โจรตัวจริง!? ดร.ปฐมพงษ์ แฉรบ.ไบเดน ขโมยน้ำมันซีเรีย-ลักลอบขนข้าวชาวบ้าน ไปขายอิรัก!

0

โจรตัวจริง!? ดร.ปฐมพงษ์ แฉรบ.ไบเดน ขโมยน้ำมันซีเรีย-ลักลอบขนข้าวชาวบ้าน ไปขายอิรัก!

จากกรณีที่ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความถึงกรณีที่สหรัฐ ปล้นน้ำมันในซีเรียขนไปอิรัก และได้มีการยึดข้าวของชาวบ้านด้วย โดยระบุว่า

รัฐบาลโจรของโจ ไบเดนลักลอบขนข้าวจากซีเรียเข้าอิรัก: รัฐบาลโจรของโจ ไบเดนใช้ข้ออ้างว่าป้องกันมิให้บ่อน้ำมันในซีเรียตกไปอยู่ในมือของกลุ่มก่อการร้ายไอสิส จึงยกทหารเข้ามารุกรานและยึดครองบ่อน้ำมัน จากนั้น ก็ขโมยน้ำมันของซีเรียออกไปขายในตลาดมืดที่อิรัก

ไม่เพียงน้ำมันเท่านั้นที่รัฐบาลโจรของโจ ไบเดนขโมยไปขาย ยังยึดข้าวชาวซีเรียไปอีก ล่าสุด ชาวบ้านบอกว่าขนไปราว ๕๕ คันรถ รัฐบาลโจรแบบนี้ ใครๆ ก็คงอยากให้รัสเซียถล่มด้วยขีปนาวุธสักวัน บ้านเมืองจะได้ล่มสลายโดยเร็ว

อย่างไรก็ตาม กองทัพรัสเซียมีทหารประจำการในตะวันออกกลาง ราว 63,000 นาย หลักๆ จะอยู่ในฐานทัพในดินแดนอิรัก และซีเรีย ที่มีสนธิสัญญาทางทหารร่วมกัน แต่สหรัฐนั้นทาง 2 ชาตินี้ไม่เคยอนุญาตให้ตั้งฐานทัพ ทางสหรัฐ จึงไปหนุนกลุ่มแยกดินแดนเคิร์ดในอิรัก และกลุ่มกบฎ SDF ในซีเรีย แล้วไปสร้างฐานทัพเถื่อนขึ้นเองพื้นที่นั้นเพื่อขโมยน้ำมันซีเรียปีละ 70,000 บาร์เรล มูลค่ากว่าปีละ 100,000 ดอลลาห์

ในขณะเดียวกัน รัฐบาลซีเรีย ระบุว่าปี 2021 สามารถผลิตน้ำมันได้ 85,900 บาร์เรล/วัน แต่ถูกกองทัพสหรัฐฯ ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรีย ร่วมกับกลุ่มกบฎแย่งดินแดนและนักรบ ISIS ได้ปล้นขโมยน้ำมันซีเรียออกไปถึง 70,000 บาร์เรล/วัน โดยไม่ได้รับอนุญาตหรือสัมปทานจากรัฐ คิดเป็นมูลค่ากว่า 100,000 ล้านดอลลาห์/ปี (3.4 ล้านล้านบาท) ยิ่งซ้ำเติมวิกฤตมนุษยธรรมในซีเรีย ที่พลเมืองถูกสังหารไปแล้ว 700,000 ราย โดยในภูมิภาคทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองอิดลิบ ซีเรีย มีกลุ่มกบฏแยกดินแดน Hay’at Tahrir al-Sham ในเครืออัลกออิดะห์ และกลุ่มกบฎ SDF ที่หนุนโดยสหรัฐฯ

แต่ด้วยสหรัฐคว่ำบาตรซีเรีย ส่งผลให้พื้นที่กลุ่มกบฎ และกองทัพสหรัฐยึดครองกลายเป็นพื้นที่คว่ำบาตรไปด้วย กระทรวงการคลังสหรัฐ จึงเตือนว่าธุรกิจน้ำมันกับพื้นที่ในซีเรีย จะยังคงผิดกฎหมายและอยู่ภายใต้การคว่ําบาตรของสหรัฐฯ การนําเข้าสินค้าปิโตรเลียมจากซีเรียจะยังคงเป็นสิ่งต้องห้าม ดังนั้นเพื่อเปิดทาง “ขโมยน้ำมันซีเรีย” ล่าสุดรัฐบาลสหรัฐฯ ได้ยกเลิกมาตรการคว่ำบาตร “เฉพาะพื้นที่ทางตอนเหนือของซีเรีย นอกเหนือการควบคุมของรัฐบาล” เพื่อทําให้สามารถทําธุรกรรมน้ำมัน การเกษตร และการเงินได้ และสนับสนุนให้กลุ่มติดอาวุธ SDF แบ่งแยกดินแดน