ชาวยูเครนเฮ! ฝ่ายสภาทหารแปรพักตร์เข้ารัสเซีย ประกาศยกเลิกหนี้เงินกู้ทั้งหมด เหตุแยกประเทศ-เปลี่ยนใช้เงินรูเบิล

0

ชาวยูเครนเฮ! ฝ่ายสภาทหารแปรพักตร์เข้ารัสเซีย ประกาศยกเลิกหนี้เงินกู้ทั้งหมด เหตุแยกประเทศ-เปลี่ยนใช้เงินรูเบิล

จากกรณีที่สถานเอกอัครราชทูตยูเครน ประจำประเทศไทยเผยว่า ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี้ เปิดตัวโครงการริเริ่ม UNITED24 แพลตฟอร์มออนไลน์สำหรับรวบรวมเงินบริจาคการกุศลสนับสนุนยูเครน โดยเงินทุนจะโอนไปยังบัญชีทางการของธนาคารชาติแห่งยูเครน แล้วจัดสรรไปให้กระทรวงที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ กระทรวงกลาโหม กระทรวงสาธารณสุข หรือกระทรวงโครงสร้างพื้นฐาน สำหรับสิ่งที่จำเป็นมากที่สุด คาดว่าเงินทุนที่ระดมได้จะนำไปใช้ในสามเรื่อง ได้แก่ การป้องกันประเทศ และเก็บกู้ทุ่นระเบิด,ความช่วยเหลือทางการแพทย์ และบูรณะยูเครน ที่กำลังเสียหายเป็นอย่างมากในขณะนี้

ล่าสุดเพจ World Update ก้ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่พลเมืองในภูมิภาคต่างๆของยูเครน ถูกปลดปล่อยและประกาศเลิกจ่ายหนี้ธนาคาร โดยอ้างอิงจากาธารณรัฐลูฮันสก์ ,สาธารณรัฐโดเนตสก์ ระบุว่า

สถานการณ์พลังงานก๊าซในยุโรปเลวร้ายวิกฤติอย่างมาก เหตุจากรัสเซียลดการจ่ายก๊าซจาก 167 ล้านคิวบิกเมตรต่อวัน เหลือแค่ 100 ล้านคิวบิกเมตรต่อวัน ผ่านท่อ Nord stream หรือหายไปถึง 40% เหตุจากพบว่ามีบางชาติ เช่น เยอรมนี นำก๊าซรัสเซีย ไปขายต่อให้ชาติยุโรป ที่เบี้ยวจ่ายเงินให้ Gazprom รัสเซียเป็นรูเบิล และถูกตัดส่งก๊าซไป ทำให้หลีกเลี่ยงใช้ก๊าซรัสเซียโดยตรง โดยใช้ชาติอื่นเป็นยี่ปั้วแทน ซึ่งเป้าหมายรัสเซียจริงๆ ในการปฏิบัติการทางทหารในยูเครน คือ ทำให้ฝ่ายระเบียบโลกเก่าระส่ำระสาย แตกแยก และสยบไม่กล้าหือต่อรัสเซียไปอีกเป็นชั่วอายุคน
ประจวบกับ Freeport LNG สหรัฐ ระงับจัดส่งก๊าซให้ยุโรปนาน 3 สัปดาห์ยิ่งทำให้ยุโรปจนตรอก แม้ว่าจะไปลงนามซื้อก๊าซจากอิสราเอล โดยต้องส่งไปแปรรูปเป็น LNG ที่อียิปต์ ก่อนส่งให้สหภาพยุโรป (EU) ที่เป็นคู่อริเลิกคบกันมานาน เพราะยุโรปควบคุมผู้นำอียิปต์ ให้ซ้ายขวาหันไม่ได้ จึงอ้างว่าอียิปต์ละเมิดสิทธิมนุษยชน แต่ยามจนตรอก” ปากท้องตนเองย่อมสำคัญกว่า” ทำให้ EU ต้องควักเงินเปย์ให้อียิปต์ เป็น “ค่าคุกเข่าขอคืนดี” จำนวน 418 ล้านยูโร (แยกเป็นค่าโครงสร้างพื้นฐาน 300 ล้านยูโร และอาหาร 118 ล้านยูโร) แต่ปริมาณก๊าซก็เล็กน้อยมากๆ แค่ราว 15,000 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อปี (ราว 10% ของการนำเข้าจากรัสเซีย)
ดังนั้นในระยะเฉพาะหน้านี้จะยังส่งก๊าซจากอิสราเอลมาไม่ทัน ก๊าซสหรัฐ ก็ระงับไป ส่วนรัสเซีย ก็ลดจ่ายก๊าซลง 40% ป้องกันเอาไปขายต่อให้ชาติอื่นใน EU ส่งผลยุโรปเจอบีบ 3 ทาง หายใจไม่ออก พี่ใหญ่สุดคือ ผู้นำเยอรมนี ฝรั่งเศส อิตาลี สายพิราบต้องแก้วิกฤติพลังงานยุ่งเหยิงระส่ำระสายในยุโรป ยิ่งนานไปยิ่งแก้ยาก เพราะจะยิ่งทำให้รัสเซียรวยขึ้น แข็งแกร่งขึ้นตลอดเวลา ผู้นำทั้ง 3 ชาติจำใจต้องเดินทางโดยรถไฟไปเจรจากับผู้นำยูเครนให้ได้ความว่าจะยอมเสียดินแดนให้รัสเซียได้แค่ไหน ไม่งั้นยุโรปก็หมดสายป่านเกลี้ยงทั้งอาวุธ และเงินทุ
นบักโกรกไปตามๆ กัน
นายเยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการ NATO ได้แถลงแนะผู้นำยูเครนว่า ควรยกดินแดนทั้งหมดที่ถูกยึดครองไปแล้วให้กับรัสเซีย เพื่อแลกข้อตกลงสันติภาพโดยชาติตะวันตกจะพยายามส่งอาวุธหนักให้ยูเครนกู้ยืม เพื่อต้านทานการรุกคืบของกองทัพรัสเซียระหว่างการเจรจากัน ซึ่งยังไม่รู้รัสเซีย จะพอใจข้อเสนอหรือไม่ , ด้านนาย มาร์ก รุตเตอ นายกรัฐมนตรีเนเธอร์แลนด์ ยอมรับว่า “สหรัฐ และ NATO ยังไม่พร้อมจะสู้กับกองทัพรัสเซียโดยตรง เพราะหวั่นวิตกว่าจะบานปลายเข้ายุโรปจนเกิดสงครามโลกครั้งที่ 3 แต่ NATO แค่ใช้ยูเครนเป็นตัวแทนเพื่อสู้รบกับรัสเซีย ซึ่งยุโรปทำได้มากที่สุดแค่ให้เงินช่วยเหลือ (เงินกู้) ส่งอาวุธยุทโธปกรณ์ให้ยูเครนเพียงเท่านั้น”
กระทรวงกลาโหมของยูเครน ระบุว่า ขณะนี้ยูเครนได้รับความช่วยเหลือ(เงินกู้) อาวุธจากชาติตะวันตกเพียง 10% จากที่ร้องขอไปเท่านั้น หากชาติตะวันตกลอยแพไม่ช่วย ยูเครนจะไม่มีทางชนะสงครามนี้ได้เลย , นาย Davyd Arakhamia ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของยูเครนยอมรับว่า “แค่ช่วง 2 สัปดาห์หลังนี้ กองทัพยูเครนได้สูญเสียทหารในสมรภูมิรบดอนบาสทุกวัน เฉลี่ยมีทหารยูเครนเสียชีวิตวันละ 200 – 500 นาย บางวันพุ่งสูงมากถึง 1,000 นาย บาดเจ็บกว่า 4 เท่าของการสูญเสีย รัฐบาลยูเครนจึงต้องเร่งเกณฑ์ทหารเพิ่มอีก 1 ล้านนายจากดินแดนที่เหลือทั่วประเทศ” , มีรายงานยืนยันว่า Alexander John Robert Drueke ทหารอเมริกันจาก Tascaloosa รัฐอลาบามา ถูกฝ่ายรัสเซียจับตัวได้ในภูมิภาคคาร์คอฟ และจะนำขึ้นศาลสาธารณรัฐลูฮันสก์ ให้ลงโทษประหารชีวิต กดดันสหรัฐ เหมือนทหารอังกฤษ 2 ราย โมร็อกโก 1 ราย ที่โดนไปแล้วที่ศาลสาธารณรัฐโดเนตสก์
ประธานาธิบดี เซเลนสกี้ แห่งยูเครน ยอมรับว่า “ยูเครนสูญเสียอย่างหนักจากการสู้รบกับกองทัพพันธมิตรรัสเซีย ทั้งที่เมืองซีวีโรโดเนตสก์-ภูมิภาคคาร์คิฟ และกำลังทหารที่เป็นปุ๋ยบาดเจ็บ รวมถึงอาวุธยุทโธปกรณ์ถูกทำลาย ยึด กองทัพรัสเซียมีอาวุธยุทโธปกรณ์และกำลังพลมากกว่ายูเครนกว่า 50 เท่า เขาต้องการระบบต่อต้านขีปนาวุธ และเครื่องบินรบจำนวนมากโดยด่วน แต่สหรัฐกับชาติตะวันตกยังเมินเฉย” ขณะนี้เกิดความขัดแย้งอย่างรุนแรงระหว่างผู้นำยูเครนกับคณะทหารที่นำโดย พล.อ. Valery Zaluzhny ผู้บัญชาการทหารสูงสุดยูเครน ที่ถูกตำหนิอย่างรุนแรงอยาบคายออกสื่อ เรื่องชิงดินแดนคืนจากรัสเซียไม่ได้ , กองทัพรัสเซียยึดอาวุธไปหมด , ความล่าช้าจัดหาอาวุธที่ขาดแคลนอย่างหนัก
แต่ที่สดชื่นแจ่มใสที่สุดยามนี้คือ พลเมืองภูมิภาคซาโปริเซีย และเคอร์ซอน เพราะสภาฝ่ายบริหารทหารและพลเรือนที่แปรพักตร์มาอยู่ในปกครองรัสเซียแล้ว ได้ประกาศ “ยกเลิกหนี้เงินกู้” ที่มีต่อธนาคารยูเครน ทั้งหนี้บ้าน รถ อสังหา ธุรกิจการค้า บัตรเครดิต ฯลฯ ถือว่าเป็นศูนย์เพราะแยกประเทศกันแล้วหนี้ก็จบกันไปด้วย เพราะภูมิภาคต่างๆ นี้ใช้เงินรูเบิล และบริการธนาคารรัสเซียไปแล้ว หนี้เดิมต่อธนาคารยูเครน จึงสิ้นสุดลง , ส่วนโดรน Switchblade ที่สื่อตะวันตกและสื่อไทย บอกว่าจะเป็นตัวเปลี่ยนเกมส์สงครามในยูเครนนั้น ตอนนี้อาวุธดังกล่าว “เกมส์เสียเองแล้ว”ทุกตัวถูกรัสเซียแจมสัญญาณและดักร่วงหัวปักพังง่ายๆ ทหารเอามาเล่นเยาะเย้ยกันอย่างสนุกสนาน..สรุป สหรัฐ ยุโรป กำลังเดือดร้อนวุ่นวายจากปัญหาขาดพลังงาน จึงพร้อมสุดแค่ขายอาวุธ ไม่พร้อมสู้กับรัสเซีย และลอยแพหลอกใช้ยูเครนเท่านั้น..อีกนิดเดียวก็ประกาศชัยชนะได้แล้ว สู้ต่อไป ชนะตัวเบาหวิวแน่นอน