เริ่มแล้ว! ขั้วอำนาจใหม่ เปิดเส้นทางการค้าเหนือ-ใต้ เชื่อมรัสเซียตลาดเอเชีย! ขณะระเบียบโลกเก่าพังไม่เป็นท่า!

0

เริ่มแล้ว! ขั้วอำนาจใหม่ เปิดเส้นทางการค้าเหนือ-ใต้ เชื่อมรัสเซียตลาดเอเชีย! ขณะระเบียบโลกเก่าพังไม่เป็นท่า!

จากกรณีที่มีรายงานว่า อิหร่านกำลังรื้อฟื้นโครงการเส้นทางขนส่งทางเหนือ-ใต้ เพื่อเชื่อมรัสเซียกับตลาดเอเชียที่มีแนวโน้มว่าจะสดใส ภายในกรอบของโครงการมีการวางแผนที่จะสร้างทางรถไฟที่เชื่อมต่อท่าเรืออิหร่านของทะเลแคสเปียนกับท่าเรือ Chabahar ทางตะวันออกเฉียงใต้

โดยสำนักข่าวแห่งสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน (IRNA)  ประกาศ  ว่าโครงการนำร่องสำหรับเส้นทางการค้าใหม่กำลังอยู่ในระหว่างดำเนินการ โดยการขนส่งไม้ลามิเนตได้รับการจัดการโดย กลุ่ม สายการเดินเรือสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน ที่ดำเนินการโดยรัฐ การจัดเตรียมการจัดส่งทำให้สามารถใช้ใบตราส่งสินค้าใบเดียวได้ตลอดการเดินทาง ซึ่งช่วยลดต้นทุนการขนส่ง

ในการทดสอบความง่ายของการขนส่ง ศุลกากร และกระบวนการอื่นๆ ตู้คอนเทนเนอร์ขนาด 40 ฟุต 2 ตู้จะเดินทางจากเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กไปยังทะเลแคสเปียนก่อน หลังจากเดินทางถึงท่าเรืออันซาลีทางเหนือของอิหร่านโดยทางเรือแล้ว พวกเขาจะถูกรถบรรทุกข้ามอิหร่านไปยังท่าเรือบันดาร์อับบาสในอ่าวเปอร์เซีย จากนั้นจึงส่งไปยังท่าเรือนาวาเชวาของอินเดีย ทางการอิหร่าน คาดว่าการเดินทางจะใช้เวลา 25 วัน

IRNA เปิดเผยว่า บางส่วนของเส้นทางคมนาคมขนส่งทางเหนือ-ใต้ระหว่างประเทศ (INSTC) มุ่งหวังที่จะเชื่อมโยงทะเลแคสเปียนกับมหาสมุทรอินเดียและอ่าวเปอร์เซียผ่านอิหร่าน ซึ่งเชื่อมต่อท่าเรือสำคัญต่างๆ และลดเวลาการขนส่งลงอย่างมากเมื่อเทียบกับเส้นทางอื่นผ่านคลองสุเอซ ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน มหาสมุทรแอตแลนติก และทะเลเหนือ

ริเริ่มโดยอินเดีย รัสเซีย และอิหร่านในปี 2543 ปัจจุบันสมาคม INSTC ประกอบด้วยอาเซอร์ไบจาน อาร์เมเนีย คาซัคสถาน สาธารณรัฐคีร์กีซ ทาจิกิสถาน ตุรกี ยูเครน เบลารุส โอมาน และซีเรีย

ทั้งนี้ INSTC ของอิหร่านรวมถึงการสร้างทางรถไฟจากทะเลแคสเปียนไปยังท่าเรือ Chabahar ทางตะวันออกเฉียงใต้ของอิหร่าน วิสัยทัศน์ที่ทะเยอทะยานยิ่งกว่านั้นเรียกร้องให้มีการ สร้างคลอง  ที่เชื่อมระหว่างทะเลแคสเปียนกับอ่าวเปอร์เซียโดยตรงทะเลแคสเปียน ที่มีความ ยาว 750 ไมล์จากเหนือจรดใต้เป็นแหล่งน้ำในบกที่ใหญ่ที่สุดในโลก ครอบคลุมพื้นที่ที่ใหญ่กว่าญี่ปุ่น

นักบินของ INSTC เดินทางมาตามการเยือนอินเดียอย่างเป็นทางการของรัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน Hossein Amir-Abdollahian ซึ่งได้รับการพบปะกับนายกรัฐมนตรี Narendra Modi และที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของอินเดีย

ถ้อยแถลงอย่างเป็นทางการของรัฐบาลอินเดียที่สรุปการเยือนกล่าวว่าประเทศต่างๆ “มีความสัมพันธ์ทางประวัติศาสตร์และอารยธรรมที่ใกล้ชิด ความสัมพันธ์ทวิภาคีของเรามีความเชื่อมโยงอย่างแข็งแกร่งระหว่างสถาบัน วัฒนธรรม และความสัมพันธ์ระหว่างประชาชน” อินเดียยกย่องอิหร่านในการอำนวยความสะดวกด้านการแพทย์ของอินเดียแก่อัฟกานิสถาน และการจัดหาวัคซีนป้องกันโควิด-19 แก่พลเมืองอัฟกันที่อาศัยอยู่ในอิหร่าน

อินเดียยังระบุถึง คุณค่าของท่าเรือ Chabahar ของอ่าวเปอร์เซียในอ่าวเปอร์เซีย ซึ่ง “ได้ให้การเข้าถึงทะเลที่จำเป็นมากแก่อัฟกานิสถานที่ไม่มีทางออกสู่ทะเล และยังกลายเป็นศูนย์กลางการขนส่งเชิงพาณิชย์สำหรับภูมิภาคนี้ รวมถึงเอเชียกลางด้วย”