ทำให้นาโต้ดู!! สี จิ้นผิงลงนามคำสั่ง กองทัพจีนปกป้องชาติประชาชนและโลก ด้วยจิตสำนึกรับใช้ไม่ข่มเหงรังแก

0

ฮือฮาท่ามกลางบรรยากาศระอุสงคราม ปธน.สี จิ้นผิงลงนามคำสั่งให้ประกาศโครงร่างการปฏิบัติการทางทหารนอกเหนือจากสงครามทั่วโลก ก่อนจะมีการประชุมสำคัญฝั่งสหรัฐคือ นาโต้ ฝั่งจีนคือ BRICS ในช่วงเวลาติดๆกันปลายเดือนนี้ 

การประกาศภารกิจใหม่ของกองทัพปลดแอกประชาชนจีนนั้นมุ่งหมายส่งสัญญาณถึงนาโต้ว่า กองทัพที่ชอบธรรมไม่ใช่มีไว้ข่มเหงรังแกและสู้รบอย่างเดียว แต่ต้องเพียบพร้อมด้วยจิตสำนึกรับใช้ปกป้องประชาชน และกองทัพจีนจะเปิดภารกิจปกป้องโลกให้มากขึ้น ชัดเจนขึ้น หลังจากที่ดำเนินการมาแล้วอย่างต่อเนื่องร่วมกับสหประชาชาติในช่วงเวลาวิกฤตโรคระบาดโควิด-๑๙

วันที่ ๑๗ มิ.ย.๒๕๖๕ สำนักข่าวซินหัวและโกลบัลไทมส์รายงานว่า ปธน.สีจิ้นผิง แห่งจีน ในฐานะเลขาธิการคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน และประธานคณะกรรมาธิการการทหารกลาง ได้ลงนามในคำสั่งให้ประกาศใช้โครงร่างการปฏิบัติการทางทหารนอกเหนือจากการทำสงครามเมื่อวันพุธที่ ๑๕ มิ.ย.ที่ผ่านมา

โครงร่างนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อปกป้องชีวิตและทรัพย์สินของผู้คน ปกป้องอธิปไตยของชาติ ผลประโยชน์ด้านความมั่นคงและการพัฒนา และปกป้องสันติภาพของโลกและเสถียรภาพในภูมิภาค

เนื้อหาประกอบด้วยบทความ ๕๙ บทความในจำนวน ๖ บท ใช้เป็นฐานทางกฎหมายสำหรับการปฏิบัติการทางทหารนอกเหนือจากการทำสงคราม และจะมีผลทันทีในวันเดียวกัน

 

โครงร่างดังกล่าวจะสร้างมาตรฐานและเป็นพื้นฐานทางกฎหมายสำหรับกองทหารจีนในการปฏิบัติภารกิจต่างๆ เช่น การบรรเทาภัยพิบัติ ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม การคุ้มกัน และการรักษาสันติภาพ และปกป้องอธิปไตยของชาติ ความมั่นคง และผลประโยชน์ด้านการพัฒนาอื่นๆของจีน

โครงร่างนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อป้องกันและต่อต้านความเสี่ยงและความท้าทาย จัดการกับเหตุฉุกเฉิน ปกป้องผู้คนและทรัพย์สิน และปกป้องอธิปไตยของชาติ ความมั่นคงและผลประโยชน์ในการพัฒนา และสันติภาพของโลกและเสถียรภาพในภูมิภาค 

โครงร่างภารกิจมีความหมายที่สำคัญสำหรับกองทัพจีนในการปฏิบัติหน้าที่และภารกิจของพวกเขาในยุคใหม่ เนื่องจากพวกเขาจะสร้างนวัตกรรมในรูปแบบการใช้กำลังทหารในทางสร้างสรรค์และสร้างมาตรฐานองค์กรและการดำเนินการทางทหารของกองกำลังติดอาวุธนอกเหนือไปจากการทำสงคราม 

ปฏิบัติการทางทหารอื่น ๆ ที่ไม่ใช่สงคราม หมายถึง ปฏิบัติการที่ไม่เกี่ยวกับสงคราม เช่น การบรรเทาภัยพิบัติและความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม เช่นเดียวกับการปฏิบัติการที่จำกัดขอบเขตการใช้กำลัง เช่น การคุ้มกันทางทะเลและการรักษาสันติภาพ ในพื้นที่เจาะจง

กองกำลังจีนมีส่วนร่วมในการต่อสู้กับการระบาดใหญ่ของ COVID-๑๙ ตั้งแต่ปี ๒๐๒๐ พวกเขายังมีบทบาทสำคัญในการช่วยชีวิตผู้คนจากภัยพิบัติทางธรรมชาติเช่นแผ่นดินไหวและน้ำท่วม ซึ่งมักเกิดขึ้นในประเทศจีนและประเทศเพื่อนบ้านในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยสังเกตว่า ผู้รับการบรรเทาสาธารณภัยและความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมจากกองทัพจีน ยังได้ขยายไปยังประเทศอื่น ๆ รวมถึงหลายคนที่ได้รับอุปกรณ์ทางการแพทย์และวัคซีนป้องกัน COVID-๑๙ เช่นตองกาที่ได้รับผลกระทบจากภูเขาไฟระเบิดและสึนามิก่อนหน้านี้ ในปีนี้

ผู้เชี่ยวชาญ กล่าวว่าว่า กองกำลังจีนยังรับผิดชอบภารกิจต่อต้านการก่อการร้าย ต่อต้านโจรสลัด และรักษาสันติภาพ รวมถึงภารกิจคุ้มกันประจำในอ่าวเอเดนและน่านน้ำนอกโซมาเลีย เช่นเดียวกับภารกิจรักษาสันติภาพของสหประชาชาติ จัดหาสินค้าความมั่นคงสาธารณะให้กับประชาคมระหว่างประเทศ 

นักวิเคราะห์กล่าว ในการปฏิบัติการในต่างประเทศ ในบางกรณี กองทหารจีนสามารถป้องกันผลกระทบของความไม่มั่นคงในภูมิภาคไม่ให้ส่งผลกระทบต่อจีน รักษาเส้นทางการขนส่งที่สำคัญสำหรับวัสดุเชิงกลยุทธ์ เช่น น้ำมัน หรือปกป้องการลงทุน โครงการ และบุคลากรในต่างประเทศของจีน 

โครงร่างสรุปประสบการณ์ที่สะสมจากภารกิจและการปฏิบัติในอดีต รวมทั้งดึงผลลัพธ์จากการวิจัยทั้งทางการทหารและพลเรือน และสร้างมาตรฐานหลักการพื้นฐาน องค์กรและคำสั่ง ประเภทกิจกรรม การสนับสนุนกิจกรรมและงานทางการเมือง จัดให้มีกฎหมาย พื้นฐานสำหรับกองกำลังทหารในการปฏิบัติการทางทหารนอกเหนือจากการทำสงคราม ประสานมุมมองต่อโลกและชีวิตที่ถูกต้อง ทำให้กองทัพของจีนมีคุณาภาพสูงสุดทั้งร่างกายและจิตใจ เหมาะสมที่จะดูแลความสงบสุขของประชาชาติทั่วโลกได้

อีกด้านหนึ่งเท่ากับประกาศเป็นทางการเพิ่มบทบาทที่เปิดเผย ในการเข้าปกป้องพลเมืองและทรัพย์สินของจีนในประเทศต่างๆ ที่ตลอดเวลาถูกล่วงล้ำจากผู้ไม่ประสงค์ดีอย่างรุนแรงในหลายแห่ง ด้วยข้ออ้างทางภูมิรัฐศาสตร์ฝ่ายตะวันตก

จับตาดูต่อไปว่า ขณะที่รัสเซียเดินหน้ารบปะทะโดยตรงทางทหารกับนาโต้ ในสมรภูมิยูเครน แต่จีนเปิดฉากขย่มนาโต้ทางความคิดท้าทายก่อนการประชุมในไม่กี่วันข้างหน้านี้ แสดงให้ดูว่า กองทัพจีนนอกจากพร้อมรบ ยังพร้อมช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ปกป้องสันติภาพโลกด้วย!!