ฉีกหน้าสื่อตะวันตกเฟคนิวส์ปูตินปลดรองผอ.ต่างประเทศ เจ้าตัวออกโรงยันปธน.รัสเซียตั้งนั่งบิ๊กอสส.

0

จากที่รัสเซียได้สั่งแบนนักข่าวและสื่อของอังกฤษจำนวนหลายรายห้ามเข้าทำข่าว ซึ่งก่อนหน้าที่สื่อฝ่ายสหรัฐก็เคยโดนสั่งห้ามเข้ารัสเซียมาแล้วเพราะนำเสนอข่าวปลอมจำนวนมาก ล่าสุดยังปรากฏขึ้นอีกโดยพาดพิงไปถึงผู้นำรัสเซียด้วย

ทั้งนี้เพจเฟซบุ๊ก Thailand Vision ได้โพสต์แบนเนอร์พร้อมข้อความระบุแหล่งที่มาของข่าวไว้อย่างน่าสนใจยิ่ง โดยเนื้อหาเปิดเผยว่า

“วันที่ 14 มิถุนายน 2565 สำนักข่าว EuroWeekly ของประเทศสเปน รายงานว่า นางนาตาเลีย โปกลอนสกายา (Natalia Poklonskaya) รอง ผอ. Rossotrudnichestvo ได้รับการแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษาอัยการสูงสุดของรัสเซีย ซึ่งเธอมีชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก ในฐานะข้าราชการรัสเซียเชื้อสายยูเครน ที่ทั้งเก่งและสวย อีกทั้งยังเคยดำรงตำแหน่งข้าราชการระดับสูง ทั้งอัยการอาวุโสยูเครน และอัยการสาธารณรัฐไครเมีย

สำนักข่าว EuroWeekly รายงานข่าวนี้ หลังมีกระแสข่าวลือมากมายในสื่อโซเชียลมีเดีย และข่าวจากสื่อกระแสหลักของชาติตะวันตก ที่อ้างว่าเธอแสดงจุดยืนต่อต้านสงครามโจมตียูเครน จนถูกประธานาธิบดี วลาดิเมีย ปูติน ปลดออกจากตำแหน่งรองผู้อำนวยการ Rossotrudnichestvo หน่วยงานในสังกัดกระทรวงต่างประเทศของรัสเซีย ซึ่ง Rossotrudnichestvo เป็นหน่วยงานที่เทียบเท่ากับ USAID ของสหรัฐฯ

ข่าวลือที่อ้างว่า นางนาตาเลีย โปกลอนสกายา ถูกประธานาธิบดีรัสเซียปลดออกจากหน่วยงานกระทรวงต่างประเทศรัสเซีย มาจากการแสดงความคิดเห็นของเธอ ในช่วงที่รัสเซียเริ่มปฏิบัติการพิเศษทางทหารในยูเครน โดยเธอว่ากล่าวว่า ตัวเธอรู้สึกเสียใจมากที่เกิดสงครามห้ำหั่นกันระหว่างรัสเซียกับยูเครน เพราะยูเครนเป็นชาติถิ่นกำเนิดของเธอ ในขณะที่รัสเซียก็เป็นชาติที่เธออยู่และเติบโตมาจนถึงปัจจุบัน

สื่อตะวันตกหลายสำนัก ได้นำประเด็นการแสดงความคิดเห็นของเธอ ไปเขียนข่าวที่อ้างว่าประธานาธิบดีรัสเซีย ปลดนางนาตาเลีย โปกลอนสกายา ออกจากหน่วยงานในสังกัดกระทรวงต่างประเทศรัสเซีย จากการที่เธอแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับสงครามรัสเซีย-ยูเครน

แต่สำนักข่าว EuroWeekly ของสเปน ได้รายงานข่าวที่ตรงกับรายละเอียดการออกแถลงการณ์ของเธอใน Telegram ที่ระบุว่า ประธานาธิบดีรัสเซีย แต่งตั้งให้ นางนาตาเลีย โปกลอนสกายา ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาอัยการสูงสุดรัสเซีย”

ขณะที่ ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความผ่าน Blockdit เผยแพร่ข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าวด้วยว่า

“สื่อตะวันตกออกมาโจมตีวลาดิเมียร์ ปูตินว่าใช้อารมณ์ปลดนาง Natalia Poklonskaya ผู้มีบทบาทในการประสานจนกระทั่งผนวกไครเมียเป็นของรัสเซียได้สำเร็จออกจากงานอย่างอคติ

ต่อมานาง Natalia Poklonskaya เห็นข่าวที่สื่อตะวันตกโจมตีปูติน จึงออกข่าวขอบคุณปูตินที่ให้โอกาสเธอทำงานเพื่อช่วยแก้ข่าวที่จริงแล้ว ปูตินส่งเธอไปรับตำแหน่งดีขึ้นกว่าเดิมต่างหาก  นัยว่าไปเป็นเป็นถึงที่ปรึกษาหัวหน้าส่วนงานด้วยซ้ำ”