โป๊ปฟรานซิส ออกโรงแฉ! มีผู้นำ เปิดโปงนาโต้-พันธมิตรสหรัฐเป็นหัวโจก เห่าใส่รัสเซีย ซัดชนวนเหตุยูเครน

0

โป๊ปฟรานซิส ออกโรงแฉ! มีผู้นำ เปิดโปงนาโต้-พันธมิตรสหรัฐเป็นหัวโจก เห่าใส่รัสเซีย ซัดชนวนเหตุยูเครน

จากกรณีที่ สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสเผย WW 3 ถูกประกาศแล้วในมุมมองของพระองค์ และแม้จะทรงสดุดีความกล้าหาญของชาวยูเครนที่พยายามปกป้องบ้านเมืองจากการรุกรานของรัสเซีย แต่ทรงเห็นว่าองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ก็มีส่วน “ยั่วยุ” ให้เกิดสถานการณ์เช่นนี้ขึ้น

โดยในบทสัมภาษณ์ซึ่งเผยแพร่เป็นภาษาอังกฤษโดย Vatican News สมเด็จพระสันตะปาปาตรัสว่า “เมื่อ 2-3 ปีก่อน ข้าพเจ้าบอกว่าเราเริ่มเห็นสัญญาณเล็กๆ น้อยๆ ของ WW 3 ทว่าวันนี้, ในมุมมองของข้าพเจ้า, WW 3 ได้ถูกประกาศแล้ว”
“สิ่งที่เราได้เห็นก็คือความโหดร้ายและความป่าเถื่อนของสงครามที่กระทำโดยทหาร ซึ่งส่วนใหญ่เป็นทหารรับจ้างของฝ่ายรัสเซีย” โป๊ปตรัส พร้อมทั้งทรงยกย่องชาวยูเครนว่าเป็น “ประชาชนผู้กล้าหาญ”

อย่างไรก็ดี ประมุขคริสตจักรคาทอลิกทรงย้ำเตือนว่า “สิ่งที่อันตรายก็คือเรามองเห็นเพียงการสู้รบที่โหดร้าย แต่มองไม่เห็นฉากละครทั้งหมดที่อยู่เบื้องหลังสงครามครั้งนี้ ซึ่งอาจจะเกิดจากการยั่วยุ หรือการไม่พยายามยับยั้งไม่ให้มันเกิดขึ้น”
โป๊ปฟรานซิส ทรงแถลงประณามสงครามในยูเครนมาแล้วหลายครั้ง แต่กระนั้นก็ยังไม่วายถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าไม่ทรงโยนความผิดทั้งหมดให้แก่ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย อย่างที่บรรดาชาติตะวันตกทำกัน
โป๊ปชี้ว่า ในสงครามนี้ “ไม่มีใครเป็นคนดีหรือคนชั่วร้อยเปอร์เซ็นต์” และ “มีปรากฏการณ์ระดับโลกบางอย่างที่กำลังเกิดขึ้น ซึ่งมีองค์ประกอบพัวพันกันอย่างซับซ้อน” และด้วยเหตุนี้ ปูติน จึงไม่ควรถูกตราหน้าว่าเป็น “หมาป่า” เช่นเดียวกับที่ชาติตะวันตกก็ไม่ใช่ “หนูน้อยหมวกแดง” เสียทีเดียว
โป๊ปยังทรงอ้างถึง “ผู้นำประเทศ” รายหนึ่งซึ่งเคยบอกพระองค์ในช่วง 2-3 เดือนก่อนที่รัสเซียจะส่งทหารบุกยูเครนในวันที่ 24 ก.พ. ว่า เขารู้สึก “เป็นกังวลกับความเคลื่อนไหวของนาโต” และมองว่ากลุ่มพันธมิตรทางทหารที่มีสหรัฐฯ เป็นหัวโจกกำลังตั้งใจ “เห่าใส่ประตูบ้านของรัสเซีย”
อย่างไรก็ตาม พระองค์ทรงปฏิเสธเสียงวิจารณ์ของผู้ที่กล่าวหาว่าพระองค์เลือกข้าง ปูติน
“มาถึงตอนนี้อาจจะมีคนอยากบอกข้าพเจ้าว่า พระองค์สนับสนุนปูตินนี่นา! แต่ไม่ใช่เลย ข้าพเจ้าไม่ใช่เช่นนั้น และการพูดเช่นนั้นก็ไม่ถูกต้อง… ข้าพเจ้าเพียงไม่เห็นด้วยกับความพยายามด่วนสรุปง่ายๆ ว่าใครเป็นคนดี ใครเป็นคนชั่ว โดยไม่พิจารณาถึงต้นตอและผลประโยชน์ต่างๆ ซึ่งเป็นเรื่องซับซ้อน”
โป๊ปยังตรัสทิ้งท้ายว่า “อุตสาหกรรมอาวุธ” ก็อาจจะเป็นแรงจูงใจหนึ่งที่กระตุ้นให้เกิดสงครามขึ้นได้
อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ โป๊ปฟรานซิสได้ประทานสัมภาษณ์ต่อหนังสือพิมพ์ Corriere Della Sera ของอิตาลี โดยตรัสว่าพระองค์เคยส่งสาส์นถึงปูติน ราวๆ 20 วันหลังเกิดสงคราม เพื่อบอกกับเขาว่า“ข้าพเจ้ายินดีที่จะเดินทางไปมอสโก”
เมื่อสื่อทูลถามว่าอะไรคือสาเหตุของสงครามครั้งนี้ โป๊ปทรงตอบว่า “ความโกรธเกรี้ยว”ของเครมลินนั้นอาจจะถูกกระตุ้นโดย “เสียงเห่าของนาโตที่หน้าประตูบ้านรัสเซีย”