เงินเฟ้อสหรัฐป่วนหนัก! จ่อรีดภาษีเพิ่มจากกำไรส่วนเกินบริษัทก๊าซ ทำราคาน้ำมันดิบร่วงระนาว ส่อโดนนายทุนฮือต้านแน่

0

เงินเฟ้อสหรัฐป่วนหนัก! จ่อรีดภาษีเพิ่มจากกำไรส่วนเกินบริษัทก๊าซ ทำราคาน้ำมันดิบร่วงระนาว ส่อโดนนายทุนฮือต้านแน่

จากกรณีที่ USA TODAY รายงานว่า เจ้าของปั๊มน้ำมันแมสซาชูเซตส์ หยุดขายน้ำมันท่ามกลางราคาที่พุ่งสูงขึ้น เขากล่าวว่ากำลัง “ปล้นประชาชน”

โดย Reynold Gladu เจ้าของธุรกิจ Mobil ของ Ren บอกกับ Western Mass News ว่าเขากำลังยืนหยัดต่อต้านราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้นโดยติดป้าย “ไม่มีน้ำมัน” ที่ประตูปั๊มน้ำมัน Amherst

ทั้งนี้ กลาดูกล่าวว่าเขาจะพยายามเปิดประตูให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ และจะเริ่มขายน้ำมันอีกครั้งเมื่อบริษัทก๊าซ “หยุดปล้นประชาชน”

ในขณะที่ ไบเดน ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า “เอ็กซอนทำเงินมากกว่าพระเจ้าเสียอีกในปีนี้” พร้อมทั้งอ้างว่า ที่บริษัทเหล่านี้ไม่ผลิตน้ำมันเพิ่มเติม เพราะพวกเขาจะได้ราคาน้ำมันที่สูงขึ้น นอกจากนี้ ยังได้โจมตีต่ออีกว่า เหตุผลที่ เอ็กซอน ไม่ขุดเจาะน้ำมันเพิ่ม เพราะพวกเขากำลังซื้อหุ้นของตัวเองคืน นอกเหนือจากกล่าวโทษบริษัทต่างๆ อย่างเช่น เอ็กซอน แล้ว ไบเดนยังใช้คำพูด “การขึ้นราคาของปูติน” ซ้ำๆ ในความหมาย พยายามกล่าวโทษผู้นำรัสเซีย ต่อค่าครองชีพที่พุ่งทะยานในสหรัฐฯ

ต่อมาทางด้าน โฆษกของเอ็กซอน ได้เปิดเผยผ่านนิตยสารฟอร์บส์ ว่าความจริงแล้ว ทางบริษัทได้ยกระดับการขุดเจาะในแหล่งหินน้ำมัน ซึ่งอยู่ใต้รัฐเทกซัส ประมาณ 70% และเพิ่มศักยภาพการกลั่นในภูมิภาคแถบนี้มากกว่าปี 2021 ถึง 50% ทำให้เห็นว่าคำพูดของ ไบเดน กำลังโกหกหลอกลวง เพียงแค่ต้องการหาคนรับผิดชอบแทนรัฐบาลเท่านั้น ที่ดำเนินการผิดพลาด

ล่าสุด นายเจริญสุข ลิมป์บรรจงกิจ ได้โพสต์ข้อความถึงสถานการณ์น้ำมันในสหรัฐว่า นายรอน ไวเดน ประธานคณะกรรมการด้านการเงินแห่งวุฒิสภาของ #สหรัฐ วางแผนที่จะเสนอกฎหมายเรียกเก็บภาษีส่วนเพิ่ม #surtax จากกำไรส่วนเกินของ #บริษัทน้ำมัน โดยจะเรียกเก็บภาษีดังกล่าวในอัตรา 21% จากบริษัทน้ำมันและก๊าซที่มีรายได้ต่อปีมากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ และบริษัทที่มีกำไรมากกว่า 10% จะต้องจ่ายภาษีดังกล่าว

ข้อเสนอดังกล่าวของนายไวเดนแตกต่างจากเจ้าหน้าที่รายอื่น ๆ เนื่องจากเขาเสนอให้เรียกเก็บภาษีจากอัตรากำไร ไม่ใช่ราคาน้ำมัน
นายไวเดนกล่าวว่า “ขณะที่ชาวอเมริกันต้องจ่ายเงินมากขึ้นในการเติมน้ำมันเชื้อเพลิง บริษัทน้ำมันรายใหญ่ก็กอบโกยกำไรสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ รวมทั้งให้ผลประโยชน์แก่บรรดาซีอีโอ และกลุ่มผู้ถือหุ้นด้วยการซื้อหุ้นคืนจำนวนมาก นอกจากนี้ บริษัทเหล่านี้ยังใช้ช่องโหว่ของกฎเกณฑ์ด้านภาษี (tax code) เพื่อนำเงินไปใช้จ่ายในด้านอื่น ๆ โดยไม่ต้องเสียภาษี”
ทั้งนี้ ข้อเสนอการเรียกเก็บภาษีของนายไวเดนเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบ WTI ร่วงลง 2 ดอลลาร์ หรือ 1.65% ปิดที่ 118.93 ดอลลาร์/บาร์เรลในการซื้อขายที่ตลาดนิวยอร์กเมื่อวันอังคาร (14 มิ.ย.)
เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (10 มิ.ย.) ประธานาธิบดีโจ ไบเดนเปิดเผยว่า รัฐบาลของเขากำลังดำเนินการทุกทางที่สามารถทำได้เพื่อรับมือกับปัญหาเงินเฟ้อ โดยเขากล่าวโทษบริษัทน้ำมันและบริษัทเดินเรือว่าเป็นตัวการที่ทำให้ราคาสินค้าพุ่งขึ้น หลังจากการเปิดเผยข้อมูลดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ของสหรัฐแตะระดับสูงสุดในรอบ 40 ปี
ไบเดน ยังกล่าวด้วยว่า บริษัทน้ำมันจงใจไม่เพิ่มการผลิตเพื่อรักษาราคาน้ำมันไว้ที่ระดับสูง พร้อมกับวิพากษ์วิจารณ์บริษัทน้ำมันที่ใช้เงินหลายพันล้านดอลลาร์เพื่อซื้อคืนหุ้นของบริษัท โดยปธน.ไบเดนระบุว่า การดำเนินการดังกล่าวควรจะถูกเก็บภาษี