“อินเดีย” ไม่แคร์ตะวันตก! ลุยตั้งระบบชำระเงินรูปี-รูเบิล ฝากเงิน5พันล้านดอลลาร์แบงค์รัสเซีย

0

 “อินเดีย” ไม่แคร์ตะวันตก! ลุยตั้งระบบชำระเงินรูปี-รูเบิล ฝากเงิน5พันล้านดอลลาร์แบงค์รัสเซีย

จากกรณีที่อินเดียและประเทศอื่น ๆ ในเอเชีย กำลังกลายเป็นแหล่งรายได้น้ำมันที่สำคัญมากขึ้นสำหรับรัสเซีย แม้จะเผชิญแรงกดดันจากสหรัฐ ที่ไม่ต้องการให้ประเทศเหล่านี้เพิ่มการซื้อน้ำมันจากรัสเซีย ขณะที่สหภาพยุโรป (อียู) และพันธมิตร ตัดขาดการนำเข้าพลังงานจากรัสเซีย ตามมาตรการคว่ำบาตรกรณีที่รัสเซียบุกยูเครน

ขณะที่โรงกลั่นน้ำมันในอินเดียและอีกหลายประเทศได้รับข้อเสนอให้ซื้อน้ำมันจากรัสเซีย เพื่อแลกกับส่วนลด 30-35 ดอลลาร์ เมื่อเทียบกับน้ำมันดิบเบรนต์ และน้ำมันต่างประเทศอื่น ๆ ที่ซื้อขายกันอยู่ที่ 120 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

ล่าสุดทางเพจ World Maker ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่อินเดีย ยื่นข้อเสนอตั้งระบบชำระเงินรูปี-รูเบิลกับรัสเซียแล้ว โดยมีรายละเอียดระบุว่า 

หลังจากมีการเปิดเผยว่าอินเดียกำลังยื่นข้อเสนอเพื่อตั้งระบบชำระหนี้กับรัสเซียในรูปแบบรูปี-รูเบิล ในขณะที่ยอดค้า 2 ประเทศเติบโตอย่างมาก เนื่องจากอินเดียยกระดับการนำเข้าพลังงานจากรัสเซียในราคา Discount จากตลาดโลก
อินเดียย้ำว่าตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงเร่งซื้อน้ำมันและอาวุธจากรัสเซีย โดยมีการวางแผนจะใช้เงินรูปีเทียบเท่ามูลค่า 2 พันล้านดอลลาร์ที่ฝากไว้กับธนาคาร VTB Bank PJSC และ Sberbank of Russia PJSC เพื่อเริ่มทำการค้าโดย Bypass เงินดอลลาร์และยูโร
ทั้งนี้ รายงานเปิดเผยว่า แผนดังกล่าวจะสามารถได้ข้อสรุปในเร็ว ๆ นี้ ในขณะที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัสเซียจะเดินทางไปอินเดียในสัปดาห์หน้า
มีการกล่าวเสริมอีกว่าอินเดียอาจเพิ่มเงินฝากในธนาคารของรัสเซียเป็น 5 พันล้านดอลลาร์ภายในสิ้นปีนี้  โดยแหล่งข่าวย้ำอีกว่าทางผู้นำอย่าง Modi นั้นกระตุ้นและสนับสนุนให้เกิดกลไกใหม่นี้ขึ้นมา เนื่องจากอินเดียตั้งใจยกระดับการค้ากับรัสเซีย จนถึงปัจจุบัน อินเดียยังคงต่อต้านแรงกดดันจากสหรัฐฯ และยุโรป แม้อินเดียจะเป็น 1 ในพันธมิตรสำคัญของกลุ่ม QUAD ซึ่งรวมถึง สหรัฐฯ ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น
ยิ่งไปกว่านั้น อินเดียประกาศว่าจะส่งเสริมการส่งออกผลิตภัณฑ์อื่น ๆ เช่น ยา พลาสติก และเคมีภัณฑ์ไปยังรัสเซีย เพื่อลดการขาดดุลที่เกิดขึ้น โดยล่าสุดอินเดียขาดดุลการค้า 6.61 พันล้านดอลลาร์ในไตรมาสแรก เนื่องจากการนำเข้าพลังงานอย่างมหาศาล
อินเดียถือเป็นลูกค้าที่ซื้ออาวุธจากรัสเซียมากที่สุดในโลก และยังคงยืนยันจะผูกสัมพันธ์กับรัสเซียต่อไป ท่ามกลางหมากที่ดูเหมือนว่าอินเดียจะพยายามถ่วงดุลอำนาจของทั้ง 2 ฝั่งไว้ในประเทศตัวเอง