แก๊งเซเลนสกีเงิบ! โพลยุโรป ชี้ ปชช.ห่วงปากท้อง ไม่สนยูเครนเสียดินแดน! ลั่น คว่ำบาตรรัสเซีย ไม่เกิดประโยชน์!

0

แก๊งเซเลนสกีเงิบ! โพลยุโรป ชี้ ปชช.ห่วงปากท้อง ไม่สนยูเครนเสียดินแดน! ลั่น คว่ำบาตรรัสเซีย ไม่เกิดประโยชน์!

จากกรณีที่โฆษกธนาคารกลางยุโรป เปิดเผยว่า คณะกรรมการบริหารจะมีการประชุมเฉพาะกิจในวันนี้ เพื่อหารือถึงสภาวะตลาดในปัจจุบัน มีรายงานว่า ตลาดหุ้นยุโรปปิดในวันอังคารที่ผ่านมา ปรับตัวลงเป็นวันที่ 6 ติดต่อกัน เนื่องจากนักลงทุนวิตกเกี่ยวกับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างรุนแรงในสหรัฐ และแนวโน้มที่จะเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอย ทั้งนี้ ท่ามกลางความขัดแย้งของรัสเซียและยูเครน ยังส่งผลกระทบต่อชาวยุโรป ทำให้ราคาอาหารและพลังงานพุ่งสูงขึ้นเป็นอย่างมาก

ล่าสุด ผลสำรวจความคิดเห็นที่เผยแพร่ในวันพุธที่ผ่านมา พบว่าพวกเขาเริ่มหมดความอดทนกับผลกระทบทางเศรษฐกิจจากความขัดแย้งดังกล่าว และจำนวนมากอยากเห็นสงครามจบลงเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แม้ว่ายูเครนอาจต้องยอมสละดินแดนก็ตาม

พวกนักวิเคราะห์มองโพลดังกล่าว ซึ่งสำรวจความคิดเห็นของประชาชนใน 10 ชาติยุโรป บ่งชี้ว่าความสนใจของประชาชนอาจแปรเปลี่ยนจากสงคราม ไปเป็นผลกระทบในวงกว้างจากความขัดแย้งดังกล่าว โดยเฉพาะอย่างยิ่งปัญหาค่าครองชีพที่พุ่งสูงขึ้นในทวีปแห่งนี้ และรัฐบาลของประเทศต่างๆในยุโรป จำเป็นต้องจัดการกับความกังวลเหล่านั้น ในขณะที่พวกเขาก็ต้องหาทางกดดันรัสเซียต่อไป
ผลสำรวจพบว่าผู้ตอบแบบสอบถามมากกว่า 1 ใน 3 เล็กน้อย ราว 35% ต้องการให้สงครามจบลงอย่างเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แม้กระทั่งอาจต้องชดใช้ด้วยการที่ยูเครนต้องยอมสละดินแดน และมีเพียง 22% เท่านั้น ที่บอกว่าสงครามควรลากยาวต่อไปเพื่อลงโทษรัสเซีย และทวงดินแดนทั้งหมดของยูเครนคืนมา
อย่างไรก็ตามผู้ตอบแบบสอบถามยังคงมีความเป็นหนึ่งเดียวกันในจุดยืนสนับสนุนยูเครน หรือในประเด็นที่ว่าใครควรเป็นผู้รับผิดชอบในสงครามที่เกิดขึ้น โดยส่วนใหญ่ 73% กล่าวโทษไปที่มอสโก และ 64% เชื่อว่ารัสเซีย เป็นอุปสรรคสำคัญที่ขัดขวางสันติภาพ ไม่ใช่สหรัฐฯ สหภาพยุโรปหรือยูเครน
ผลสำรวจนี้จัดทำทางออนไลน์โดยสำนักโพล YouGov กับบริษัทวิจัย Datapraxis และเผยแพร่โดยสถาบันวิจัยคณะมนตรียุโรปด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ (ECFR) มันเป็นการสำรวจความคิดเห็นผู้ใหญ่ 8,172 คนใน 10 ประเทศยุโรป ในนั้นรวมถึงเยอรมนี โรมาเนียและสวีเดน ระหว่างปลายเดือนเมษายนถึงกลางเดือนพฤษภาคม
พวกผู้ตอบแบบสอบถามมีความเห็นแตกแยกกันระหว่างคนที่ต้องการเห็น “สันติภาพ”
แม้กระทั่งมันอาจเกี่ยวข้องกับการยอมอ่อนข้อของยูเครน กับคนที่มอง “ความยุติธรรม” ต้องอยู่เหนือสิ่งอื่นใด แม้ว่าสงครามอาจต้องยืดเยื้อลากยาวออกไป ทั้งนี้มีผู้ตอบแบบสอบถามราว 20% ที่ยังไม่ตัดสินใจเลือกอย่างหนึ่งอย่างใด โดยส่วนหนึ่งก็ต้องการให้ยุโรปลงโทษรัสเซียหนักหน่วง แต่ก็กังวลเกี่ยวกับความเสี่ยงต่างๆและสิ่งที่ต้องชดใช้ ส่วนที่เหลืออีกบอกว่าไม่ขอแสดงความคิดเห็น
อีวาน คราสเตฟ และ มาร์ค ลีโอยาร์ด ผู้เขียนรายงานของ ECFR ให้ความเห็นว่าความรู้สึกดังกล่าวของประชาชนจะส่งผลกระทบต่อนโยายของยุโรปในเรื่องยูเครน “ผลการค้นพบบ่งชี้ว่าความเห็นของประชาชนในยุโรปกำลังเปลี่ยนไป และวันที่หนักหนาที่สุดยังรออยู่เบื้องหน้า”
“ชาวยุโรปมีความกังวลเกี่ยวกับภัยคุกคามนิวเคลียร์ที่อาจลุกลามบานปลายเช่นกัน และหากพวกเขาเริ่มรู้สึกมากขึ้นว่ามาตรการคว่ำบาตรเล่นงานรัสเซีย ไม่ก่อผลลัพธ์ใดๆตามเป้าหมาย ความเห็นต่างระหว่างคนที่ต้องการให้สงครามจบลงอย่างรวดเร็วกับคนที่ต้องการเห็นรัสเซียพ่ายแพ้ ก็จะยิ่งมีมากขึ้น” รายงานระบุ
ผลสำรวจบ่งชี้ว่าเวลานี้ชาวยุโรปมีความกังวลมากที่สุดในเรื่องเกี่ยวกับค่าครองชีพที่สูงขึ้นเรื่อยๆ โดยในขณะที่เศรษฐกิจยังคงอยู่ระหว่างการฟื้นตัวจากโรคระบาดใหญ่โควิด-19 สงครามของรัสเซียในยูเครนได้ซ้ำเติมภาวะเงินเฟ้อในหลายประเทศที่ใช้สกุลเงินยูโร ที่พุ่งสูงอยู่ก่อนแล้วให้แตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในเดือนพฤษภาคม ท่ามกลางราคาพลังงานที่ดีดตัวขึ้นไม่หยุด