รัสเซียแบน “นักข่าวอังกฤษ” อื้อ-BBC บิ๊กสื่อโดนด้วย สั่งปิดสนง.ทันที! “ผู้บัญชาการทหารเรือ” ไม่รอด!

0

รัสเซียแบน “นักข่าวอังกฤษ” อื้อ-BBC บิ๊กสื่อโดนด้วย สั่งปิดสนง.ทันที! “ผู้บัญชาการทหารเรือ” ไม่รอด!

จากกรณีที่ มีรายงานจากสำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย ว่า วันนี้ (15 มิถุนายน 2565) กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียออกแถลงการณ์ ขึ้นบัญชีดำผู้สื่อข่าวชาวสหราชอาณาจักร 29 คน สังกัดสำนักข่าวหลายแห่ง รวมถึงบีบีซี เดอะ การ์เดียน ไฟแนนเชียล ไทม์ส และสกายนิวส์ จากการเดินทางเข้าประเทศ เนื่องจาก “เผยแพร่ข้อมูลเท็จและบิดเบือน” เกี่ยวกับรัสเซีย

ขณะเดียวกัน รัฐบาลมอสโกยังแบนพลเมืองสัญชาติสหราชอาณาจักรอีก 20 คน จากกระทรวงกลาโหม และที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมทางทหาร จากการเดินทางเข้ารัสเซียด้วย หนึ่งในนั้นคือ พล.ร.อ. เซอร์ เบนจามิน คีย์ ผู้บัญชาการทหารเรือของสหราชอาณาจักร

ทั้งนี้ กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียเคยประกาศ เมื่อปลายเดือนที่แล้ว ว่าหากยูทูบปิดกั้นการแถลงประจำวันของกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย “อีกเพียงครั้งเดียว” ผลที่จะตามมาคือการที่ “ผู้สื่อข่าวตะวันตกอย่างน้อย 1 คน ต้องกลับบ้าน” แล้วหากยังคงเกิดขึ้นอีก รัฐบาลมอสโกจะตอบโต้แบบนี้อีก

ทั้งนี้ สภาผู้แทนราษฎรของรัสเซีย หรือสภาดูมา ผ่านร่างกฎหมายมอบอำนาจให้อัยการสามารถปิดสำนักงานสื่อมวลชนต่างประเทศ ที่ตั้งอยู่ในกรุงมอสโก หากเกิดกรณีประเทศตะวันตกแห่งใดก็ตาม “มีท่าทีไม่เป็นมิตร” ต่อรัสเซีย

นอกจากนี้ ย้อนกลับไปเมื่อเดือน มี.ค. ที่ผ่านมา สภาดูมาอนุมัติร่างแก้ไขเพิ่มเติม เกี่ยวกับกฎหมายควบคุมการเผยแพร่เนื้อหาที่เป็นเท็จ ว่าการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับกองทัพรัสเซีย หากมีการพิสูจน์ชัดแล้วว่า ไม่เป็นความจริง และเป็นการกระทำโดยเจตนา บุคคลนั้นต้องระวางโทษจำคุกเป็นเวลานานสูงสุด 15 ปี

อย่างไรก็ตาม เมื่อเดือนที่แล้ว รัฐบาลรัสเซียเพิ่มรายชื่อชาวอเมริกันในบัญชีดำห้ามเข้าประเทศเป็นเกือบ 1,000 ราย เมื่อวันเสาร์(21พ.ค.) โดยมีชื่อนักแสดงชื่อดังอย่าง มอร์แกน ฟรีแมน และผู้ที่เสียชีวิตไปแล้วรวมอยู่ด้วย

นอกจากนี้ รัสเซียได้ปรับปรุงบัญชีบุคคลห้ามเข้าประเทศด้วยการเพิ่มจำนวนเจ้าหน้าที่และบุคคลชาวอเมริกันที่พวกเขาสั่งแบนเป็น 963 คน ซึ่งรวมถึงสมาชิกสภาคองเกรส, เจ้าหน้าที่รัฐบาลทั้งในอดีตและปัจจุบัน, นักข่าว, เจ้าหน้าที่กองทัพและประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร(ซีอีโอ)บริษัท

ทั้งนี้ ผู้ที่เสียชีวิตไปแล้วก็ถูกบรรลุลงในบัญชีดำด้วยเช่น อดีต ส.ว.จอห์น แมกเคน และอดีตรองผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรอง เมลิสซา ดริสโก ผู้เสียชีวิตไปตั้งแต่ปี 2561 รัสเซียยังคงมุ่งเป้าไปที่คนในวงการภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดด้วย ได้แก่ มอร์แกน ฟรีแมน นักแสดงอาวุโส และนายร็อบ เรนเนอร์ นักแสดงและผู้ผลิตภาพยนตร์ ซึ่งสนับสนุนการก่อตั้งกลุ่มตรวจสอบรัสเซียกรณีแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อปี 2559 ซึ่งนายฟรีแมนอยู่ในวิดีโอโปรโมทเว็บไซต์ของกลุ่มนี้ด้วย

กระทรวงต่างประเทศรัสเซีย ระบุว่า คนที่ถูกขึ้นบัญชีดำ เป็นผู้กระตุ้นให้เกิดกระแสความหวาดกลัวรัสเซีย และบอกว่าการตอบโต้การคว่ำบาตรเป็นสิ่งจำเป็น เพื่อทำให้รัฐบาลสหรัฐที่กำลังพยายามสร้างการปกครองแบบอาณานิคมใหม่ขึ้นมาบนโลก เปลี่ยนพฤติกรรมด้วยการทำให้ตระหนักถึงความเป็นจริงทางภูมิรัฐศาสตร์

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของ BBC ก่อนหน้านี้ สำนักงานกำกับดูแลกิจการวิทยุและโทรทัศน์ของจีนได้ออกแถลงการณ์คำสั่งห้ามสถานีข่าวช่อง BBC World News (บีบีซี เวิลด์ นิวส์) ออกอากาศในประเทศจีนเมื่อ 12 ก.พ. 2564 หลังจากรัฐบาลจีนขู่จะตอบโต้ กรณีสถานีข่าว CGTN ของทางการจีนได้ถูกสำนักงานกำกับดูแลกิจการสื่อในอังกฤษ (Ofcom) สั่งเพิกถอนใบอนุญาตในอังกฤษ