รบ.มาครง นั่งไม่ติด! มัวจุ้นยูเครน ทิ้งสวัสดิการปชช. จ่อเกิดม็อบจลาจล! ขณะฝ่ายค้าน ไม่ต้านรัสเซีย-ไม่ตามEU

0

รบ.มาครง นั่งไม่ติด! มัวจุ้นยูเครน ทิ้งสวัสดิการปชช. จ่อเกิดม็อบจลาจล! ขณะฝ่ายค้าน ไม่ต้านรัสเซีย-ไม่ตามEU

จากกรณีประธานาธิบดี เอ็มมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส ออกอาการนั่งไม่ติด หลังจากพันธมิตรสายกลางของตนไม่ได้เสียงข้างมากในการเลือกตั้งทั่วไปรอบสองเมื่อวันอาทิตย์ ทั้งที่ตนเองเพิ่งเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีอีกสมัยเมื่อเดือนเมษายน ด้านโฆษกรัฐบาลฝรั่งเศสเผย การยุบสภาผู้แทนราษฎรยังไม่ใช่ประเด็นในเวลานี้

กระทรวงมหาดไทยฝรั่งเศสแจ้งผลการนับคะแนนการเลือกตั้งทั่วไปรอบสองเมื่อวันอาทิตย์ ปรากฏว่า พันธมิตรสายกลางของประธานาธิบดีมาครงได้ที่นั่งในสมัชชาแห่งชาติซึ่งเป็นสภาผู้แทนราษฎรทั้งหมด 245 ที่นั่ง ไม่ถึงเกณฑ์ 289 ที่นั่ง ที่จะครองเสียงข้างมากในสภาทั้งหมด 577 ที่นั่ง หลังจากนายมาครงได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีสมัยที่ 2 เมื่อเดือนเมษายน โดยชนะนางมารีน เลอ แปง สายขวาจัดด้วยคะแนนร้อยละ 58.55 ต่อ 41.45

ต่อมาทางเพจ World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าว โดยอ้างอิงจากสำนักข่าวรอยเตอร์ ระบุว่า ในอดีตฝรั่งเศส ใช้กำลังชนชาติอื่นจนเป็นเจ้าอาณานิคมไปทั่วโลก แล้วแย่งชิงปล้นทรัพยากรกลับบ้าน แม้แต่ประเทศยากจนอย่างมาลี ในทวีปแอฟริกา ที่ประเทศแห่งนี้มีเหมืองทองคำ 860 แห่ง ผลิตได้ 50 ตัน/ปี แต่กลับยากจนไม่มีทองคำสำรองของประเทศ โดยฝรั่งเศส ไปตั้งฐานทัพอยู่ในมาลีเพื่อ “ต่อสู้กับการก่อการร้าย” ทั้งๆ ที่ชาติตะวันตกสร้างขึ้นมาเอง เพื่อหาเหตุแย่งชิงทองคำ จนฝรั่งเศส เจ้าอาณานิคมปล้นไปจนมีทองคำสำรองติด Top 5 ของโลกที่ประมาณ 2,436 ตัน ทั้งที่ในแผ่นดินฝรั่งเศสไม่มีเหมืองทองคำแม้แต่แห่งเดียว แม้แต่ในย่านเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น สยามก็เคยโดนฝรั่งเศส ข่มเหงโดยกำลังรุกรานแย่งชิง

ในช่วงรัตนโกสินทร์ รัชกาลที่ 4 เสียดินแดนครั้งแรกส่วนใหญ่ของกัมพูชาและเกาะ 6 เกาะ , ในช่วงรัชกาลที่ 5 เสียอีกถึง 4 ครั้ง คือ แคว้นสิบสองจุไทย , ฝั่งซ้ายแม่น้ำโขง , ฝั่งขวาแม่น้ำโขง , จังหวัดพระตะบอง เสียมราฐ และศรีโสภณ , ปี 2436 ฝรั่งเศส ส่งกองเรือรบติดอาวุธบุกมาทางสมุทรปราการ ยิงกับปืนใหญ่ไทย แล้วบุกยึดครองกรุงเทพเป็นเวลา 12 วัน ชาวบ้านพากันอพยพหนีภัยกันจ้าละหวั่นแตกตื่น สภาพวุ่นวาย และสับสนอลหม่าน ทำให้รัชกาลที่ 5 ทรงเสียพระราชหฤทัยจนประชวรหนัก ทรงอดสูพระทัยที่ไม่สามารถแก้ไขสถานการณ์ที่เลวร้ายให้ดีขึ้นได้ ฝ่ายฝรั่งเศสเรียกค่าไถ่จากสยามเป็นเงินมากถึง 3 ล้านฟรังก์ และให้วางชำระในทันที มิฉะนั้นจะระดมยิงปืนใหญ่บนเรือรบที่ทันสมัยเข้าไปในพระที่นั่งจักรีอย่างไม่ปรานี
มีเรือรบฝรั่งเศสคุมเชิงอยู่ที่หน้าสถานทูตฝรั่งเศส ริมท่าน้ำสี่พระยา 3 ลำ พร้อมเรียกเรือรบเข้ามาหนุนอีก 9 ลำ สยามขอความช่วยเหลือพันธมิตรอังกฤษขณะนั้นก็นิ่งเฉยเสีย ทำให้ฝ่ายสยามต้องใช้เงินถุงแดงพระคลังข้างที่ รัชกาลที่ 3 ทรงเก็บไว้จากการค้าขายมีพระราชดำรัสว่า “เอาไว้ถ่ายบ้านถ่ายเมือง” รวมกับเงินข้าราชบริภารเทเงินถวายกันจนเกลี้ยง ใส่ถุงขนออกจากในวังทางประตูต้นสน ไปลงเรือทางท่าราชวรดิษฐ์กันทั้งกลางคืนกลางวัน เป็นเหรียญเม็กซิกันรวมจำนวน 801,282 เหรียญ น้ำหนัก 23 ตัน เทียบเท่ากับ 2,564,102 ฟรังก์ (3.2 ฟรังก์/เหรียญเม็กซิกัน)
บวกกับที่จ่ายเป็นเช็คอีก 500,000 ฟรังก์ ส่งตามไปไซ่ง่อน ฐานทัพฝรั่งเศส ทรัพย์สมบัติอันมหาศาลจากสยาม ถึงไซง่อน กองเป็นภูเขาเลากาขึ้นบก มีจำนวนที่มากมายมหาศาล สุดความสามารถที่จะนับตรวจเงินทีละเหรียญ ถึงขนาดต้องชั่งเพื่อให้ได้น้ำหนักแทน เงินถุงแดงพระคลังข้างที่จึงแลกกับอิสรภาพของความเป็นไทได้อีกวาระหนึ่ง

จากเหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้รัชกาลที่ 5 ทรงหันไปเจริญสัมพันธไมตรีกับพระเจ้าซาร์ แห่งรัสเซีย เพื่อถ่วงดุลอำนาจชาวตะวันตก จากวันนั้นผ่านมา 126 ปี ปัจจุบันไทยมีเงินทุนสำรองระหว่างประเทศ อันดับ 12 ของโลก ราว 308,000 ล้านดอลลาร์ , อันดับ 13 ฝรั่งเศส ราว 251,000 ล้านดอลลาร์ แสดงถึงการปล้นทองคำ และเงินจากทั่วโลกไป ก็ไม่ทำให้ฝรั่งเศส รวยมั่งคั่งกว่าชาติที่ถูกปล้น
เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.65 เป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาดอีกครั้งหนึ่งของประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง แห่งฝรั่งเศส ที่เดินทางไปกรุงเคียฟ พบกับประธานาธิบดีเซเลนสกี้ แห่งยูเครน เพื่อขายปืนใหญ่เก่าทาสีใหม่ 6 ชุด ภาพจับมือผู้นำยูเครน เกิดกระแสนิยมตีกลับในฝรั่งเศส ที่มีการเลือกตั้งใหญ่ ส.ส.จำนวน 577 เสียงในสภา เพราะพรรคฝ่ายตรงข้ามต่างชูนโยบายไม่ต้านรัสเซีย และไม่ตามหลังสหภาพยุโรป (EU)
ผลการเลือกตั้งวันอาทิตย์ที่ผ่านมา พรรคของผู้นำฝรั่งเศส ได้ที่นั่ง ส.ส. มาเพียง 245 ที่นั่ง จาก 577 เสียง หรือราว 42.5% ไม่ถึงกึ่งหนึ่ง 289 เสียง กลายเป็น “รัฐบาลเสียงข้างน้อยไม่มั่นคง” ในทันที และจะถูกฝ่ายค้านขย่ม ต่อรอง จนทำตามนโยบายใดแทบไม่ได้เลย นายกรัฐมนตรีบอร์นในรัฐบาล ก็จะเจอการลงมติไม่ไว้วางใจหลุดจากเก้าอี้ง่ายๆ จนรัฐบาลล่ม และแน่นอนว่าเมื่อรัฐบาลผลักดันกฎหมายไม่ผ่านสภา ปัญหาสวัสดิการ ค่าครองชีพสูง สารพัดม็อบเอาตายแน่
ก่อนถึงฤดูหนาวฝรั่งเศสยังหาพลังงานมาเติมคลังไม่ได้ ก๊าซจากกาตาร์ต้องรออีก 4 ปี ฝรั่งเศสจะจราจลลุกเป็นเปลวไฟสว่างไปทั่วแน่ และลุกลามไปทุกรัฐบาลในยุโรปที่คว่ำบาตรรัสเซีย ตอนนี้ม็อบประท้วงของแพงก็พรึบที่เบลเยี่ยมแล้ว..คว่ำบาตรรัสเซียต่อไป ตอนนี้ค่าเงินแข็งมาเป็น 53 รูเบิล/ดอลลาร์แล้ว เศรษฐกิจยุโรปยังพังไม่พอ อย่าเพิ่งหยุด สู้ต่อไป ชนะจนเกิดจราจลแน่นอน