ผู้นำสิ้นคิดก็สิ้นชาติ! เซเลนสกี เปิดเว็บ ให้ทั่วโลกบริจาคเงิน ช่วยสร้างยูเครนใหม่!

0

ผู้นำสิ้นคิดก็สิ้นชาติ! เซเลนสกี เปิดเว็บ ให้ทั่วโลกบริจาคเงิน ช่วยสร้างยูเครนใหม่!

จากกรณีที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ  แถลงเมื่อวานนี้ว่า อัดฉีดงบอีก 1,000 ล้านดอลลาร์ สำหรับจัดหาอาวุธช่วยเหลือยูเครน ในนั้นรวมถึงระบบจรวดต่อต้านเรือ ปืนใหญ่จรวด ปืนใหญ่ฮาวอิตเซอร์และกระสุน ในขณะที่เคียฟตกอยู่ในสถานการณ์คับขันในเมืองซีวีโรโดเนตสก์ ใกล้พ่ายแพ้ในสมรภูมิยุทธศาสตร์สำคัญแห่งนี้เต็มที
ระหว่างพูดคุยทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน ไบเดนได้แจ้งกับผู้นำรายนี้เกี่ยวกับอาวุธใหม่ที่เตรียมส่งมอบแก่เคียฟ “สหรัฐฯกำลังมอบความช่วยเหลือด้านความมั่นคงแก่ยูเครนอีก 1,000 ล้านดอลลาร์ ในนั้นรวมถึงปืนใหญ่และอาวุธป้องกันชายฝั่งเพิ่มเติม เช่นเดียวกับกระสุนสำหรับปืนใหญ่และระบบจรวดล้ำสมัย” ไบเดนเปิดเผยผ่านถ้อยแถลง หลังจากหารือกับ เซเลนสกี เป็นเวลาราวๆ 41 นาที
ประธานาธิบดีสหรัฐฯยังแถลงมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม เพิ่มเติมอีก 225 ล้านดอลลาร์ เพื่อช่วยเหลือประชาชนในยูเครน ในนั้นรวมถึงจัดหาน้ำดื่มที่ปลอดภัย เสบียงทางการแพทย์ที่สำคัญๆ อาหาร สถานที่พักพิงชั่วคราวและเงินสดแก่ครอบครัวชาวยูเครน เพื่อนำไปซื้อข้าวของที่จำเป็น
ล่าสุด สื่อต่างประเทศรายงานว่า สถานเอกอัครราชทูตยูเครน ประจำประเทศไทยเผยว่า ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี้ เปิดตัวโครงการริเริ่ม UNITED24 แพลตฟอร์มออนไลน์สำหรับรวบรวมเงินบริจาคการกุศลสนับสนุนยูเครน โดยเงินทุนจะโอนไปยังบัญชีทางการของธนาคารชาติแห่งยูเครน แล้วจัดสรรไปให้กระทรวงที่เกี่ยวข้อง ได้แก่
กระทรวงกลาโหม กระทรวงสาธารณสุข หรือกระทรวงโครงสร้างพื้นฐาน สำหรับสิ่งที่จำเป็นมากที่สุด คาดว่าเงินทุนที่ระดมได้จะนำไปใช้ในสามเรื่อง ได้แก่ การป้องกันประเทศ และเก็บกู้ทุ่นระเบิด,ความช่วยเหลือทางการแพทย์ และบูรณะยูเครน
โดยเป้าหมายของ UNITED24 เพื่อเพิ่มเงินบริจาคให้ยูเครน และสร้างหลักประกันว่าเงินถูกแจกจ่ายไปอย่างมีประสิทธิภาพ และโปร่งใส แพลตฟอร์มนี้ช่วยให้โอนเงินได้อย่างรวดเร็ว ไม่ผ่านคนกลางหรือถูกฉ้อโกง ธนาคารชาติยูเครนจะรายงานใบเสร็จผ่าน UNITED24 ตลอด 24 ชั่วโมง กระทรวงรายงานการใช้จ่ายเงินสัปดาห์ละหนึ่งครั้ง