ซอฟพาวเวอร์ทรงพลัง! หลิวเต๋อหัวลั่นภูมิใจเป็นคนจีน ฉลอง 25 ปีฮ่องกงคืนสู่มาตุภูมิ ปักหมุดศูนย์วัฒนธรรมนานาชาติ

0

เมื่อสัญญาเช่าเกาะฮ่องกงสิ้นสุด อังกฤษได้ส่งมอบคืนเกาะฮ่องกงให้แก่จีนเมื่อวันที่ ๑ ก.ค.๒๕๔๐ ภายใต้หลักการ ‘หนึ่งประเทศ สองระบบ’ ซึ่งระบุให้อำนาจการปกครองตัวเองระดับสูงและให้ให้สิทธิเสรีภาพทางการเมืองแก่ฮ่องกง โดยจะ “ไม่มีการเปลี่ยนแปลงข้อตกลงนี้เป็นเวลา ๕๐ ปี” 

ในวันที่ ๑ ก.ค.ที่จะถึงนี้นับเป็นปีที่ ๒๕ ที่ฮ่องกงกลับสู่การปกครองจีน หลิวเต๋อหัว หรือ แอนดี้ เลา (Andy Lau)ผู้ได้รับยกย่องว่าเป็นราชาแห่งภาพยนตร์จีน ได้ร่วมร้องเพลงประกอบงานครบรอบ ๒๕ ปี ฮ่องกงคืนสู่การปกครองจีน หลิว เต๋อหัวพร้อมกับนักร้องชาวฮ่องกงชื่อดังทั้ง ๒๘ คน และพูดในการให้สัมภาษณ์ว่าเขาภูมิใจมากที่ได้บอกกับทุกคนว่า “เราเป็นคนจีน”

หลิว เต๋อหัวซูเปอร์สตาร์รุ่นใหญ่แห่งฮ่องกง ได้พูดถึงความรู้สึกภาคภูมิใจในฐานะที่เป็น ‘คนจีน’ โดยเปิดเผยว่าก่อนหน้านี้เขากังวลเรื่องสัญชาติของตัวเอง ตอนเขาเดินทางไปทำงานที่ต่างประเทศ จะถูกถามว่าเป็นคนอังกฤษหรือเปล่า จนกระทั่งหลังปี พ.ศ.๒๕๔๐ เมื่อฮ่องกงกลับสู่การปกครองจีน เขาก็พูดได้อย่างเต็มปากว่า “ผมบอกทุกคนอย่างภาคภูมิใจได้ว่าผมเป็นคนจีน”

เมื่อหลิวเต๋อหัวกลับบ้านเกิดหลังปี พ.ศ.๒๕๔๐ ก็ได้แต่งเพลงชงกัวเรน “Zhongguo Ren” เพื่อเฉลิมฉลองวาระที่จีนได้ดินแดนฮ่องกงกลับคืนมา และไปถ่ายมิวสิกวิดีโอเพลงนี้ที่กำแพงเมืองจีน หลิวเต๋อหัวจำได้ว่าครั้งแรกที่รู้สึกจริงๆ ว่าสามารถใช้สถานภาพคนฮ่องกงได้ เขาก็พูดกับทุกคนว่าตัวเองเป็นคนจีนได้อย่างเต็มภาคภูมิ

หลิว กล่าวว่า “ผมยืนอยู่บนกำแพงเมืองจีน ปากของผมร้องเพลงนี้ สายตาก็มองไปข้างหน้า นึกถึงความทุกข์ของเราคนจีนนับพันปี และก็ถ่ายทอดอารมณ์ออกมาอย่างลึกซึ้ง” 

เมื่อฮ่องกงคืนสู่การปกครองจีน ชาวฮ่องกงจำนวนมากรู้สึกตื่นเต้น แฝงด้วยความไม่สบายใจและเป็นกังวล แต่สำหรับหลิวเต๋อหัวแล้วเขาไม่ได้รู้สึกเป็นกังวลขนาดนั้น เขาบอกว่าทุกครั้งที่กลับไปยังฮ่องกงบ้านเกิดของเขามันเหมือนกับการกลับบ้าน และเป็นความรู้สึกผูกพันทางสายเลือด

หลิว เต๋อหัวยังเปิดเผยอีกว่าเขาชอบใส่ความเป็นจีนแฝงไว้ในการแสดงของเขา แต่เขาไม่ต้องการตามกระแสเมื่อความเป็นจีนเป็นที่นิยมระดับโลกแล้ว โดยในอนาคตเขาจะเป็นผู้บุกเบิกที่ทำให้ฮ่องกงกลายเป็น “ศูนย์กลางการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมนานาชาติแห่งประเทศจีน” อย่างแน่นอน

ด้านแคร์รี แลม อดีตหัวหน้าผู้บริหารเขตบริหารพิเศษฮ่องกง (HKSAR) กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ว่า กิจกรรมเพื่อเฉลิมฉลองวันครบรอบ 25 ปีของการกลับคืนสู่มาตุภูมิของฮ่องกงกลับมาดำเนินการอีกครั้ง เนื่องจากการระบาดของโควิด-๑๙ ในฮ่องกงมีแนวโน้มลดลง

แลมบอกกับสื่อมวลชนก่อนการประชุม สภาผู้บริหารว่ากรมบริการสันทนาการและวัฒนธรรมของรัฐบาลฮ่องกงจะเป็นเจ้าภาพจัดโปรแกรมด้านวัฒนธรรม ศิลปะ สันทนาการและกีฬามากมายเพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ ๒๕ ปีของการก่อตั้งเขต บริหารพิเศษฮ่องกง (HKSAR) แก่สาธารณชนในวันที่ ๑ กรกฎาคมที่จะถึงนี้

เธอกล่าวว่าวันครบรอบ ๒๕ ปีของการกลับคืนสู่มาตุภูมิของฮ่องกงเป็นวันที่สำคัญมาก ในช่วง ๕ ปีที่ผ่านมา ด้วยการสนับสนุนที่แข็งแกร่งของรัฐบาลกลาง ฮ่องกงได้กลับสู่เส้นทางที่ถูกต้องของ “หนึ่งประเทศ สอง ระบบ”

แลมกล่าวเสริมว่าเพลงประกอบการฉลองครบรอบ 25 ปีการกลับมาจะมีเนื้อหาที่แสดงว่าฮ่องกง “ก้าวไปข้างหน้า”ไม่หยุดยั้ง และจะร่วมขับร้องโดยนักร้องนักแสดง ๒๘ คน