หนาวนี้สาหัส!! รัสเซียจะหยุดจ่ายก๊าซป้อนEUทั้งหมด เหตุท่อนอร์ดสตรีมมีปัญหา ดันราคากระฉูดในรอบ ๒ เดือน

0

ในที่สุดหน้าหนาวที่กำลังมาเยือนยุโรปนี้ ส่อจะเป็นหนาวเหน็บสาหัสสำหรับคนยุโรปไม่เลือกหน้า เพราะรัสเซียส่งสัญญาณชัดว่าจะตัดการส่งก๊าซให้อย่างสิ้นเชิงเพราะท่อลำเลียงนอร์ดสตรีม(๑) มีปัญหา ส่งผลให้ราคาเชื้อเพลิงในยุโรปเด้งรับสูงสุดในรอบสองเดือนกันเลยทีเดียว

ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลทางการเมืองหรือทางเทคนิค แต่มันได้สะท้อนการตัดขาดจากกันระหว่างรัสเซียและยุโรปอย่างไม่เหลือเยื่อใยแล้วสำหรับรัสเซีย เพราะแกนนำยุโรปทั้งอังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมนีและอิตาลี ต่างมีท่าทีแข็งกร้าวมากขึ้นที่จะลงโทษรัสเซียซ้ำแล้วซ้ำเล่า แม้ภาษาการทูตดูเหมือนยังเปิดทาง และพฤติกรรมตรงกันข้ามทั้งหนุนเงิน หนุนอาวุธหนักให้ยูเครนมารบกับรัสเซียไม่หยุด  เมื่อสหรัฐและตะวันตกเปิดเผยท่าทีขนาดนี้ ย่อมเป็นความชอบธรรมของรัสเซียที่จะจัดการให้สอดคล้องกับความเป็นจริงอย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด เพราะรัสเซียมีแต้มต่อเหนือกว่าสหรัฐและพันธมิตรทั้งสงครามเศรษฐกิจและสมรภูมิรบทางการทหาร

วันที่ ๑๗ มิ.ย.๒๕๖๕ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์รายงานว่า วลาดิมีร์ ชิซอฟ เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำอียู(Vladimir Chizhov:Permanent Representative of Russia to the EU Ambassador)เตือนว่าปัญหาการซ่อมแซมปั๊มกังหันของท่อลำเลียงนอร์ดสตรีม อาจเป็นผลให้ต้องหยุดจ่ายก๊าซธรรมชาติที่ป้อนแก่อียูโดยสิ้นเชิง และการพูดเพียงเท่านี้ ส่งราคาก๊าซธรรมชาติในยุโรปดีดตัวแตะระดับสูงสุดในรอบ ๒ เดือนเลยทีเดียว

ชิซอฟ ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวโนวอสติ ณ ที่เวทีสัมมนา เซนต์ปีเตอร์เบิร์ก อินเตอร์เนชันแนล ฟอรัมหรือ SPIEF ที่รัสเซียว่า “เหตุการณ์ลักษณะนี้จะเป็นหายนะสำหรับเยอรมนี ซึ่งพึ่งพิการส่งมอบก๊าซผ่านท่อลำเลียงดังกล่าวในระดับสูง” 

ท่อลำเลียงนอร์ดสตรีม ลดการจ่ายก๊าซผ่านทะเลบอลติกสู่เยอรมนีลงราวๆ ๖๐% ในสัปดาห์นี้ เนื่องจากบริษัทซีเมนส์ ไม่สามารถส่งปั๊มเฟืองกลับมา หลังนำไปซ่อมแซมในแคนาดา สืบเนื่องจากมาตรการคว่ำบาตรที่กำหนดเล่นงานรัสเซีย

อุปทานก๊าซที่ป้อนผ่านท่อลำเลียงแห่งนี้ลดเหลือแค่ ๖๗ ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน จากระดับ ๑๖๗ ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน

“เราควรต้องถามซีเมนส์ ว่า ทำไมปั๊มก๊าซถึงต้องส่งไปซ่อมในแคนาดา” ชิซอฟกล่าว “ผมไม่อยากชี้แนะอะไรหรอก แต่ผมคิดว่าพวกเขาควรเรียนรู้วิธีการซ่อมด้วยตัวเองเดี๋ยวนี้เลย”

จากข้อมูลของตลาด ICE ลอนดอน ราคาก๊าซธรรมชาติในยุโรปดีดตัวขึ้นเหนือ ๑,๕๐๐ ดอลลาร์สหรัฐต่อก๊าซ ๑,๐๐๐ ลูกบาศก์เมตรในวันพฤหัสบดีที่ ๑๖ มิ.ย.ที่ผ่านมา ถือเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนเมษายน

มอสโกว์ตัดการจ่ายก๊าซป้อนแก่ลูกค้ายุโรปหลายราย หลังจากลูกค้าเหล่านั้นไม่ยอมทำตามข้อเรียกร้องของพวกเขาที่ขอให้ “บรรดาประเทศไม่เป็นมิตร” ชำระค่าก๊าซธรรมชาติเป็นสกุลเงินรูเบิล ตอบโต้มาตรการคว่ำบาตรของตะวันตก ที่กำหนดออกมาเล่นงานมอสโก กรณีเปิดปฏิบัติการพิเศษทางทหารในยูเครน ในนั้นประกอบด้วยโปแลนด์ บัลแกเรีย ฟินแลนด์ และเนเธอร์แลนด์ หลังพวกเขาปฏิเสธชำระเงินเป็นสกุลรูเบิล

ท่อลำเลียงนอร์ดสตรีมเปิดใช้งานในปี ๒๐๑๒ และป้อนก๊าซธรรมชาติจากทางตะวันตกเฉียงเหนือของรัสเซียไปยังเยอรมนีผ่านทะเลบอลติก ในขณะที่การเปิดใช้งานท่อลำเลียงนอร์ดสตรีม ๒ ที่สามารถลำเลียงก๊าซจากรัสเซียไปยังเยอรมนีได้เพิ่มขึ้นเท่าตัวถูกระงับไป ส่วนหนึ่งในมาตรการตอบโต้ปฏิบัติการทางทหารในยูเครนของรัสเซีย

บรรดาประเทศอียู กำลังดิ้นรนลดพึ่งพิงพลังงานรัสเซีย แต่มีความเห็นแตกแยกกันในการกำหนดมาตรการห้ามนำเข้าก๊าซธรรมชาติจากมอสโกว์ เนื่องจากหลายชาติสมาชิกพึ่งพิงอุปทานพลังงานของรัสเซียเป็นอย่างสูง

The logo of Nord Stream 

บริษัทสาธารณูปโภคข้ามชาติของฝรั่งเศส Engie กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่ารัสเซียได้ลดการขนส่งก๊าซ สื่อตะวันตกอ้างคำแถลงของบริษัท

ขณะเดียวกัน บริษัทสาธารณูปโภคหลายแห่งในยุโรปได้ออกประกาศในลักษณะเดียวกันนี้ รวมถึง Uniper ของเยอรมนี Eni ของอิตาลี และ OMV ของออสเตรีย

การลดปริมาณการจัดหาไปยังยุโรปให้เหลือน้อยกว่าครึ่งหนึ่งของปริมาณปกติ ส่งผลให้ราคาก๊าซธรรมชาติในทวีปยุโรปสูงขึ้นอีก

ในเช้าวันพฤหัสบดีที่ ๑๖ มิ.ย.ที่ผ่านมา ราคาขายส่งน้ำมันของเนเธอร์แลนด์ ซึ่งเป็นมาตรฐานของยุโรป เพิ่มขึ้นถึง ๒๕% กลับเพิ่มขึ้น ๔๔% ในสองช่วงก่อนหน้านี้ โดยแตะระดับ ๑,๕๐๐ ดอลลาร์ต่อพันลูกบาศก์เมตรเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนเมษายน