ยูเครนอ่วมถึงทางตัน! เปิดคลิปนาทีจนท.ไล่ต้อนประชากรชาย เกณฑ์กำลังพลไปช่วยรบ

0

จากกรณีที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ออกมาแถลงจะอัดฉีดงบอีก 1,000 ล้านดอลลาร์ สำหรับจัดหาอาวุธช่วยเหลือยูเครน ในนั้นรวมถึงระบบจรวดต่อต้านเรือ ปืนใหญ่จรวด ปืนใหญ่ฮาวอิตเซอร์และกระสุน ในขณะที่เคียฟตกอยู่ในสถานการณ์คับขันในเมืองซีวีโรโดเนตสก์ ใกล้พ่ายแพ้ในสมรภูมิยุทธศาสตร์สำคัญแห่งนี้เต็มทีแล้วก็ตาม

 

ล่าสุดมีรายงานว่าทางกองทัพยูเครน ต้องการเกณฑ์กำลังพลอีกมากถึง 1 ล้านคน ไปช่วยรบ และประกาศจะไม่ยอมแพ้ต่อรัสเซีย แม้ว่าอาวุธจะเหลือน้อยมากแล้วก็ตาม ทั้งนี้ในกลุ่มเฟซบุู๊กติดตามสถานการณ์สงครามรัสเซีย-ยูเครนและข่าวสารต่างประเทศ ได้รายงานว่า กองทัพยูเครน มีการเกณฑ์ประชากรชายออกไปช่วยรบ โดยแอดมินกลุ่มที่ใช้ชื่อว่า Krajeab Nacha ได้โพสต์คลิปวีดีโอ พร้อมระบุข้อความว่า เจ้าหน้าที่วิ่งไล่จับผู้ชายยูเครนเพื่อเกณฑ์ไปรบ

อย่างไรก็ตามทางยูเครนกำลังกดดันสหรัฐฯ และชาติตะวันตกอื่น ๆ ให้เร่งส่งมอบอาวุธแก่พวกเขา หลังพวกเขาถูกกองกำลังรัสเซียกดดันหนักหน่วงขึ้นเรื่อย ๆ ในสมรภูมิรบภูมิภาคดอนบาส ทางภาคตะวันออกของประเทศ รวมทั้งยังสูญเสียกำลังพลหลักร้อยต่อวัน ยิ่งทำให้ยูเครนบอบช้ำหนัก ขณะที่รัสเซียได้ทำลายสะพาน 3 แห่งที่ทอดข้ามแม่น้ำที่กั้นกลางระหว่างซีวีโรโดเนตสก์กับเมืองลีซีแคนสก์ ที่อยู่ใกล้กันไปทางตะวันตก ซึ่งดูเหมือนเป็นการตัดขาดนักรบยูเครนที่เหลือที่ยังคงอยู่ภายในเมืองแห่งนี้ จากช่องทางติดต่อสื่อสารอันสำคัญยิ่งด้วย งานนี้ก็ถือว่าน่าติดตามสถานการณ์ในยูเครน ว่าจะทำเช่นไรต่อไป หากไม่ยอมจำนนต่อรัสเซีย