ปูตินรอเย้ยซ้ำ! สหรัฐฯกำลังล่มสลาย ตะวันตกเจอวิบากกกรรมหนัก ทั้งเงินเฟ้อ ราคาพลังงานพุ่ง

0

หลังจากกรณีที่ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ได้ประกาศว่าระเบียบโลกตะวันตกกำลังล่มสลาย ไม่แยแสต่อผลกระทบทางเศรษฐกิจและทางการทูตจากปฏิบัติการรุกรานยูเครน ระบุประเทศของเขายืนหยัดรับมือได้ ผิดกับอีกฝ่ายที่กำลังเจอไฟย้อนศร เงินเฟ้อดีดตัวขึ้นเรื่อย ๆ และราคาพลังานพุ่งทะยาน

ปูติน ระบุว่ายุคแห่งการครอบงำโลกของสหรัฐฯ มาถึงจุดจบแล้ว และอ้างว่ามาตรการคว่ำบาตรอย่างฉับพลันที่อเมริกาและพันธมิตรกำหนดเล่นงานเศรษฐกิจของมอสโกนั้นประสบความล้มเหลว “ระเบียบโลกเดิมถึงจุดจบแล้ว โดยไม่คำนึงถึงว่ามีทุกความพยายามที่จะรักษามันไว้ มันเป็นเส้นทางปกติของประวัติศาสตร์”


สถานการณ์หนึ่งที่มีมหาอำนาจผู้เข้มแข็งเพียงหนึ่งเดียว และหมู่คณะไม่กี่ประเทศล้อมวงสนับสนุนนั้นไม่มีเสถียรภาพ พร้อมระบุว่า มันเป็นเรื่องผิดพลาดของสหรัฐฯ ที่อ้างว่ามีชัยขนะในสงครามเย็นและปฏิบัติกับประเทศอื่น ๆ ราวกับเป็น “อาณานิคม”

ปูตินกล่าวว่า สงครามในยูเครน ซึ่งเขาเคยอ้างว่าต้องเปิดปฏิบัติการเพื่อปกป้องประชาชนที่พูดภาษารัสเซียทางภาคตะวันออกของยูเครน เป็นการตัดสินใจของประเทศอธิปไตยหนึ่ง บนพื้นฐานของสิทธิในการปกป้องความมั่นคงของตนเอง “ทุกเป้าหมายของปฏิบัติการพิเศษด้านการทหารจะบรรลุผล ไม่มีข้อสงสัยในเรื่องนี้เลย”

สหรัฐฯ ช่วยสร้างพันธมิตรสำหรับมอบความช่วยเหลือด้านป้องกันตนเองแก่ยูเครน ผ่านการส่งมอบอาวุธยุทโธปกรณ์ต่าง ๆ พร้อมกับกำหนดมาตรการคว่ำบาตรหนักหน่วงเล่นงานเศรษฐกิจรัสเซีย อย่างไรก็ตาม ปูติน ระบุว่าประเทศของเขายืนหยัดรับมือกับความพยายามดังกล่าวได้เป็นอย่างดี และชี้ว่าเงินเฟ้อที่กำลังเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และราคาพลังงานที่พุ่งสูงทั่วโลกตะวันตก เป็นหลักฐานชั้นดีที่บ่งชี้ว่าไฟได้ย้อนศรพวกที่กำหนดมาตรการคว่ำบาตรแล้ว

ค่าครองชีพกำลังเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ในตะวันตก “เกิดขึ้นนานแล้วตั้งแต่ก่อนหน้าเราเปิดปฏิบัติการพิเศษด้านการทหารในดอนบาส” โดยปูตินกล่าว เยาะเย้ยคำนิยาม “การขึ้นราคาของปูติน” ของประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ

จากนั้นได้กล่าวโจมตีตะวันตกว่า ปฏิบัติการพิเศษของรัสเซียที่ใช้กับยูเครนได้กลายเป็นเครื่องช่วยชีวิตให้ชาติตะวันตกโยนปัญหาทุกอย่างมาให้รัสเซีย ตะวันตกหวังบดขยี้เศรษฐกิจรัสเซียโดยใช้มาตรการคว่ำบาตรที่เหลวไหลและไร้ความยั้งคิด แต่ไม่สำเร็จ เพราะธุรกิจรัสเซียยังคงร่วมใจกันทำงานอย่างแข็งขันและจริงจัง

คำปราศรัยของปูตินเกิดขึ้นในขณะที่กองกำลังของเขากำลังเดินหน้ายกระดับการโจมตีเมืองต่าง ๆ ในภูมิภาคดอนบาสทางตะวันออกของยูเครน อย่างไรก็ตาม แม้มีความก้าวหน้าในสมรภูมิรบ แต่เครมลินประสบกับอีกหนึ่งความเสื่อมถอยทางการทูต เมื่อคณะกรรมาธิการยุโรปประกาศสนับสนุนให้ยูเครนได้รับสถานะผู้สมัคร (candidate) เป็นสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) และคาดว่าผู้นำสหภาพยุโรปจะประกาศรับรองการสมัครเป็นสมาชิกของยูเครนระหว่างประชุมซัมมิตสัปดาห์หน้า