สหรัฐดิ้นพล่าน! จีนตั้งมือปราบม็อบ3นิ้วฮ่องกง นั่งผู้ว่าการฯคนใหม่ เจ้าตัวเปิดใจซัดอเมริกาชุดใหญ่

0

จากที่เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2564  ศาลแขวงฮ่องกงมีคำสั่งให้เพิ่มเวลาจำคุกนายโจชัว หว่อง แกนนำกลุ่มเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงอีก 10 เดือน ในข้อหาเข้าร่วมการชุมนุมรำลึกเหตุการณ์จัตุรัสเทียนอันเหมินเมื่อวันที่ 4 มิถุนายนปีที่แล้วนั้น

ทั้งนี้ส่งผลให้นายหว่อง ซึ่งอยู่ในเรือนจำมาตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา ถูกคำสั่งศาลให้จำคุกเป็นเวลาทั้งสิ้น 27 เดือนครึ่ง โดยการตัดสินครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 ที่นายหว่องถูกศาลสั่งเพิ่มเวลาจำคุก โดยก่อนหน้านี้เขาถูกสั่งจำคุกเป็นเวลา 13 เดือนครึ่ง ฐานเป็นผู้นำการประท้วงต่อต้านรัฐบาลหน้าสำนักงานตำรวจในปี 2020 ก่อนที่จะถูกสั่งเพิ่มเวลาจำคุกอีก 4 เดือนเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา

“เนื่องจากฝ่าฝืนกฎการสวมหน้ากากอนามัยและเข้าร่วมการชุมนุมอย่างผิดกฎหมายเมื่อเดือนตุลาคม 2019 นายหว่องได้รับสารภาพต่อศาล พร้อมกับเพื่อนอีก 3 คน ได้แก่ เลสเตอร์ ซัม, ทิฟฟานี หยวน และแจนเนลล์ เหลียง”

ล่าสุดวันนี้ 21 มิถุนายน 2565 เพจ Thailand Vision ได้โพสต์ข้อความระบุแหล่งที่มาของข่าวในสถานการณ์ของฮ่องกงไว้อย่างน่าติดตามว่า

“สื่อต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลปักกิ่ง ได้แต่งตั้ง “จอห์น ลี” ขึ้นเป็นผู้ว่าการฮ่องกงคนใหม่ ซึ่งชายผู้นี้มีประวัติไม่ธรรมดาเหตุเคยคุมกวาดล้างกลุ่มเรียกร้องประชาธิปไตยฮ่องกง และอยู่ในชุดคณะครม.ฮ่องกงใหม่ที่มี 4 คนถูกสหรัฐฯ สั่งคว่ำบาตร  ลีผู้นำสายเหยี่ยวออกมาแสดงความเห็นดุเดือดว่า “เป็นความพยายามต้องการรังแกจีน”

โดยเมื่อ 2 ปีก่อนหน้าสหรัฐฯประกาศขึ้นบัญชีคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่ฮ่องกงและจีนจำนวนทั้งหมด 11 คนจากการประกาศกฎหมายความมั่นคงใหม่ของฮ่องกงที่ใช้เป็นวงกว้างหลังเกิดการประท้วงใหญ่ในฮ่องกงตลอดทั้งปี 2019

คณะครม.ชุดใหม่มาจากชุดเดิมของแครี หล่ำ 7 คนและรวม 4 คนที่รวมไปถึงผู้ว่าการเกาะฮ่องกงคนใหม่ จอห์น ลี (John Lee) รัฐมนตรีความมั่นคงฮ่องกง คริส ถัง(Chris Tang) รัฐมนตรีกิจการจีนแผ่นดินใหญ่ เอริค ซ่าง (Erick Tsang) และหัวหน้าคณะรัฐมนตรีที่ได้รับการแต่งตั้งใหม่(chief secretary for administration) เอริค ชาน(Eric Chan)

นอกเหนือจากนี้อีก 3 คนที่ถูกสหรัฐฯคว่ำบาตรคือ อดีตผู้บัญชาการตำรวจฮ่องกงที่เกษียณอายุ สตีเวน โล (Steven Lo) ผู้ว่าการเกาะฮ่องกงที่กำลังจะหมดอายุ แครี หล่ำ และเทเรซา เจิ้ง (Teresa Cheng) รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมฮ่องกงที่กำลังจะถูกแทนที่

หล่ำที่ตกอยู่ภายใต้การคว่ำบาตรของสหรัฐฯเคยกล่าวถึงความยากลำบากหลังโดนสหรัฐฯคว่ำบาตรว่า ทำให้เธอจำเป็นต้องรับเงินเดือนเป็นเงินสดเนื่องมาจากถูกจำกัดการทำธุรกรรมทางการเงิน

ลีแถลงต่อนักข่าวว่า ในการแนะนำคณะครม.ชุดใหม่ของตัวเองแสดงความเห็นถึงการคว่ำบาตรของสหรัฐฯอย่างไม่ยี่หระว่า เขาขอเย้ยหยันต่อสิ่งที่เรียกว่าการคว่ำบาตร และตัวเองไม่ให้ความสนใจต่อมันแม้แต่น้อย มีบางประเทศที่ชอบบูลลีพยายามที่จะคุกคาม(ฮ่องกง)เจ้าหน้าที่ด้วยมาตรการประเภทการคว่ำบาตร โดยเฉพาะหลังจากแผนการของพวกเขาในการบ่อนทำลายความมั่นคงชาติล้มเหลวเป็นเพราะมาตรการที่พวกเรานำออกใช้ และกล่าวต่อว่า สิ่งนี้ยิ่งทำให้เรามุ่งมั่นในการทำหน้าที่ของเราในการปกป้องความมั่นคงของชาติ

สำหรับการแต่งตั้งเจ้าหน้าที่รัฐบาลฮ่องกงจำนวน 26 คนเกิดขึ้นไม่ถึง 2 สัปดาห์ก่อนที่รัฐบาลฮ่องกงชุดใหม่ของลีจะเข้าทำงานในวันที่ 1 ก.คครบรอบ 25 ปีของการส่งมอบคืนเกาะฮ่องกงจากอังกฤษให้กับปักกิ่ง

สำหรับ จอห์น ลี ผู้ว่าการเกาะฮ่องกงคนใหม่สายเหยี่ยวที่ถูกรวมอยู่ในบัญชีคว่ำบาตรสหรัฐฯ พบว่าก่อนที่เขาจะรับตำแหน่งนี้เขาเคยดำรงตำแหน่งหัวหน้าความมั่นคงในการควบคุมการกวาดล้างกลุ่มเรียกร้องประชาธิปไตยฮ่องกงมาก่อน

ลีได้รับเลือกให้เป็นผู้บริหารเขตพิเศษฮ่องกงจากการโหวตของคณะกรรมาธิการที่มีจำนวนแค่หยิบมือซึ่งล้วนเป็นผู้จงรักภักดีต่อปักกิ่งเมื่อต้นพฤษภาคมที่ผ่านมา

ทั้งนี้ระหว่างการเยือนกรุงปักกิ่งสำหรับรับการแต่งตั้งอย่างเป็นทางการ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงที่มีกำหนดจะเดินทางมาฮ่องกงเป็นครั้งแรกหลังการล็อกดาวน์โควิด-19ในไม่ช้าเคยเอ่ยปากชมลีว่า มีความกล้าหาญในการรับผิดชอบ และมีส่วนร่วมในการป้องกันความมั่นคงชาติ และความมั่งคั่ง และเสถียรภาพของฮ่องกง

อีกทั้งยังพบว่า ลีมีรายชื่อเป็นผู้สมัครเพียงคนเดียวสำหรับการคัดเลือกผู้ว่าการฮ่องกงคนใหม่ และได้รับเสียงโหวตถึง 99% ให้เข้ามาดำรงตำแหน่งหลังจากปักกิ่งเข้ามาเปลี่ยนระบบเลือกตั้งของฮ่องกงใหม่เพื่อป้องกันให้เฉพาะกลุ่มที่จงรักภักดีกับรัฐบาลกลางจีนนั้นจะได้รับเลือกเท่านั้น”