ไบเดนกระอัก!! เท็กซัสประกาศฟ้องอาญา โกงเลือกตั้ง๒๐๒๐ รีพับลิกันลั่นหลักฐานชัด ซัดลุยคว่ำปธน.เถื่อน

0

สัญญาณการเมืองเดือดในสหรัฐเริ่มขี้นแล้ว เมื่อรีพับลิกันตัดสินใจส่งทรัมป์กลับเข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอีกสมัย หลังคะแนนไบเดนหล่นวูบๆ และเดโมแครตยังหันรีหันขวาง ไม่รู้จะส่งใครสู้ศึก ขณะที่ปธน.โจ ไบเดนประกาศจะลงชิงตำแหน่งอีกครั้งซึ่งจะอายุ ๙๐ ปี โดยไม่ดูสภาพของร่างกายที่ฟ้องปิดไม่อยู่ทังล้มเซเกือบตกบันไดแอร์ฟอร์ซวันถึงสองครั้ง และขับจักรยานล้มถลาต่อหน้าแฟนคลับไปเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

ล่าสุดการประชุมระดับรัฐของพรรครีพับลิกันจัดขึ้นที่เท็กซัส ลงมติประณามการเลือกตั้ง ประธานาธิบดีสหรัฐฯในปี ๒๐๒๐ ว่าผิดกฎหมายอย่างเป็นทางการ และเท็กซัสจะเป็นเจ้าภาพเปิดงานฟ้องอาญาศาลสูงสหรัฐต่อไบเดน หวังกระชากลงจากบัลลังก์ให้ได้

วันที่ ๒๐ มิ.ย.๒๕๖๕ สำนักข่าวยูเอสเอทูเดย์และรัสเซียทูเดย์รายงานว่า พรรครีพับลิกันในเท็กซัส ประกาศฟ้องอาญา ประธานาธิบดีโจ ไบเดนจากพรรคเดโมแครตโกงการเลือกตั้งในปี ๒๐๒๐ ในฐานะดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐที่กระทำผิดกฎหมาย เมื่อวันเสาร์ที่ ๑๘ มิ.ย.ที่ผ่านมา ในระหว่างการประชุมพรรคครั้งแรกนับตั้งแต่ปี ๒๐๑๘ เป็นหนึ่งในหลายปฏิบัติการที่ส่งสัญญาณว่าพรรครีพับลิกันจะเดินหน้าไปทางอนุรักษ์จุดยืนเดียวกับทรัมป์ ที่เพิ่งประกาศฟาดไบเดนกับทีมแบบเรียงตัวมาเพื่อสัปดาห์ที่แล้ว

การลงมติพรรคมีเนื้อหาระบุว่า “เราปฏิเสธผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีปี ๒๐๒๐ ที่ผ่านการรับรอง และเราถือว่ารักษาการประธานาธิบดีโจเซฟ โรบินเนตต์ ไบเดน จูเนียร์ ไม่ได้รับเลือกอย่างถูกต้องตามกฎหมายจากประชาชนของสหรัฐอเมริกา” 

สมาชิกพรรครีพับลิกันส่วนใหญ่ เชื่อว่าการเลือกตั้งในปี ๒๐๒๐ ถูกขโมยไปตามการร้องเรียนของอดีตปธน.ทรัมป์  โดยผลสำรวจ ล่าสุด ระบุว่า ๗ ใน ๑๐ คนเชื่อว่าไบเดนเป็นประธานาธิบดีที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย แม้จะส่งข้อความหากันไม่หยุดเป็นเวลาเกือบ ๒ ปีก็ตาม ตามรายงานของโพลิทิแฟคส์ (Politifact) เมื่อทางการสหรัฐไม่ดำเนินการพยายาม ” ตรวจสอบข้อเท็จจริง ” เกี่ยวกับความเชื่อของบรรดาผู้ที่ปักใจเชื่อว่าการเลือกตั้งทุจริต ถูกขโมยโดยไบเดน ยิ่งทำให้พวกเขายึดมั่นในความเชื่อเหล่านั้นมากขึ้นตลอดเวลาที่ผ่านมา

มีความพยายามที่จะทำให้พวกเขากลายเป็นพวกกบฏท่ามกลางการพิจารณาคดีจลาจลในวันที่ 6 มกราคม ยังไม่ได้ข้อสรุป แต่ทำให้การโต้เถึยงทั้งสองฝ่ายจุดไฟขัดแย้งลุกลามอีกครั้ง

อดีตปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ เองยังยืนกรานว่าการเลือกตั้งถูกขโมยไป อย่างไรก็ตาม แม้จะมีความท้าทายทางกฎหมายมากมายในหลายรัฐ การรณรงค์ของเขาก็ไม่สามารถที่จะพลิกการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา  แต่เขายังคงจัดให้มีการรณรงค์หาเสียงหนุนรีพับลิกันในทุกพื้นที่อย่างต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพตลอดเวลา ทั้งยังได้สร้างแพลตพอร์มสื่อสังคมโซเชียล ชื่อว่า “TRUTH” มาใช้เป็นเครื่องมือสื่อสารกับแฟนคลับอย่างเหนียวแน่น  แม้ว่าในทางเทคนิคแล้วเขาอาจจะไม่ได้ลงสมัครรับตำแหน่งประธานาธิบดีในปี ๒๕๖๗ หากเขายังติดกับคดีความจลาจลวันที่ ๖ ม.ค. ก็ตาม

พรรครีพับลิกันเท็กซัสยังโหวตให้การรักร่วมเพศเป็น “การเลือกวิถีชีวิตที่ผิดปกติ ” และความผิดปกติของอัตลักษณ์ทางเพศเป็น ” ภาวะสุขภาพจิตที่แท้จริงและหายากอย่างยิ่ง ” ตลอดจนให้เด็กนักเรียน ” เรียนรู้เกี่ยวกับมนุษยชาติของเด็กก่อนเกิด” นอกจากนี้เสนอ แผนเพิ่มเติมรวมถึงการจำกัดความสามารถของรัฐบาลในการควบคุมความเป็นเจ้าของปืน การเปลี่ยนจำนวนผู้พิพากษาศาลฎีกา การยกเลิกภาษีเงินได้ของรัฐบาลกลาง และที่แรงสุดคือการเสนอปิดธนาคารกลางสหรัฐ

ด้านปธน.โจ ไบเดนและทีมงานมีสถานภาพที่สั่นคลอนมากที่สุด นิวยอร์กไทม์สได้รายงานเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า ปธน. ไบเดนอาจพ่ายแพ้ผู้ท้าชิงของพรรครีพับลิกันในการแข่งชิงตำแหน่งปธน.ปี ๒๐๒๔ โดยระบุว่าเจ้าหน้าที่พรรคเดโมแตรตส่วนใหญ่รู้สึกผิดหวังในฝีมือบริหารของไบเดน รวมทั้ง สมาชิกสภาคองเกรส และผู้มีสิทธิเลือกตั้งจำนวนมากที่ผิดหวังเช่นกัน ”

ไบเดนกำลังดิ้นรนเพื่อผลักดันคำมั่นสัญญาส่วนใหญ่ที่ให้ไว้ก่อนการเลือกตั้งของเขา เนื้อหาบทวิเคราะห์ของนิวยอร์กโพสต์ยังยอมรับด้วยว่า โอกาสสุดท้ายของพรรคเดโมแครตในการคืนความนิยมจากผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ต้องทุ่มเทไปที่การแก้ปัญหาเงินเฟ้อและราคาน้ำมันให้ได้ 

หนังสือพิมพ์ยังเน้นย้ำว่า ฝ่ายบริหารของไบเดนมีแต่ความล้มเหลวซ้ำแล้วซ้ำเล่า  ในประเด็นสำคัญระดับชาติ ที่ถือเป็นลายเซ็นของพรรคเดโมแครต เช่น กฎหมายการทำแท้ง การควบคุมอาวุธปืน สิทธิในการออกเสียงของกลุ่มคนหลากหลาย และโปรแกรม Build Back Better ที่มีราคาแพงจนถูกขัดขวางเดินหน้าไม่ได้ถอยหลังไม่ดี  รวมถึงประเด็นที่ไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด อย่างเช่น อัตราเงินเฟ้อที่สูงเป็นประวัติการณ์และราคาน้ำมันที่ทะยานไม่รู้จบ

สตีฟ ซีมิวนิดิส(Steve Simeonidis) สมาชิกคณะกรรมการแห่งชาติของพรรคเดโมแครตแห่งไมอามี (Miami Democratic) บ่นดังๆกับสื่อบ่อยเกี่ยวกับการขาดความศรัทธาในความสามารถของปธน.โจ ไบเดนและทีมบริหารของเขา ว่าอาจทำให้ไม่สามารถมีชัยชนะในระยะที่สองได้  สตีพย้ำว่า “หากพูดว่าประเทศของเราอยู่บนเส้นทางที่ถูกต้อง ก็จะสวนความเป็นจริงอย่างโจ่งแจ้งเกินไป  ไบเดนควรประกาศไม่ลงแข่งการเลือกตั้งใหม่ในปี ๒๐๒๔ ทันทีหลังจากกลางเทอมนี้” 

เอาแล้วไงเคราะห์ซ้ำกรรมซัดไบเดนและเดโมแครต ศึกนอกบ้านก็แพ้ยับทั้งสงครามเศรษฐกิจ และสงครามตัวแทนในยูเครน ยังดังทุรังลากยาวที่มีแต่ทำให้อเมริกาเจ็บหนักไปพร้อมๆกับยุโรป  ศึกในประเทศเริ่มคุกรุ่นเมื่อพลาดต้องโดนคู่แข่งซ้ำ ดูสภาพแล้วไบเดนน่าจะไปต่อไม่ไหว แต่จะถูกเขี่ยลงบัลลังก์วิธีไหน คงต้องติดตามอย่างไม่คลาดสายตา!!