3บิ๊กยุโรปเมินเยือนยูเครน! ผู้นำเยอรมนีตบปากเซเลนสกี “ยึดปท.ตัวเองปลอดภัยดีกว่าหาเรื่องรัสเซีย”

0

จากสถานการณืในประเทศยูเครนที่ขาดแคลนยุทโธปกรณ์อย่างหนัก ภายหลังจากที่กองทัพรัสเซียเข้าโจมตีอย่างต่อเนื่อง ซึ่งชาติตะวันตกแม้จะพยายามช่วยเหลือ แต่ก็ดูจะเหมือนว่า บางประเทศก็เริ่มถอยห่างไม่อยากเป็นศัตรูกับรัสเซียนั้น

ทั้งนี้มีความเคลื่อนไหวจากเพจเฟซบุ๊กThailand Vision ที่ได้โพสต์ข้อความเผยแพร่ โดยได้ระบุแหล่งที่มาไว้อย่างน่าชวนติดตามเป็นอย่างยิ่งว่า

“สื่อต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดี โวโลดิมีร์ เซเลนสกี้ แห่งยูเครน เรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี โอลาฟ ชอลซ์ แห่งเยอรมนี มอบความช่วยเหลือแก่เคียฟ เต็มสูบ ยิ่งกว่านี้ โดยมองว่าที่ผ่านมาผู้นำเมืองเบียร์มัวแต่ กังวลมากเกินไป ว่าการช่วยยูเครนอาจจะกระทบสายสัมพันธ์กับรัสเซีย

คำพูดของผู้นำยูเครนมีขึ้นท่ามกลางการคาดหมายว่า ซอลซ์ อาจจะเดินทางเยือนกรุงเคียฟพร้อมกับประธานาธิบดี เอมมานูเอล มาครง แห่งฝรั่งเศส และนายกรัฐมนตรี มาริโอ ดรากี แห่งอิตาลี ในวันพฤหัสบดีที่จะถึงนี้ (16) ซึ่งจะถือเป็นการไปเยือนยูเครนครั้งแรกของผู้นำทั้งสามนับตั้งแต่สงครามปะทุขึ้น

“สิ่งที่เราต้องการจากนายกฯ ชอลซ์ ก็คือความมั่นใจว่าเยอรมนีจะสนับสนุนยูเครน  เขาและรัฐบาลของเขาต้องตัดสินใจว่าจะเลือกยูเครน หรือความสัมพันธ์กับรัสเซีย” เซเลนสกี้ ให้สัมภาษณ์ต่อสถานีโทรทัศน์ ZDF ของเยอรมนี

หนังสือพิมพ์ La Stampa ของอิตาลีรายงานว่า ผู้นำยุโรป 3 คนเตรียมตัวจะเดินทางไปยูเครนในวันพฤหัสบดีนี้ (16) ขณะที่หนังสือพิมพ์ Bild Am Sonntag ของเยอรมนีรายงานเมื่อวันอาทิตย์ (12) ว่าการเยือนดังกล่าวจะมีขึ้นก่อนการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ G7 ซึ่งจะจัดขึ้นในช่วงปลายเดือน มิถุนายน แต่รัฐบาลเยอรมนียังไม่ยืนยันรายงานจากสื่อทั้ง 2 ฉบับ

เยอรมนี ฝรั่งเศส และอิตาลี ถูกรัฐบาลเคียฟ และพันธมิตรตะวันตกวิจารณ์ว่า เชื่องช้า ในการส่งอาวุธช่วยยูเครนต่อต้านการบุกของทหารรัสเซียในภาคตะวันออก และมองความเจริญรุ่งเรืองของชาติตัวเองสำคัญมากกว่าเสรีภาพและความมั่นคงของยูเครน

ชอลซ์ และผู้นำอีก 2 คนยืนกรานปฏิเสธข้อกล่าวหานี้ และยังคงเพิกเฉยต่อกระแสเรียกร้องให้ไปเยือนเคียฟ โดยบอกว่าจะไปที่นั่นก็ต่อเมื่อมีเรื่องที่พร้อมจะประกาศอย่างเป็นรูปธรรมเท่านั้น

ชอลซ์ ยังถูกพรรคร่วมรัฐบาลวิจารณ์ว่า ขาดภาวะผู้นำ ในการแก้ปัญหายูเครน ซึ่งถือเป็นรอยร้าวภายในที่อาจบั่นทอนความเป็นเอกภาพของยุโรปในการต่อต้านอิทธิพลของรัสเซีย

นายกฯ เยอรมนีให้สัมภาษณ์กับสื่อเมื่อวันจันทร์ (13) ว่า เบอร์ลิน เตรียมจะส่งมอบระบบปืนใหญ่เคลื่อนที่ (mobile artillery systems) ที่ทันสมัยอันดับต้นๆ ของโลกไปให้ยูเครน ทว่ากระบวนการนี้ต้องใช้เวลา เนื่องจากเยอรมนีจะต้องฝึกให้กองกำลังยูเครนรู้จักวิธีใช้งานอาวุธชนิดนี้เสียก่อน

อย่างไรก็ตามเมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2565  เพจเฟซบุ๊ก Thailand Vision ได้ออกมาให้ข้อมูลผ่านการโพสต์ข้อความถึงสถานการณ์ของกลุ่มประเทศยุโรปและท่าทีของรัสเซียบางช่วงว่า

“สื่อต่างประเทศรายงานในวันนี้ว่า ทางการรัสเซีย ระบุเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า คาดหมายว่า ทางก๊าซพรอม บริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่ของพวกเขา คงไม่ต้องตัดการส่งก๊าซธรรมชาติแก่บรรดาผู้บริโภคยุโรปอื่นอีก และบอกว่า กลไกบังคับชำระค่าก๊าซเป็นสกุลเงินรูเบิลกำลังได้ผลตามแผนที่วางเอาไว้

บริษัทต่างๆ จากเยอรมนี อิตาลี และฝรั่งเศสต่างบอกว่า พวกเขาจะเข้าร่วมในกลไกชำระเงินของมอสโก เพื่อรับประกันได้รับการป้อนอุปทานก๊าซต่อไป ในขณะที่ยุโรปมีแผนลดการพึ่งพิงทางพลังงานจากรัสเซียอย่างค่อยเป็นค่อยไปในช่วง 2 ปีข้างหน้า”