประธานสภาความมั่นคงของประเทศ ได้เคยออกมาเปิดเผยว่า “สหภาพยุโรป (อียู) อาจประสบชะตากรรมเดียวกับสหภาพโซเวียต และหายสาบสูญไปจากแผนที่โลก ก่อนที่ยูเครนจะกลายเป็นสมาชิกของกลุ่ม”