ถึงคิวสหรัฐ! ทหารรับจ้างถูกรัสเซียจับจ่อประหาร เผยทหารรับจ้าง มีกว่า 2 หมื่น มากสุดคือจอร์เจีย-อังกฤษ อเมริกา

0

ถึงคิวสหรัฐ! ทหารรับจ้างถูกรัสเซียจับจ่อประหาร เผยทหารรับจ้าง มีกว่า 2 หมื่น มากสุดคือจอร์เจีย-อังกฤษ อเมริกา

จากกรณีที่มีรายงานว่า ทหารรับจ้างสหหรัฐ 2 รายแรกถูกจับโดยทหารรัสเซียในการสู้รบกับคาร์คิฟ ท่ามกลางความกลัวว่า พวกเขาจะถูกตัดสินประหารชีวิตเหมือนทหารอังกฤษ 2 นายที่ถูกจับได้

โดย Alexander Drueke วัย 39 ปี และ Andy Huynh อายุ 27 ปี รับใช้เป็นอาสาสมัครกับหน่วยทหารประจำยูเครน เชื่อกันว่าพวกเขาเป็นทหารสหรัฐคนแรกที่ลงเอยด้วยการเป็นเชลยศึกชาวรัสเซีย พวกเขาจะเข้าร่วมกับอาสาสมัครทหารตะวันตกจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ

ทั้งนี้ กองกำลังรัสเซียยึดครองรวมถึงชาวอังกฤษสามคน – ไอเดน แอสลิน, ฌอน พิ นเนอร์ และแอนดรูว์ ฮิลล์  เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ศาลแห่งหนึ่งในรัฐโดเนตสค์ซึ่งสนับสนุนรัสเซียตัดสินประหารชีวิตนายอัสลิน และนายพิ นเนอ ร์ หลังจากที่พยายามให้พวกเขาเป็น “ทหารรับจ้าง”

การจับกุมชาวอเมริกันสองคนจะมีความละเอียดอ่อนทางการทูต เนื่องจากเครมลินอาจพยายามใช้มันเป็นหลักฐานว่าสหรัฐฯ กำลังเข้ามาเกี่ยวข้องโดยตรงในสงคราม วลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย 

อย่างไรก็ตาม สหายของทหารรับจ้าง 2 ราย ที่ขอไม่เปิดเผยชื่อ ได้เปิดเผยว่า พวกเขาถูกจับหลังจากวิ่งเข้าไปในกองกำลังรัสเซียที่ใหญ่กว่ามากระหว่างการสู้รบเมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้วในหมู่บ้าน Izbytske ซึ่งอยู่ห่างจากคาร์คิฟไปทางตะวันออกเฉียงเหนือ 30 ไมล์ หมู่บ้านนี้อยู่ห่างจากชายแดนรัสเซียไม่ถึง 5 ไมล์

ในขณะที่ทางด้าน กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ในวอชิงตัน เปิดเผยว่า “เราทราบรายงานที่ไม่ได้รับการยืนยันเกี่ยวกับพลเมืองสหรัฐฯ 2 คนที่ถูกจับกุมในยูเครน เรากำลังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและกำลังติดต่อกับทางการยูเครน เนื่องจากข้อพิจารณาด้านความเป็นส่วนตัว เราจึงไม่มีความคิดเห็นเพิ่มเติม”

นางดรูเกกล่าวว่า เธอหวังว่านักการทูตสหรัฐฯ จะกดดันให้ลูกชายของเธอและนายฮวีนเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงแลกเปลี่ยนนักโทษเพื่อแลกกับเชลยศึกชาวรัสเซียที่ยูเครนจับตัวไป

อย่างไรก็ตาม เขาย้ำคำเตือนของเขาต่อชาวอเมริกันที่เดินทางไปยูเครน หากคุณรู้สึกกระตือรือร้นที่จะสนับสนุนยูเครน มีหลายวิธีที่จะทำเช่นนั้นได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพเช่นเดียวกัน

ทั้งนี้ อดัม คินซิงเกอร์ นักการเมืองสหรัฐฯ ทวีตว่าชาวอเมริกัน “ได้เกณฑ์ทหารในกองทัพยูเครน และได้รับความคุ้มครองทางกฎหมายจากนักสู้ ด้วยเหตุนี้ เราจึงคาดหวังให้สมาชิกของ Legion ได้รับการปฏิบัติตามอนุสัญญาเจนีวา” ไม่ชัดเจนว่านายคินซิงเกอร์มีข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับชายเหล่านี้หรือไม่

เขาแสดงความคิดเห็นในทวีตที่ส่งไปก่อนหน้านี้เมื่อวันพุธโดย Task Force Baguette กลุ่มอดีตทหารสหรัฐและฝรั่งเศส โดยกล่าวว่าชาวอเมริกัน 2 คนต่อสู้กับพวกเขาถูกจับเมื่อสัปดาห์ก่อน กลุ่มดังกล่าวกล่าวว่า หน่วยข่าวกรองยูเครนยืนยันข้อมูลดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความถึงกรณีของนายทหารจอร์เจีย ระบุว่า

นายทหารคนนี้ชื่อว่า Mamuka Mamulashvili เป็นชาวจอร์เจียร์ที่เข้าไปช่วยรบยูเครนและได้รับการคัดเลือกให้เป็นระดับผู้บัญชาการรบให้ยูเครน เขาให้สัมภาษณ์ว่านักรบต่างชาติที่เข้ามาช่วยยูเครนรบกับรัสเซียมีประมาณ ๒ หมื่นคน (На стороне киевского режима воюют до 20 тысяч иностранных наемников) มากที่สุดคือชาวจอร์เจีย รองมาคือชาวอังกฤษและตามาด้วยชาวอเมริกัน