เพนตากอน เตือน ปะทะแน่ “สหรัฐฯ-รัสเซีย” ถึงจุดแตกหัก หลังถูกถล่มเละในซีเรีย

0

ถ้ากล้าก็จัดมา!? เพนตากอน ขยับเตือน ปะทะแน่ “สหรัฐฯ-รัสเซีย” ถึงจุดแตกหัก หลังถล่มกันเละในซีเรีย!?

เมื่อวันที่ 18 มิ.ย.65 ที่ผ่านมา ทางด้านของแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่กองทัพสหรัฐฯ ได้เผยกับวอลสตรีท เจอร์นัล ว่า รัสเซียอยู่เบื้องหลังปฏิบัติการทางทหารเข้าปูพรมโจมตีฐานที่ตั้งของกองทัพสหรัฐฯ ในซีเรีย

ซึ่งการกระทำดังกล่าวนี้สร้างความตกใจให้กับเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ เป็นอย่างมาก และอาจจะเป็นฉนวนในการยกระดับความขัดแย้งระหว่างกองกำลังของสหรัฐฯ และกองกำลังของรัสเซีย

ทั้งนี้ทางด้านของเจ้าหน้าที่กองทัพสหรัฐฯมองว่า ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ และรัสเซียค่อยๆเพิ่มมากขึ้นหลังจากที่รัสเซียเปิดฉากโจมตียูเครน และสหรัฐฯออกหน้าเป็นหัวหอกในการสนับสนุนส่งอาวุธ และการช่วยเหลือต่างๆแก่ยูเครน รวมถึงปกป้อง ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครนอีกด้วย

ต่อมาทางด้านของ สปุตนิกนิวส์ สื่อใหญ่รัสเซีย ก็ได้มีรายงานตามมาอีกด้วยว่า เมื่อวันที่ 15 มิ.ย.65 ที่ผ่านมา ก่อนที่เครื่องบินรบรัสเซียจะเปิดฉากโจมตี ได้มีการติดต่อทางช่องทางสื่อสารของกองทัพสหรัฐฯ เพื่อเตือนว่ากำลังจะเปิดฉากโจมตีในอนาคตอันใกล้เพื่อตอบโต้การโจมตีจากกองกำลังติดอาวุธ ที่ CIA ได้ฝึกขึ้นมาในซีเรีย ซึ่งข้อมูลดังกล่าวนี้อ้างอิงมาจากแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่กองทัพสหรัฐฯ เช่นกัน

ในขณะเดียวกันทางด้านของ กองทัพสหรัฐฯ ก็ได้ออกมาชี้แจงว่า ในระหว่างการโจมตีของเครื่องบินขับไล่รัสเซียนั้น ไม่มีกองกำลังทหารสหรัฐฯ อยู่ในพิกัดใกล้เคียงกับฐานทัพ และไม่มีจำนวนผู้ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด แต่นี่คือการยกระดับการยั่วยุ

ทางด้านของ พล.อ.เอริค คูริลลา (Erik Kurilla) ผู้นำกองบัญชาการกลางของสหรัฐฯ (US Central Command) ก็ได้ออกมาย้ำอีกว่า พยายามที่จะหลีกเลี่ยงการปะทะกับรัสเซียในซีเรีย แต่ความเคลื่อนไหวล่าสุดนั้นรัสเซียกำลังเสี่ยงก่อให้เกิดการยกระดับ