บริษัทก๊าซสหรัฐฯ เกิดเพลิงไหม้ปริศนา ส่งผลวิกฤตก๊าซเลวร้ายรุนแรง ชาวยุโรปจ่อย้ายถิ่นฐานครั้งใหญ่

0

เตรียมอพยพ! บริษัทก๊าซยักษ์ใหญ่สหรัฐฯ เกิดเพลิงไหม้ปริศนา ส่งผลวิกฤตก๊าซธรรมชาติเลวร้ายรุนแรง ชาวยุโรปมีโอกาศย้ายถิ่นฐานครั้งใหญ่!?

ล่าสุดทางด้านของ เพจสาธารณะ World Maker ได้เปิดเผยถึงเหตุการณ์ความบังเอิญ ที่ดูแล้วประจวบเหมาะเกินไป หลังจากรัสเซียตัดก๊าซเยอรมนี อิตาลี ส่งผลให้เกิดวิกฤตพลังงานครั้งใหญ่ แต่อะไรจะบังเอิญบริษัทก๊าซยักใหญ่ของ สหรัฐฯ ก็เกิดเพลิงไหม้ในทันทีเช่นกัน โดยมีรายละเอียดว่า

จับตาวิกฤตพลังงานโลก !!! ล่าสุดเยอรมนีโวยลั่น การตัดก๊าซของรัสเซียเป็นเรื่องทางการเมืองไม่ใช่เพราะขัดข้องทางเทคนิค หลังราคาก๊าซยุโรปดีด +25% คืนนี้ และมันบังเอิญหรือไม่ที่บริษัทก๊าซของสหรัฐฯ ก็เกิดเหตุไฟไหม้จนต้องหยุดส่งก๊าซให้ยุโรปชั่วคราว ขณะที่หลายคนแซว ทยอยหนีหนาวมาพักผ่อนที่ไทยได้นะจ๊ะ เพราะอากาศอุ่นแน่นอน

ล่าสุดโวยลั่นทุ่งกันเลยทีเดียว เยอรมนีประกาศว่าการตัดก๊าซของรัสเซียนั้นเป็นเรื่องทางการเมือง ไม่ใช่เพราะบริษัทขัดข้องทางเทคนิค หลังจากล่าสุดรัสเซียลดปริมาณส่งก๊าซผ่าน Nord Stream 1 ลงถึง -40% แล้ว ขณะที่ทางรัสเซียนั้นคงคิดในใจว่า ‘แล้วไง ยังไงต่อ?’ เพราะก่อนหน้านี้รุมกันเล่นรัสเซียไว้เยอะ เมื่อถึงเวลาเลยย้อนเกล็ดบ้าง

งานนี้บอกเลยว่าไม่ต้องถามหมอ เดือดร้อนกันแน่นอน และเรื่องที่ว่ารัสเซียแกล้งยุโรปนั้น World Maker มองว่ามีมูลไม่น้อย เพราะแค่ปัญหาทางเทคนิคนิดหน่อยแบบนี้รัสเซียน่าจะมีอะไหล่สำรองสบาย ๆ อยู่แล้ว แต่การตัดก๊าซถึง -40% นั้นมากเกินไปสำหรับปัญหาแค่นี้

การตัดก๊าซของรัสเซียทำให้ราคาก๊าซและน้ำมันในยุโรปดีดตัวขึ้นอย่างรวดเร็วในคืนนี้ โดยล่าสุดมีรายงานว่า สัญญาซื้อขายล่วงหน้าของก๊าซธรรมชาติในศูนย์กลางการค้า TTF ในเนเธอร์แลนด์ได้พุ่งขึ้นเหนือ 1,300 ดอลลาร์ต่อ 1,000 ลูกบาศก์เมตร (เพิ่มขึ้นเกือบ 25%)

ทั้งนี้ นักวิเคราะห์บางคนอาจต้องอุตสาหกรรมในยุโรปอาจต้องเตรียมพร้อมสำหรับการตัดก๊าซจากรัสเซียเพิ่มเติม ในขณะที่ทางฝั่งรัสเซียนั้นออกมากล่าวว่าถ้าต้องการให้ทุกอย่างเป็นปกติ ก็ควรยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรซะ หรือถ้าจะหวดกันต่อ รัสเซียก็คงเดินหมากตัดก๊าซแบบเหี้ยมๆ ให้ดูเป็นแน่แท้

ขณะเดียวกัน ที่ทำให้ราคาก๊าซในยุโรปเลวร้ายลงไปอีกคือบริษัทก๊าซ LNG ยักษ์ใหญ่ในสหรัฐฯ อย่าง Freeport ก็พึ่งเกิดเหตุเพลิงไหม้ครั้งใหญ่ไป ทำให้ต้องหยุดส่งก๊าซชั่วคราว โดยอาจกินเวลาถึง 3 เดือนกว่าโรงงานจะกลับมาออนไลน์ได้บางส่วน

เวลาและลำดับเหตุการณ์เหล่านี้มันช่างประจวบเหมาะจนบางคนก็ตั้งข้อสงสัยว่านี่คือ ‘เรื่องบังเอิญ’ หรือไม่?? ทำไมทุกอย่างมันดูลงล็อคกันไปหมด และทั้งนี้ World Maker อยากให้จับตาดูวิกฤตก๊าซธรรมชาติเอาไว้ให้ดี ๆ เพราะหากต้องเผชิญภาวะขาดแคลนก๊าซครั้งใหญ่ เราอาจได้เห็นชาวยุโรปอพยพไปอยู่ที่อื่นกันแบบชั่วคราวเลยทีเดียว