เมื่อคว่ำบาตรเหลว! “สภายูเครน” งัดกม.แบนเพลง-หนังสือรัสเซียเข้าปท. ยกเว้นคนยอมสละพาสปอร์ต

0

เมื่อคว่ำบาตรเหลว! “สภายูเครน” งัดกม.แบนเพลง-หนังสือรัสเซียเข้าปท. ยกเว้นคนยอมสละพาสปอร์ต

จากกรณีที่มีรายงานว่า ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกีของยูเครน ได้พบปะกับผู้นำประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป (EU) ซึ่งประกอบด้วยประธานาธิบดีมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส นายกรัฐมนตรีโอลาฟ โชลซ์ ของเยอรมนี นายกรัฐมนตรีมาริโอ ดรากี ของอิตาลี และประธานาธิบดีเคลาส์ โยฮันนิส แห่งโรมาเนีย ที่เดินทางมาเยือนประเทศยูเครนเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

โดยการพบปะในครั้งนี้ผู้นำยูเครนได้กล่าวถึงสถานการณ์ล่าสุดและความต้องการของกองทัพทหารยูเครนในการต่อสู้กับรัสเซีย ซึ่งยูเครนรู้สึกซาบซึ้งในการสนับสนุนจากชาติพันธมิตร และคาดหวังว่าจะได้รับอาวุธหนัก ปืนใหญ่ และระบบป้องกันขีปนาวุธ เพื่อใช้ต่อสู้กับรัสเซีย นอกจากนี้ประธานาธิบดีเซเลนสกียังคาดหวังว่ายูเครนจะได้เข้าเป็นสมาชิกใหม่ของ EU โดยเร็วที่สุดต่อไป

ล่าสุด รัฐสภายูเครนลงมติเป็นเอกฉันท์อนุมัติกฎหมายสั่งห้ามเพลงและหนังสือรัสเซีย รอเพียงผู้นำยูเครนลงนามเพื่อให้มีผลบังคับใช้ตามกฎหมาย

รัฐสภายูเครนลงมติเป็นเอกฉันท์อนุมัติกฎหมายสองฉบับพร้อมกันเมื่อวานนี้ เพื่อให้สั่งห้ามใช้หรือเล่นเพลงรัสเซียตามสื่อ และพื้นที่ขนส่งสาธารณะ แต่ห้ามเฉพาะเพลงของชาวรัสเซียหลังยุคอดีตสหภาพโซเวียตล่มสลาย หรือหลังปี 1991 และให้เพิ่มสัดส่วนเนื้อหาที่เป็นการพูด เพลง ภาษายูเครนในโทรทัศน์และวิทยุมากขึ้นด้วย
กฎหมายอีกหนึ่งฉบับ สั่งห้ามตีพิมพ์หรือนำเข้าหนังสือจากรัสเซียหรือเขียนโดยชาวรัสเซีย และเบลารุส รวมทั้งจากดินแดนยูเครนที่ถูกยึดครอง ยกเว้นชาวรัสเซียที่ยอมสละหนังสือเดินทางรัสเซีย และหันมาถือสัญชาติยูเครน ใช้บังคับเฉพาะผู้ถือสัญชาติรัสเซียหลังอดีตสหภาพโซเวียตล่มเช่นกัน
การนำเข้าหนังสือรัสเซียจากประเทศอื่น ๆ ต้องขออนุญาตเป็นกรณีพิเศษ อันเป็นการพยายามทลายความเกี่ยวโยงทางวัฒนธรรมระหว่างกัน หลังรัสเซียเปิดปฏิบัติการทางทหารในยูเครน
ทั้งนี้ กฎหมายทั้งสองฉบับจำเป็นต้องให้ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกีของยูเครน ลงนามเพื่อให้มีผลบังคับใช้ตามกฎหมาย และไม่มีสัญญาณบ่งชี้ว่าเซเลนสกีจะคัดค้านแต่อย่างใด