ทรัมป์ออกโรงแล้ว! ฟาดหน้าเรียงตัว ลั่นอาจได้เห็น Warlll จากอาวุธที่ “ไบเดน” ส่งให้ยูเครน

0

หลังจากที่ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ยังไม่เข็ดหลาบ ยอมทุ่มงบ 1,000 ล้านดอลลาร์ จัดแพ็กเกจอาวุธสุดล้ำช่วยยูเครน แม้ว่าที่ผ่านมาจะโดนทำลายไม่เหลือซากแล้วก็ตาม ท่ามกลางประชากรสหรัฐฯที่เริ่มเดือดร้อนมากขึ้น จากปัญหาเงินเฟ้อและราคาพลังงาน

 

 

 

 

ล่าสุดอดีตประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ได้ออกโรงเตือนว่า อาจได้เห็น “สงครามโลกครั้งที่ 3” จากอาวุธที่สหรัฐฯ ป้อนแก่ยูเครน ความช่วยเหลือด้านการทหารอันมากมายเกินขอบเขตที่ทางสหรัฐฯ มอบแก่เคียฟ อาจก่อผลลัพธ์ลากความขัดแย้งในยูเครนลุกลามบานปลายกลายเป็นสงครามโลกครั้งที่ 3 จากคำเตือนของ โดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีอเมริกา

“เรามีสงครามในยูเครน และบางทีมันอาจกำลังมุ่งหน้าสู่สงครามโลกครั้งที่ 3 สืบเนื่องจากแนวทางที่เรากำลังบริหารจัดการมัน” ทรัมป์พูดเตือนระหว่างกล่าวปราศรัยกับที่ประชุมหนึ่งในเมืองแนชวิลล์ รัฐเทนเนสซี เมื่อวันศุกร์ (17 มิ.ย.)

“เราเพิ่งมอบเงิน 40,000 ล้านดอลลาร์ เพิ่มเติมจาก 16,000 ล้านดอลลาร์ ดังนั้นเราทุ่มเงินไปทั้งหมด 56,000 ล้านดอลลาร์” ทรัมป์กล่าวพาดพิงถึงแพกเกจช่วยเหลือของรัฐบาลไบเดน ที่อนุมัติมอบแก่ยูเครน ท่ามกลางความขัดแย้งกับรัสเซีย


“แต่หากคุณมองไปที่ยุโรป เยอรมนี ฝรั่งเศสและประเทศอื่น ๆ เหล่านั้นทั้งหมด พวกเขามองเงินแค่เศษเล็ก ๆ เล็กน้อยมากเมื่อเทียบกับสิ่งที่เรากำลังมอบให้ เรากำลังมอบความช่วยเหลือ 56,000 ล้านดอลลาร์ พวกเขาให้เงินช่วยเหลือแค่ไม่กี่พันล้านดอลลาร์ และพวกเขาก็เป็นหนึ่งที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักเช่นกัน”

เป็นอีกครั้งที่ ทรัมป์ กล่าวโทษประธานาธิบดีโจ ไบเดน ต่อความขัดแย้งระหว่างยูเครนกับรัสเซีย พร้อมเน้นย้ำว่า “หากผมเป็นประธานาธิบดี เรื่องแบบนี้จะไม่มีวันเกิดขึ้น ผมรู้จักปูตินดี และเราเคยพูดกันแล้ว เขารู้ว่าผลลัพธ์จะน่ากลัวแค่ไหน เขาตระหนักในเรื่องนั้นดี และเขาจะไม่มีวันทำมัน”

“หากไม่มีการโกงและขโมยผลเลือกตั้ง เราจะไม่มีปัญหาใด ๆ เลย ยูเครนจะไม่ถูกโจมตีอย่างโหดร้ายป่าเถื่อน”

นอกจากนี้ ทรัมป์ ยังลองหยั่งเชิงอีกครั้งเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่เขาจะลงชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีอีกสมัยในศึกเลือกตั้งปี 2024 โดยถามดัง ๆ ว่า “ใครอยากเห็นผมลงชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีบ้าง?” ซึ่งมันกระตุ้นให้พวกผู้ฟังตะโกนส่งเสียงเชียร์อย่างล้นหลาม