“สหรัฐ” วางแผนย้อมแมว เอาระบบล้ำสมัยออกจากโดรนรุ่นใหม่ ที่ขายให้ยูเครน

0

โดนหลอกเฉย! “สหรัฐ” วางแผนย้อมแมว เอาระบบล้ำสมัยออกจากโดรนรุ่นใหม่ ที่ขายให้ยูเครน อ้างกลัวตกไปอยู่ในมือรัสเซีย!

ได้มีรายงานล่าสุดจากสำนักข่าวรอยเตอร์ หลังจากมีข่าวว่า สหรัฐฯ มีแผนขายโดรน MQ-1C Gray Eagle จำนวน 4 ลำให้ยูเครน แต่ก็มีเสียงคัดค้านเป็นอย่างมาก จากสำนักงานความมั่นคงทางเทคโนโลยีกลาโหมแห่งกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ซึ่งมีหน้าที่สำคัญคือการรับผิดชอบรักษาความลับทางด้านเทคโนโลยี

เนื่องจากเกรงว่าเทคโนโลยีล้ำสมัยของโดรนชนิดนี้ อาจจะตกไปอยู่ในมือของรัสเซีย ซึ่งส่งผลกระทบให้เกิดความเสี่ยงต่อความมั่นคงของสหรัฐฯ

ซึ่งทางด้านของ สำนักข่าวรอยเตอร์ ได้อ้างแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือ ที่อยู่ในที่ประชุมของเพนตากอน โดยมีการกล่าวถึงประเด็นดังกล่าวเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะระงับข้อตกลงดังกล่าว โดยยังไม่ได้มีกรอบเวลาการตัดสินใจที่แน่นอน

โดยยังได้มีการนำเสนอทางออกในเบื้องต้นหากว่าจำเป็นจะต้องขายให้กับยูเครนตามข้อตกลงจริงๆ ก็จะมีการสลับระบบเรดาร์ รวมถึงเซ็นเซอร์ที่ล้ำสมัยออก และนำตัวที่ต่ำกว่าติดตั้งแทน

ทั้งนี้ MQ-1C Gray Eagle ถือว่าจะช่วยให้เทคโนโลยีของยูเครนนั้นโตได้อย่างก้าววกระโดด เพราะมีความสามารถที่เหนือกว่า โดรน AeroVironment AVAV.O RQ-20 Puma AE และโดรน Turkish Bayraktar-TB2 ที่ยูเครนกำลังใช้อยู่ในขณะนี้หลายเท่าตัว นอกจากนี้ MQ-1C Gray Eagle ยังสามารถติดตั้งจรวดเฮลไฟร์ ที่ทรงพลังเป็นอย่างมาก ได้สูงสุดถึง 8 ลูก