สหรัฐโมโหหิว! โวยชาติเอเชีย ปลูกข้าวเองได้ มีอาหารเยอะ แต่ไม่เอามาแบ่ง! ขณะผู้นำเมกา วุ่นขายอาวุธทำปชช.อดอยาก

0

สหรัฐโมโหหิว! โวยชาติเอเชีย ปลูกข้าวเองได้ มีอาหารเยอะ แต่ไม่เอามาแบ่ง! ขณะผู้นำเมกา วุ่นขายอาวุธทำปชช.อดอยาก

จากกรณีที่สงครามรัสเซีย-ยูเครน และมาตรการคว่ำบาตรส่งผลกระทบไปทั่วโลกแล้ว ไม่ใช่มีแค่เรื่องน้ำมันเชื้อเพลิงปรับราคาเท่านั้น แต่ผลิตสินค้าทางการเกษตรหลายชนิด ก็กำลังหายไปจากกลไกตลาดโลกหลายประเภท อย่างเช่น น้ำมันดอกทานตะวันที่ใช้ในการทอดอาหาร ข้าวสาลี และอื่นๆอีกมากมาย ที่เริ่มขาดแคลนอย่างหนัก

ล่าสุดทางเพจ World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่สหรัฐ กำลังขาดแคลนอาหาร โดยอ้างอิงจากสำนักข่าวรอยเตอร์ ระบุว่า 

ขณะนี้ฝ่ายระเบียบโลกเก่าขั้วเดียว ที่นำโดยสหรัฐ และชาติตะวันตก ได้สูญเสียอำนาจการครอบครองพลังงานน้ำมัน ก๊าซ ถ่านหิน แร่ยูเรเนียม ฯลฯ ไปเรียบร้อยแล้ว เพราะฝ่ายจัดระเบียบใหม่หลายขั้วที่เป็นธรรม นำโดยรัสเซีย – จีน มีทรัพยากรมากล้นทุบรายวันบริวารสหรัฐ เป็นสันทนาการอย่างสนุกสนาน โดยรัสเซียมีท่อส่งก๊าซหลักกว่า 4 ท่อลำเลียงป้อน Supply ให้ยุโรป และมีท่อแยกย่อยเป็นใยแมงมุมเข้าสู่ประเทศต่างๆ เหมือนกับดักซึ่งรัสเซียสามารถควบคุมเปิด-ปิด วาล์วท่อก๊าซที่สลับซับซ้อนเหล่านั้นโดยบริษัท Gazprom รัฐวิสาหกิจรัสเซีย ท่อลำเลียงก๊าซที่สำคัญ คือ Nord stream1 เปิดใช้งานในปี 2012 และป้อนก๊าซจากทางตะวันตกเฉียงเหนือของรัสเซีย ผ่านทะเลผ่านทะเลบอลติก ตรงไปยังเยอรมนี
รัสเซียยังมีท่อลำเลียง Nord stream2 ที่สามารถลำเลียงก๊าซจากรัสเซียไปยังเยอรมนี ได้เพิ่มขึ้น 2 เท่าตัว แต่เยอรมนี เปลี่ยนรัฐบาล และถูกสหรัฐ บังคับไม่ให้เปิดปลายท่อใหม่นี้ เพราะเกรงว่าเยอรมนี จะมีอำนาจพลังงานจนควบคุมยุโรปได้เบ็ดเสร็จ และชิงอำนาจจากสหราชอาณาจักรไป สหรัฐ ก็จะไม่สามารถควบคุมยุโรปให้สั่งซ้าย-ขวา หันได้อีก ปัจจุบันชาติในยุโรป ที่เคยพึ่งพิงพลังงานจากรัสเซียมาหลายทศวรรษ จึงถูกสหรัฐ บังคับให้ดิ้นรนงดซื้อพลังงานก๊าซจากรัสเซีย เพื่อที่สหรัฐ จะนำก๊าซ LNG ที่แพงกว่า 5 เท่ามาขาย Supply ทดแทน ปอกลอกยุโรปไปได้อีกนาน แต่ชาติยุโรปมีความเห็นแตกแยกกันเพราะสมาชิกต่างพึ่งพิง Supply พลังงานของรัสเซียสูงมาก
จึงเกิดอาการ “ปากว่าตาขยิบ” ปากตะโกนคว่ำบาตรชนะทุกวัน แต่มือนั่งนับเงินรูเบิลเป็นระวิง จ่ายค่าก๊าซประเคนใส่กระเช้าให้รัสเซีย ชาติไหนเบี้ยว รัสเซีย ก็ทุบระงับ หรือ ลดการจ่ายก๊าซ , ล่าสุด Gazprom รัสเซีย ลดการปล่อยก๊าซจากท่อลำเลียง Nord stream ผ่านทะเลบอลติกสู่เยอรมนี จากเดิมจำนวน 167 ล้านลูกบาศก์เมตร/วัน ลดลงเหลือ 100 และลดลงอีกเหลือแค่ 67 ล้านลูกบาศก์เมตร/วันหรือ ลดลงราวๆ 60%
จากเดิม โดยรัสเซียอ้างว่า “ปั๊มกังหันเสีย” และเปรย ชวนขนหัวลุกระบุว่าถ้าซ่อมแซมปั๊มกังหันยังไม่เสร็จ อาจต้องหยุด Supply ก๊าซที่ป้อนแก่สหภาพยุโรป เหลือศูนย์โดยสิ้นเชิง เพียงแค่รัสเซีย เปรยๆ เบาๆ เท่านั้น ตลาดก๊าซ ICE ลอนดอน ราคาก๊าซในยุโรป ดีดตัวขึ้นทันทีกว่า 1,500 ดอลลาร์ /1,000 ลูกบาศก์เมตร ถือเป็นระดับราคาสูงสุดในรอบ 2 เดือน ยุโรป บาตรที่คว่ำแห้งแตกละเอียดเป็นแถว ค่าไฟฟ้าสุดมหาโหดตามมาแน่
ด้านอาหาร ฝ่ายจัดระเบียบโลกใหม่ ก็ครอบครองเบ็ดเสร็จด้วย จีนนั้น แม้จะมีพื้นที่กว้างใหญ่ไพศาล แต่มีพื้นที่เพียง 9% เท่านั้นที่สามารถเพาะปลูกธัญพืชได้ แต่จีนยึดหลัก “พึ่งพิงตนเอง” ไม่ไปแบมือขอแย่งชิงอาหารจากชาติอื่น โดย 95% เก็บเกี่ยวในช่วงก่อน มิ.ย.2022 ผลผลิตธัญพืชอาหาร สามารถเลี้ยงดูพลเมืองจีนกว่า 1,400 ล้านคนได้พอเพียง
ส่วนเกินก็ยังส่งขายเผื่อแผ่ให้พลเมืองโลกชาติพันธมิตร หรือบริจาค เช่น ศรีลังกา ได้กินมากถึง 20% ของประชากรโลก ช่วยทำให้ราคาอาหารในจีน และชาติที่ซื้ออาหารธัญพืชไปมีราคาคงที่ ดังนั้นเอเซีย จึงไม่ใช่สาเหตุวิกฤติอาหารโลก โดยเฉพาะชาวอาเซียน บรรพบุรุษเลือกที่ตั้งดินแดนอุดมสมบูรณ์ให้ลูกหลานจึงเพาะปลูกอาหารธัญพืชกินเองอย่างเหลือเฟือมาตั้งแต่โบราณแล้ว
ส่วนสหรัฐ และยุโรปนั้นเมื่อมีประชากรมากขึ้น ก็ไม่ชอบเพาะปลูกเอง แต่ถนัดใช้วิธีแย่งชิงอาหารจากชนชาติอื่นขนกลับประเทศตนมานานหลายทศวรรษ ปัจจุบันชาติทั่วโลกกว่า 30 ชาติ ระงับส่งออกอาหารสงวนไว้ให้พลเมืองตนเอง ทำให้สหรัฐ และชาติยุโรปกว่า 90% ที่ไม่ได้ส่งเสริมภาคเกษตร เกิดภาวะขาดแคลนอาหาร จะไปแย่งชิงจากชาติอื่นเหมือนเมื่อก่อนก็ไม่มีชาติใดยอมแล้ว ยูเครน ตระกร้าขนมปังยุโรป ก็เก็บไว้ให้พลเมืองตนในชาติ
ท่ามกลางผู้อพยพชาวยูเครนกว่า 13 ล้านคน ออกไปแย่งอาหารชาวยุโรปกินทุกวัน แต่รัฐบาลตะวันตกไม่สนใจปากท้องพลเมืองตนเอง ยังมุ่งขายอาวุธให้ยูเครน ไม่สนใจสันติภาพและมนุษยธรรม และคว่ำบาตรรัสเซีย เบรารุส ชาติที่ผลิตอาหารกว่า 30% ของโลก
ล่าสุดนาย Jim O’ brien หัวหน้าสำนักงานประสานการคว่ำบาตร กระทรวงต่างประเทศสหรัฐ โวยวายว่า “อินเดีย ก็ห้ามส่งออกข้าวสาลี จีนก็เก็บเมล็ดข้าวครึ่งหนึ่งของโลก ตอนนี้จีนเก็บเกี่ยวข้าวได้เยอะแล้ว ต้องเอามาแบ่งให้คนที่หิวโหยได้กินบ้าง”
..สรุป สหรัฐ ยุโรป หิวแต่ไม่ชอบปลูกอาหารกินเอง มัวแต่มุ่งขายอาวุธจนพลเมืองตนหิวโหย พอเห็นชาติอื่นเขาเก็บเกี่ยวอาหารได้มากมาย ก็จะมาแย่งอาหารในจานคนอื่นไปกิน..ทนกันอีกสักนิด คว่ำบาตรชาติที่ผลิตพลังงาน และอาหารอีกสักหน่อย สู้ต่อไป ชนะมืดมิดวิบวับ หิวตาลายแน่นอน