6ชาติอ่วมเละ อยู่กันไม่ไหวแล้ว! เปิดเบื้องลึก คนยุโรปเตรียมหนีหนาว แห่เที่ยวไทย

0

หลังจากที่มีรายงานสถานการณ์ไม่สู้ดีในโซนประเทศยุโรป ที่คว่ำบาตรรัสเซีย แต่กลับต้องเผชิญความเดือดร้อนเรื่องพลังงานเสียเองนั้น โดยมีรายงานว่า อิตาลี เยอรมนี ฝรั่งเศส อังกฤษ สหรัฐ วุ่นวายปัญหารุมเร้า ส่วนสถานการณ์ในฮังการีนั้นชิลมาก ชาติในยุโรป เยอรมนี อิตาลี ฝรั่งเศส อังกฤษ ที่พึ่งพิงพลังงานก๊าซ น้ำมัน ถ่านหิน จากรัสเซีย มาตลอด แต่พอมาร่วมมือคว่ำบาตร ทำให้ได้รับผลกระทบเต็ม ๆ

ขณะที่รัสเซียมีแผนดัดหลัง โดยกำลังพิจารณาว่าในวันถัด ๆ ไปจะจ่ายก๊าซให้เพิ่มหรือไม่ ส่วนอิตาลีนั้นในกลางสัปดาห์หน้าถ้ารัสเซีย ยังไม่เมตตา และควบคุมปริมาณก๊าซขาดแคลนแบบนี้ รัฐบาลอิตาลี เตรียม “ประกาศภาวะฉุกเฉิน” ด้านพลังงานก๊าซแน่

ล่าสุดดร.สมเกียรติ โอสถสภา ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า “เศรษฐกิจฟื้นแน่นอน ปี2565 มา22 ล้านคน อีกปีก็ 47 ล้านคน อาจารย์ฟันธง ข้อมูลจากสมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (IATA) คาดการณ์ว่า ในปี 2567 อุตสาหกรรมการบินของไทยจะกลับสู่ภาวะปกติ หรือใกล้เคียงกับก่อนการระบาดของโควิด-19 และ ในปี 2574 ผู้โดยสารจะเติบโตถึง 200 ล้านคนต่อปี โดยอุตสาหกรรมการบินของไทยจะเติบโตเป็นอันดับ 9 ของโลก

ดร.สมเกียรติ" ชี้สงครามยุโรปจะขยายตัวหรือไม่ ดู "โปแลนด์-สวีเดน ฟินแลนด์"  ให้ดี สยามรัฐ

โดยนับตั้งแต่มีมาตรการเปิดประเทศ ปริมาณผู้โดยสารต่างชาติต่อเดือนของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพิ่มสูงขึ้นจาก 270,000 คนต่อเดือน ในช่วงต้นปี 2565 เป็นกว่า 1 ล้านคน ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และจากการคาดการณ์ในปี 2565 นี้ จะมีจำนวนผู้โดยสารเดินทางโดยท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ กว่า 22 ล้านคน

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลจากสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (CAAT) พบว่า ตารางบินฤดูหนาวประจำปี 2565 ซึ่งเริ่มตั้งแต่วันที่ 30 ตุลาคม 2565 ถึง 25 มีนาคม 2565 ของท่าอากาศยานนานาชาติ 6 แห่ง ประกอบด้วย ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ท่าอากาศยานดอนเมือง ท่าอากาศยานภูเก็ต ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ท่าอากาศยานสมุย และท่าอากาศยานอู่ตะเภา สายการบินได้จอง Slot เวลาไปแล้วมากกว่า 50%

โดยท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ มีความสามารถรองรับ Slot เฉลี่ยอยู่ที่ 1,632 Slot ต่อวัน ปัจจุบันมี Slot ถูกจัดสรรไปแล้วเฉลี่ย 1,091 Slot ต่อวัน คงเหลือ 541 Slot เฉลี่ยต่อวัน ขณะที่อากาศยานภูเก็ต มีความสามารถรองรับ Slot เฉลี่ยอยู่ที่ 320 Slot ต่อวัน ปัจจุบันมี Slot ถูกจัดสรรไปแล้วเฉลี่ย 330 Slot ต่อวัน คงเหลือติดลบ 10 Slot เฉลี่ยต่อวัน

แย่งชิงเที่ยวบินเข้าไทยกันแล้วคมนาคม แถลง รวมทั้งยังได้ปิดท้ายด้วยว่า คมนาคมมีข้อมูลเด็ดเยอะมากปล่อยมาบ่อยๆนะครับ ข้อมูลแบบนี้สร้างกำลังใจให้คนไทยมาก ขอบคุณระวังจากยุโรปจะแห่กันมาไทย เยี่ยมมาก”