รัสเซียส่งข้าวช่วยชาวอัฟกาฯอดอยาก โดนสหรัฐยึดเงินทองหมด! ตาลีบันกลับใจไล่กองทัพอเมริกา

0

จากสถานการณ์ยูเครนทำให้หลายประเทศเริ่มรู้ถึงพฤติกรรมของสหรัฐ ที่กระทำต่อชาติที่อ่อนแอกว่า ล่าสุดกับศรีลังกา รวมทั้งในอดีตที่ผ่านซึ่งยังคงส่งผลต่อปัจจุบัน อย่างอิรัก และอัฟกานิสถาน!!!

โดยเมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2565 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลถึงสหรัฐอเมริกาที่กระทำต่อประเทศอื่นๆผ่านการโพสต์ข้อความลง Blockdit ว่า

“หลังจากช่วยประเทศศรีลังกาในช่วงที่หมดเครดิตจะกู้ธนาคารไหนได้แล้ว รัฐบาลรัสเซียก็หันมาช่วยชาวอาฟกานิสถานให้พ้นจากความอดอยาก:

หลังจากรัฐบาลอเมริกาส่งทหารไปยึดอาฟกานิสถาน บงการรัฐบาลอาฟกานิสถาน อ้างว่าจะนำประชาธิปไตยและความเจริญไปให้ แต่ตลอด ๒๐ ปีที่อเมริกายึดครอง บ้านเมืองไม่เพียงไม่เจริญ ทหารอเมริกันยังก่อคดีอาชญากรรมนับไม่ถ้วน แถมการปลูกและขายฝิ่นซึ่งผิดหลักอิสลามยังแพร่หลายไปทั่ว

ทำให้กลุ่มตาลีบันที่เคยรับใช้อเมริกาต้องหันมาต่อสู้กับอเมริกาและไล่กองทัพอเมริกาออกไปได้ แล้วจัดการกวาดล้างการปลูกฝิ่นทิ้งเสีย

รัฐบาลอเมริกาโมโหมากถึงกับยึดเงินทองของรัฐบาลอาฟกานิสถานที่ฝากไว้ในธนาคารอเมริการาว ๙ พันล้านดอลล่าร์สหรัฐอเมริกาไปเสีย ทำให้ชาวอาฟกันจำนวนมากต้องอดอยาก ขอเงินคืนจากอเมริกาที่ปล้นเอาไป ก็ไม่ได้สักที ในที่สุด ก็ขอให้รัสเซียช่วย

รัสเซียในขณะนี้ กำลังรวย จึงตัดสินใจจะส่งข้าวไปช่วยเหลือประชาชนชาวอาฟกานิสถานแล้ว ขออนุโมทนา”

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ ประเทศศรีลังกา กำลังเผชิญกับวิกฤตขาดแคลนน้ำมัน ที่ไม่ได้เพียงส่งผลกระทบกับการเดินทางโดยรถยนต์เท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อระบบขนส่งในประเทศไม่ว่าจะเป็นการเดินทางและการนำเข้าส่งออกสินค้า เครื่องจักรในการทำการเกษตรต่างๆ ทำให้รายได้ของคนในประเทศหยุดชะงัก

โดยเพจ World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่ศรีลังกาเกิดวิกฤตหลายด้านว่า ที่ผ่านมาในยามศรีลังกา มีกินมีใช้ก็ถูกฝ่ายระเบียบโลกเก่า สหรัฐ และอดีตเจ้าอาณานิคมสหราชอาณาจักร ปอกลอกจนหมดตัว ผ่านนโยบายรัฐบาลที่โปรตะวันตก เห่อตามกระแสถือครองเงินดอลลาร์ ยูโร ในสัดส่วนที่สูงมากกว่าเงินตราชาติตนเอง

ไม่นานนักอัตราเงินเฟ้อก็ทะยานกว่า 39% , พอหมดหนทางก็พิมพ์เงินเพิ่มไปใช้หนี้ต่างประเทศ และพันธบัตร ทำให้เงินคงคลังศรีลังกาเกลี้ยง ถังแตก ไม่มีเงินชำระหนี้คงค้างค่าน้ำมันสหรัฐ แค่ 53 ล้านดอลลาร์ เรือน้ำมันก็จอดจิบกาแฟ นอนตากอากาศสบายใจเฉิบอยู่นอกชายฝั่งไม่ยอมเทียบท่า

ท่ามกลางปัญหาทุกข์เข็ญการขาดแคลนน้ำมัน การเดินทางด้วยรถยนต์ เรือประมงต้องงดหาปลา ไฟฟ้าดับแทบตลอดวัน ขาดยารักษาโรค อาหาร สินค้าจำเป็นอุปโภคบริโภค ประชาชนเสียชีวิตไปหลายสิบคน

รัฐบาลศรีลังกา ที่เคยรับคำสั่งมหาอำนาจระเบียบโลกเก่า ได้ทำสิ่งที่ผิดร้ายแรง คือ ประกาศอายัดเครื่องบินโดยสารรัสเซีย

เมื่อจนตรอกยากจนทุกข์ยาก ชาติตะวันตกสุดโหดเหล่านั้นก็นิ่งดูดายเสีย ไม่ส่งน้ำมัน ยารักษาโรค หรือแม้จะส่งความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมไปให้ ทำให้รัฐบาลศรีลังกา ติดต่อขอซื้อน้ำมันจากรัสเซียโดยไม่มีเงิน ซึ่งรัฐบาลศรีลังกาไม่มีความหวังเลยว่ารัสเซียจะช่วยเนื่องจากไปอายัดเครื่องบินโดยสารรัสเซียไว้

แต่โลกใบนี้รัสเซีย ไม่ได้โหดร้ายตามที่ชาติตะวันตกปั้นภาพให้น่ากลัว เมื่อรัฐบาลศรีลังกา กล้าอ่อนน้อมมาขอ ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซียก็กล้าให้ ตามสไตล์ “นักเลงโบราณ ใจถึงพึ่งได้”

สั่งบริษัทพลังงานรัฐวิสาหกิจของรัฐ ขนน้ำมันดิบใส่เรือมาเทียบท่าศรีลังกาในเวลาไม่กี่อึดใจเท่านั้น เรื่องเงินค่าน้ำมันนั่นสำหรับรัสเซียแล้วเล็กน้อยมาก ให้ติดหนี้ไว้ก่อนมีเมื่อไรค่อยมาใช้