Google รัสเซีย ยื่นล้มละลาย! หลังถูกยึดบัญชีธนาคาร-ไม่มีเงินจ่ายพนง.-ถูกศาลสั่งปรับ 15 ล้านรูเบิล

0

Google รัสเซีย ยื่นล้มละลาย! หลังถูกยึดบัญชีธนาคาร-ไม่มีเงินจ่ายพนง.-ถูกศาลสั่งปรับ 15 ล้านรูเบิล

จากกรณีที่สำนักข่าวอินเตอร์แฟกซ์ของรัสเซียรายงานว่า บริษัทกูเกิลในรัสเซียได้ยื่นขอล้มละลาย หลังจากที่ทางการรัสเซียสั่งอายัดบัญชีธนาคารของกูเกิล ส่งผลให้บริษัทไม่สามารถจ่ายเงินเดือนพนักงาน และจ่ายค่าบริการให้กับผู้ค้ารายต่าง ๆ ได้ รวมไปถึง การจ่ายเงินให้กับซัพพลายเออร์ ตลอดจนพันธมิตรทางการค้าของกูเกิล

แม้ว่ากูเกิลจะยื่นขอล้มละลายในรัสเซียแล้วก็ตาม แต่บริการฟรีอื่นๆ ของกูเกิล อาทิ กูเกิลเสิร์ช, ยูทูบ, จีเมล, ระบบปฏิบัติการ Android และเพลย์ สโตร์ (Play Store) ยังคงให้บริการเป็นปกติต่อไป

ทั้งนี้ กูเกิลได้ประกาศแผนยื่นขอล้มละลายดังกล่าวในเดือนพ.ค. หลังจากที่ทางการรัสเซียสั่งยึดบัญชีธนาคารของกูเกิล

นายอันตอน โกเรลคิน รองประธานคณะกรรมการด้านนโยบายข้อมูลของสภาดูมารัสเซียกล่าวว่า ตอนนี้กูเกิลยังไม่มีความเสี่ยงที่จะถูกบล็อก แม้กูเกิลและยูทูบเผชิญกับแรงกดดัน แต่ก็ยังคงให้บริการอยู่ในรัสเซียขณะนี้ และก่อนหน้านี้ รัฐบาลรัสเซียได้คัดค้านการที่ยูทูบสั่งบล็อกช่องสื่อของรัสเซีย หลังจากที่รัสเซียใช้กำลังทหารบุกโจมตียูเครน

นอกจากนี้ รัสเซียยังได้สั่งแบนทวิตเตอร์ รวมถึงเฟซบุ๊กและอินสตาแกรมของบริษัทเมตา แพลตฟอร์มส์ด้วย

อย่างไรก็ตาม ก็มีรายงานว่า ศาลมอสโกได้ปรับ Google 15 ล้านรูเบิลของ Google (260,000 ดอลลาร์) ของอัลฟาเบทเนื่องจากไม่ปฏิบัติตามกฎหมายของรัสเซียที่กำหนดให้บริษัทเทคโนโลยีต้องแปลข้อมูลผู้ใช้เป็นภาษาท้องถิ่น รัสเซียได้ออกค่าปรับหลายครั้ง สำหรับบริษัทเทคโนโลยีต่างประเทศในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเกี่ยวกับการละเมิดต่างๆ ในสิ่งที่นักวิจารณ์กล่าวว่าเป็นความพยายามของมอสโกในการควบคุมอินเทอร์เน็ตมากขึ้น ในขณะที่ Google ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น

ทั้งนี้ ศาลแขวง Tagansky ของมอสโกกล่าวว่า ได้กำหนดโทษปรับสำหรับสิ่งที่อธิบายว่าเป็นความล้มเหลวซ้ำแล้วซ้ำอีกของ Google ในการจัดเก็บข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้ชาวรัสเซียในฐานข้อมูลบน ดินแดนรัสเซีย Google ย้ายพนักงานบางส่วนออกจากรัสเซียหลังจากมอสโกส่งทหารไปยังยูเครนเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์

โดยแอปพลิเคชันแชร์รูปภาพ LikeMe ถูกปรับ 1.5 ล้านรูเบิลสำหรับความผิดครั้งแรก ไม่สามารถติดต่อ LikeMe เพื่อแสดงความคิดเห็น ความสามารถในการจ่ายเงินของ Google อาจถูกขัดขวาง เนื่องจากบริษัทในเครือของรัสเซียประกาศแผนการล้มละลายในเดือนพฤษภาคม หลังจากทางการยึดบัญชีธนาคาร

โกเรลคิน กล่าวว่า Google ไม่สามารถเป็นผู้นำระดับโลกได้หากไม่มีการดำเนินงานในจีน และชี้ไปที่ Yandex ซึ่งมักเรียกกันว่าคำตอบของรัสเซีย ให้กับ Google ในฐานะคู่แข่งที่มีศักยภาพ “ฉันมั่นใจว่า Google จะอยู่ในรัสเซียต่อไปหากไม่ข้ามเส้น” เขากล่าว