ไม่สนสหรัฐบี้บอยคอต!โจโค วิโดโดแห่งอินโดนิเซีย เยือนรัสเซีย ๓๐ มิ.ย.นี้ ปูตินยันร่วมประชุม จี-๒๐ แน่นอน

0

การเยือนของประธานาธิบดี Joko Widodo แห่งอินโดนีเซียที่กรุงมอสโกว์คาดว่าจะมีขึ้นในวันที่ ๓๐ มิ.ย.ปลายเดือนนี้ ก่อกระแสฮือฮาไม่น้อย  เพราะเท่ากับว่า อินโดนีเซียให้เกียรติรัสเซีย และยืนยันการเชิญปธน.ปูตินเข้าร่วมการประชุมสุดยอด G20:2022 โดยไม่ใยดีกับ แรงกดดันของสหรัฐและพันธมิตรตะวันตกให้บอยคอตกีดกันรัสเซียไม่ให้เข้าร่วมประชุม ทั้งๆที่เป็นหนึ่งในสมาชิกกลุ่มจี-๒๐

วันที่ ๑๕ มิ.ย.๒๕๖๕ สำนักข่าวทาซซ์รายงานว่า ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินจะพบกับโจโก วิโดโด ประธานาธิบดีแห่งอินโดนีเซียในกรุงมอสโกว์แน่นอนในวันที่ 30 มิ.ย.๒๕๖๕  เปิดเผยโดยแหล่งข่าวจากเครมลินว่า “นี่จะเป็นการเยือนที่สำคัญมาก เรากำลังเตรียมพร้อมสำหรับเรื่องนี้อย่างเต็มที่” 

เครมลินกล่าวว่า อินโดนีเซียเป็นพันธมิตรที่สำคัญ ซึ่งรัสเซียยังคงรักษาความสัมพันธ์ทางการเมืองและเศรษฐกิจอย่างเข้มข้น ในปีนี้ประเทศอินโดนีเซียกำลังดำรงตำแหน่งประธานกลุ่มจี ๒๐ และจะเป็นเจ้าภาพการประชุมสุดยอด จี๒๐ ในช่วงเดือนพฤศจิกายนปีนี้  เขากล่าวเสริมว่า ปธน.ปูตินได้รับเชิญให้เข้าร่วมและยืนยันว่า  “เราไปแน่นอน” 

เขากล่าวว่า“การประชุมสุดยอดจะมีขึ้นในวันที่ ๑๕-๑๖ พฤศจิกายน ๒๕๖๕ ที่เกาะบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งยังมีเวลาอีกมาก” 

ในบรรดาสมาชิก จี-๒๐ นั้น ชาติที่อยู่ในกลุ่มประเทศ จึ-๗ด้วยได้กำหนดมาตรการคว่ำบาตรหลายครั้งเพื่อแยกรัสเซียออกจากระบบการเงินโลก รวมถึงการแช่แข็งทรัพย์สินของธนาคารกลาง แต่ไม่รวมผู้ให้กู้รายใหญ่ของรัสเซียบางราย จากเครือข่ายการชำระเงินระหว่างประเทศ สวิฟต์

ในทางตรงกันข้าม บราซิล จีน อินเดีย และแอฟริกาใต้ ซึ่งร่วมกับรัสเซียร่วมก่อตั้งฟอรัม BRICS ได้สนับสนุนการมีส่วนร่วมของมอสโกว์ในการร่วมประชุมสุดยอดจี-๒๐

สมาชิกของ จี-๒๐ ประกอบด้วยผู้แทนสหภาพยุโรป และอีก ๑๙ ประเทศ ได้แก่ ประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ ๘ ประเทศ ได้แก่ สหราชอาณาจักร แคนาดา ฝรั่งเศส อิตาลี ญี่ปุ่น เยอรมนี สหรัฐอเมริกา และออสเตรเลีย และประเทศกำลังพัฒนาขนาดใหญ่ ๑๑ ประเทศ ได้แก่ อาร์เจนตินา บราซิล จีน อินเดีย รัสเซีย อินโดนีเซีย เม็กซิโก ซาอุดีอาระเบีย แอฟริกาใต้ เกาหลีใต้ และตุรกี ทั้งนี้ ขนาดเศรษฐกิจของสมาชิก จี-๒๐ คิดเป็นร้อยละ ๙๐ ของเศรษฐกิจโลก และมีจำนวนประชากรรวมกันประมาณ ๒ ใน ๓ ของโลก

ดมิทรี เพซคอฟ (Dmitry Peskov)โฆษกเครมลินกล่าวว่าเมื่อวันที่ 28 เม.ย.ที่ผ่านมาปธน.ปูติน และปธน.โจโก วิโดโด ได้พูดคุยทางโทรศัพท์โดยตรงโดย ปธน. ปูตินอวยพรให้อินโดนีเซียประสบความสำเร็จในการเป็นประธานการประชุสุดยอดจี- ๒๐ 

เขากล่าวว่า “ประธานาธิบดีปูตินขอบคุณปธน.วิโดโดจริงๆ สำหรับคำเชิญที่กรุณาให้เข้าร่วมการประชุมสุดยอด และรัสเซียจะเตรียมสำหรับการประชุมสุดยอดครั้งนี้และจะทำทุกอย่างที่เป็นไปได้อย่างดีที่สุด เพื่อให้แน่ใจว่าการเป็นประธานของชาวอินโดนีเซียจะประสบความสำเร็จอย่างแท้จริง” 

ด้าน เจค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในการบรรยายสรุปที่ทำเนียบขาวกล่าวว่าวอชิงตันจะหารือกับพันธมิตรถึงความเป็นไปได้ที่จะขับรัสเซียออกจาก จี-๒๐

เขาได้กล่าวไว้ชัดเจนว่า “ฝ่ายอเมริกันเชื่อว่ารัสเซีย จะต้องไม่สามารถดำเนินกิจกรรมของตนต่อไปอย่างปกติในแง่ของสถาบันระหว่างประเทศและประชาคมระหว่างประเทศได้”

ในขณะเดียวกัน จีนแสดงจุดยืนชัดเจนคัดค้านการกีดกันรัสเซียออกจากการประชุมสุดยอด จี-๒๐

หวัง เหวินปิน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวว่ารัสเซียเป็นสมาชิกสำคัญของจี-๒๐  “และไม่มีผู้เข้าร่วมรายใดมีสิทธิที่จะกีดกันสถานะการเป็นสมาชิกของประเทศอื่น จี-๒๐ ควรใช้รูปแบบพหุภาคีที่แท้จริง รวมทั้งเสริมสร้างความสามัคคีและความร่วมมือ จับมือกันเพื่อเผชิญหน้ากับปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้น”

เหวินปินยังเรียกจี-๒๐ ว่า เป็นเวทีสำคัญสำหรับความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างประเทศ ซึ่งเป็นตัวแทนของเศรษฐกิจหลักของโลก

โฆษกเครมลินย้ำว่า “สหรัฐอเมริกายังคงแน่วแน่ที่จะแยกรัสเซียออกจากโลกใบนี้ และจนถึงขณะนี้ แนวทางนี้อาจใช้ได้ผลเพียงบางประเทศเท่านั้น โลกยังคงมีความหลากหลายมากกว่า แค่ประเทศสหรัฐอเมริกาและยุโรป หลายประเทศชอบแนวทางที่สมดุลและมีสติมากขึ้นในการรับมื่อกับวิกฤตและเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นในโลก  พวกเขาชอบถามคำถามระหว่างการเจรจาโดยตรง เห็นด้วยกับบางสิ่งบางอย่าง ไม่เห็นด้วยกับบางสิ่งบางอย่าง แต่ไม่ใช่ใช้วิธีการตัดเชือกหรือกีดกัน”