เปิดตัวเลข5ปท.ส่งทหารรับจ้างช่วยยูเครน! สหรัฐ-อังกฤษหนีกลับบ้านเพียบ เสียชีวิตเกือบครึ่ง

0

จากที่ ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความถึงกรณีของนายทหารจอร์เจีย รวมทั้งความเคลื่อนไหวของทหารรับจ้างในยูเครน โดยมีจำนวนที่เข้าไปสู้รบกับรัสเซียนั้น

ทั้งนี้ เนื้อหาที่ดร.ปฐมพงษ์ โพสต์ไว้ระบุว่า  “นายทหารคนนี้ชื่อว่า Mamuka Mamulashvili เป็นชาวจอร์เจียร์ที่เข้าไปช่วยรบยูเครนและได้รับการคัดเลือกให้เป็นระดับผู้บัญชาการรบให้ยูเครน เขาให้สัมภาษณ์ว่านักรบต่างชาติที่เข้ามาช่วยยูเครนรบกับรัสเซียมีประมาณ ๒ หมื่นคน  มากที่สุดคือชาวจอร์เจีย รองมาคือชาวอังกฤษและตามาด้วยชาวอเมริกัน

ล่าสุดวันที่ 17 มิถุนายน 2565 นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาโพสต์ข้อความเปิดเผยถึงจำนวนตัวเลขของบรรดาทหารรับจ้างแต่ละประเทศที่เข้าไปในยูเครนว่า  “จำนวนนักรบรับจ้างต่างประเทศในยูเครน:

คราวก่อน ผมเอาข้อมูลจากสื่อในรัสเซียมาตีแผ่ว่ากลุ่มทหารรับจ้างจากต่างประเทศที่อาสาเข้ามารบในยูเครนมีราว ๒ หมื่นคน มาจากจอร์เจียมากที่สุด เป็นข้อสันนิษฐานของสื่อชาวรัสเซียครับ

ตอนนี้ กระทรวงกลาโหมซึ่งมีหน่วยงานข่าวกรองชั้นดีได้สรุปว่า มีน้อยกว่านั้น มีตัวเลขเปลี่ยนหลายตัวเลขครับ ๑.โปแลนด์ มีมากที่สุดคือ ๑,๘๓๑ คน ตายไปแล้ว ๓๗๘ หนีกลับบ้านไป ๒๗๒

๒.แคนาดามี ๖๐๑ คน ตาย ๑๖๒ คน หนีกลับบ้านไป ๑๖๙ คน ๓.อเมริกามี ๕๓๐ คน ตาย ๒๑๔ คน หนีกลับบ้านไป ๒๒๗ คน

๔.โรมาเนียมี ๕๐๔ คน ตายไป ๑๐๑ คน หนีกลับบ้านไป ๙๕ คน ๕.อังกฤษมี ๔๒๔ คน ตายไป ๑๐๑ คน หนีกลับบ้านไป ๙๕ คน

นอกจากนั้น ยังมีกลุ่มติดอาวุธมาจากประเทศอื่นๆ เช่น กลุ่มก่อการร้ายในซีเรีย อีก จำนวน ๕๐๐ คน ตายไปราว ๒๐๐ คน ตัวเลขละเอียดขนาดนี้ แสดงให้เห็นว่าการข่าวของรัสเซียเยี่ยมมาก และอาจจะมีกลุ่มสายลับตามเก็บข้อมูลตลอดเวลา”

อย่างไรก็ตามกระทรวงกลาโหมของยูเครน ระบุด้วยว่า “แค่ช่วง 2 สัปดาห์หลังนี้ กองทัพยูเครนได้สูญเสียทหารในสมรภูมิรบดอนบาสทุกวัน เฉลี่ยมีทหารยูเครนเสียชีวิตวันละ 200 – 500 นาย บางวันพุ่งสูงมากถึง 1,000 นาย บาดเจ็บกว่า 4 เท่าของการสูญเสีย รัฐบาลยูเครนจึงต้องเร่งเกณฑ์ทหารเพิ่มอีก 1 ล้านนายจากดินแดนที่เหลือทั่วประเทศ”

ขณะที่ ประธานาธิบดี เซเลนสกี้ แห่งยูเครน ก็ออกมายอมรับว่า “ยูเครนสูญเสียอย่างหนักจากการสู้รบกับกองทัพพันธมิตรรัสเซีย ทั้งที่เมืองซีวีโรโดเนตสก์-ภูมิภาคคาร์คิฟ และกำลังทหารที่เป็นปุ๋ยบาดเจ็บ รวมถึงอาวุธยุทโธปกรณ์ถูกทำลาย ยึด กองทัพรัสเซียมีอาวุธยุทโธปกรณ์และกำลังพลมากกว่ายูเครนกว่า 50 เท่า

เขาต้องการระบบต่อต้านขีปนาวุธ และเครื่องบินรบจำนวนมากโดยด่วน แต่สหรัฐกับชาติตะวันตกยังเมินเฉย” ขณะนี้เกิดความขัดแย้งอย่างรุนแรงระหว่างผู้นำยูเครนกับคณะทหารที่นำโดย พล.อ. Valery Zaluzhny ผู้บัญชาการทหารสูงสุดยูเครน ที่ถูกตำหนิอย่างรุนแรงอยาบคายออกสื่อ เรื่องชิงดินแดนคืนจากรัสเซียไม่ได้ , กองทัพรัสเซียยึดอาวุธไปหมด , ความล่าช้าจัดหาอาวุธที่ขาดแคลนอย่างหนัก”