อียูแก้เผ็ดสหรัฐ! ลับหลังแอบซื้อปุ๋ย-น้ำมันรัสเซีย เผยหมัดเด็ด ทำไบเดนถึงหัวทิ่ม

0

จากที่เพจ World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่ สหรัฐฯ เร่งผลักดันให้บริษัทในประเทศ ขอซื้อปุ๋ยจากรัสเซียให้มากที่สุด โดยอ้างอิงจาก Bloomberg ทั้งยังระบุถึงกลุ่มประเทศยุโรปด้วยว่า กำลังถูกลอยแพจากมหอำนาจด้วย!?!

สำหรับข้อความที่  เพจ World Update  เปิดเผยมีเนื้อหาบางช่วงที่สำคัญดังนี้ ในยุโรปนั้นมีชาติราว 10% เท่านั้นที่ผลิตอาหารเพียงพอบริโภคในประเทศ ที่เหลือมากเกินจึงส่งขายชาติในยุโรปด้วยกัน ส่วนอีก 90% ซื้ออาหารธัญพืชจากสหรัฐ และยูเครน ที่เคยเป็นประเทศผู้ผลิตธัญพืชข้าวสาลีที่สำคัญอันดับ 5 ของโลก

ความเคยชินที่ชาวยุโรปส่วนใหญ่ไม่ได้ผลิตอาหารเอง แต่นำเข้ามาตลอด ทำให้ภาคการเกษตรอับเฉาไร้การส่งเสริมจากรัฐ ไม่มีใครอยากทำ ส่วนโรงงานผลิตปุ๋ยก็ปิดตัวลง จึงใช้วิธีนำเข้าปุ๋ยจากรัสเซียที่เป็นผู้ส่งออกรายใหญ่ 40% ของโลก ส่วนธัญพืชนั้น ตลาดของรัสเซีย คือ เอเชีย ตะวันออกกลาง แอฟริกา แต่ไม่ได้ขายให้ยุโรป เพราะยูเครน ครองตลาดอยู่แล้ว

ขณะนี้มีราว 30 ประเทศ ผู้ผลิตธัญพืชอาหารทั่วโลก ก็ประกาศระงับส่งออกเช่นกัน เพราะสถานการณ์โลกเสี่ยงเกิดสงครามจึงต้องเก็บไว้ให้พลเมืองตนเองบริโภค ดังนั้นนับแต่นี้ชาติยุโรป 90% เสี่ยงมากจะถูก ลอยแพอาหาร จากสหรัฐ ยูเครน รัสเซีย แบบตัวใครตัวมัน

ล่าสุดวันนี้ 16 มิถุนายน 2565 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความผ่าน Blockdit ระบุถึงสถานการณ์อาหารและพลังงานในยุโรปด้วยว่า “ความหัวแหลมของผู้นำอเมริกา:

มีคนขอให้ผมชมรัฐบาลอเมริกาบ้าง ผมก็เลยขอชมวันนี้เสียเลยว่ารัฐบาลโจ ไบเดนหัวแหลมมาก หัวแหลมในที่นี้คือเฉียบแหลมนะครับ ไม่ใช่หัวแหลมเหมือนปลายหอก

ความหัวแหลมของรัฐบาลอเมริกา ก็คือการสร้างข้อยกเว้นให้ตัวเองเสมอเมื่อคว่ำบาตรชาติอื่น ขอยกตัวอย่างเช่น อเมริกาประกาศคว่ำบาตรรัสเซีย ห้ามอียูซื้อขายน้ำมันกับรัสเซีย ในระหว่างที่ผู้นำอียูกำลังปวดหัวกับนโยบายของอเมริกา นำเรื่องเข้าไปพูดคุยกับคณะรัฐมนตรีของตนอย่างคร่ำเครียด ทุ่มเถียงกันดุเดือด อเมริกาก็ยังสั่งซื้อน้ำมันจากรัสเซียตามปรกติ อย่างไม่รู้ร้อนรู้หนาว แถมเพิ่มปริมาณขึ้นอีกต่างหาก

ตอนหลัง อียูรู้ทันว่าอเมริกาประกาศคว่ำบาตรรัสเซียในที่ประชุม แต่ลับหลังตัวเองกลับสั่งซื้อน้ำมันจากรัสเซียเพิ่ม อียูก็เอามั่ง ไม่ต้องประชุมกันให้เครียดอีกแล้ว ถึงเวลาประชุมกับอเมริกาก็ประกาศจะคว่ำบาตรรัสเซียอย่างขึงขังเหมือนอเมริกา แต่ลับหลังก็แอบซื้อน้ำมันและก๊าซจากรัสเซียเหมือนเคยบ้าง

อเมริกาก็รู้ จึงก้าวไปอีกขั้นครับ กล่าวคือติดต่อขอซื้อปุ๋ยจากรัสเซีย เมื่ออเมริกาขอซื้อปุ๋ยจากรัสเซียได้ ต่อไป อียูก็จะเปิดหน้าซื้อปุ๋ยและสินค้าอย่างอื่นจากรัสเซียได้เช่นกัน เสร็จจากปุ๋ยแล้ว อเมริกาน่าจะขอซื้อเครื่องยนต์ไปอวกาศต่อซึ่งรัสเซียได้เลิกขายให้ไปแล้วเพื่อตอบโต้การคว่ำบาตรไปด้วย กลุ่มอียูที่อยากจะไปอวกาศ ก็อาจจะขอซื้อจากรัสเซียบ้าง

สุดท้าย แก๊งอเมริกาและอียูก็จะได้รู้ตัวว่าประเทศพวกตนนั้นแท้จริงแล้วพึ่งพารัสเซียเพื่อความอยู่รอดตลอดเวลา ถ้าผู้นำรัสเซียใช้อารมณ์ในการบริหารจัดการ เลิกขายน้ำมัน เลิกขายก๊าซ ฯลฯ ให้ทั้งอียูทั้งอเมริกา ประเทศเหล่านี้คงโกลาหล ประชาชนคงแย่งอาหารแย่งพลังงานกัน โค่นล้มรัฐบาลไปแล้ว

ขอให้ผู้นำอเมริกาหัวแหลม สั่งซื้อสินค้าจากรัสเซียไปอีกเรื่อยๆ ก็แล้วกัน อเมริกาจำเป็นต้องซื้อเพราะไม่มีจะใช้สอย ส่วนรัสเซียจำเป็นต้องขายเพื่อให้เงินรูเบิ้ลแข็งค่าขึ้น

https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-06-13/us-quietly-urges-russia-fertilizer-deals-to-unlock-grain-trade?fbclid=IwAR3tUlEfvLWXdMDvrDTEQpqQ6CR5eY9CQiVhyy7bwP5HnWJ806Eon-J0RpU