เดือด! หมอวรงค์ ฝากคลิปถึง “ปิยบุตร” ซัดหน้าหงายโยงมั่วปฏิรูปสถาบัน รักษาปชต. แฉรับแนวคิดจากเมียฝรั่งเศส?

0

เดือด! หมอวรงค์ ฝากคลิปถึง “ปิยบุตร” ซัดหน้าหงายโยงมั่วปฏิรูปสถาบัน รักษาปชต. แฉรับแนวคิดจากเมียฝรั่งเศส?

จากกรณีที่นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า ได้โพสต์ถูก สน.ดุสิต ออกหมายเรียกคดี ม.112 เผยเพิ่งโดนครั้งแรก ลั่นที่ผ่านมาต้องการ “ปฏิรูปสถาบันฯ” ให้อยู่รอดปลอดภัยท่ามกลางความท้าทายของยุคสมัย ไม่มีสักครั้งเดียวที่ต้องการเป็น “สาธารณรัฐ” ยันหยุดความคิดไม่ได้ จะเดินหน้ารณรงค์เรียกร้องต่อ ซึ่งกรณีนี้ ร้องทุกข์กล่าวโทษโดยนายเทพมนตรี ลิมปพยอม

ล่าสุดวันนี้ (17 มิถุนายน 2565) นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีของนายปิยบุตร ที่ได้รับหมายเรียกในคดีม.122 ว่า #นายปิยบุตรเข้าใจอะไรผิดหรือเปล่า

นายปิยบุตร แถลงว่าตนเองเป็นผู้ต้องหาคดีมาตรา ๑๑๒ และได้แถลงเรื่องนี้ ซึ่งมีประเด็น ที่พวกเราควรทำความเข้าใจ ประเด็นที่เขาบอกว่า สิ่งที่เขาเสนอ ไม่มีอะไร ที่เข้าองค์ประกอบความผิดฐานหมิ่นประมาท ดูหมิ่น อาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา ๑๑๒ อันนี้เราเข้าใจได้ เพราะแม้แต่คนฆ่าคนตาย ก็ยังปฏิเสธว่าไม่ได้ฆ่า
แต่มีประเด็นที่น่าสนใจ คล้ายกับว่า เราอยู่กันคนละมิติของความเป็นจริง นั่นคือประเด็น ที่เขาบอกว่า มีความจำเป็นต้องปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ เพื่อรักษาประชาธิปไตย และรักษาสถาบันกษัตริย์ให้ดำรงอยู่
ผมคิดว่าเรื่องนี้ มีรายละเอียดต้องพูดกันยาว เอาไว้ผมจะมาพูดในวันที่ ๒๔ มิถุนายนนี้ ในโอกาสครบรอบ ๙๐ ปีที่คณะราษฎร ปล้นพระราชอำนาจ ชิงสุกก่อนห่าม แต่สิ่งที่ต้องรีบทำความเข้าใจนั่นคือ นายปิยบุตร ไปโยงได้อย่างไรว่า สถาบันพระมหากษัตริย์ เป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาประชาธิปไตย ถึงต้องรีบปฏิรูปสถาบัน จึงจะรักษาประชาธิปไตย
ผมจึงอยากถามจริงๆว่า คำว่าประชาธิปไตย ที่เห็นพวกนักเลือกตั้ง เอามากอดแนบตัวเลย คืออะไรกันแน่ ผมเห็นมีแต่พวกอ้างว่า เป็นนักประชาธิปไตย แต่ชอบอ้างนั่นคือมาจากการเลือกตั้ง แล้วนำประชาชนมาอ้างในทุกเรื่อง
ทั้งๆ ที่มีการใช้เงินกันอย่างมากมาย มีการซื้อ ส.ส. บางครั้งก็ซื้อยกพรรค เข้ามาเพื่อกอบโกยผลประโยชน์ โกงแล้ว ถูกศาลตัดสินแล้วยังไม่สำนึก ยังกล้าออกกฎหมายนิรโทษ ให้ญาติตอนตีสามตีสี่ จนกลายเป็นเผด็จการรัฐสภา
มีการแจกกล้วยกันในสภา จนดูเป็นเรื่องปกติ พี่น้องชาวไร่ชาวนายังยากจน ถูกเอารัดเอาเปรียบ แต่นักการเมือง นายทุนพรรคร่ำรวย ผมถึงอยากถามนายปิยบุตรว่า ประชาธิปไตยที่คุณชอบอ้างมันคืออะไร ผลประโยชน์เป็นของนายทุนพรรค หรือของประชาชน
การที่นายปิยบุตรไปโยงเรื่อง ต้องปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ เพื่อรักษาประชาธิปไตย จึงเป็นการเชื่อมโยง ที่ไม่มีแก่นสารทางวิชาการ นอกจากรับความคิด จากภรรยาชาวฝรั่งเศส จนเกิดอคติในจิต หรือฝักใฝ่ระบอบการปกครองแบบอื่น เพื่อไม่ต้องการให้มีสถาบัน
สิ่งที่นายปิยบุตรต้องเรียนรู้ วันนี้สังคมไทยและสังคมโลก เริ่มเรียนรู้แล้วว่า คำว่าประชาธิปไตย ที่พวกคุณเอามากอดไว้ฝ่ายเดียว มันกลายเป็นเครื่องมือ ของนักล่าอาณานิคมยุคใหม่ ที่สร้างหุ่นเชิด ที่หวังอำนาจและผลประโยชน์ ประเภทชังชาติขึ้นมาเป็นนอมินี และถูกครอบต่ออีกที
ระวังว่าพฤติกรรม ของพวกท่านต่างหาก ที่จะผลักดันสังคมไทย จนไม่มีทางที่จะไปต่อ และวันนั้นประชาชน เขาจะลุกขึ้นมาจริงๆ จังๆ เพราะพิสูจน์แล้วว่า นักการเมืองก็พึ่งไม่ได้ ทหารก็พึ่งไม่ได้ เพราะถูกทุนสามานย์ และนักล่าต่างชาติครอบงำหมด เหลือแต่สถาบันพระมหากษัตริย์เท่านั้น ที่เป็นที่พึ่งให้กับประชาชน