เดือดจัด! เจ้าของปั๊มสหรัฐ ประท้วงหยุดขาย หลังราคาพุ่ง! ที่แท้ “ไบเดน” โยนบาปบริษัทน้ำมัน รับผิดแทนรัฐบาล! 

0

เดือดจัด! เจ้าของปั๊มสหรัฐ ประท้วงหยุดขาย หลังราคาพุ่ง! ที่แท้ “ไบเดน” โยนบาปบริษัทน้ำมัน รับผิดแทนรัฐบาล!

จากกรณีที่สมาคมยานยนต์อเมริกัน (AAA) เปิดเผยเมื่อวันที่ 11 มิถุนายนที่ผ่านมาว่า ราคาน้ำมันเชื้อเพลงโดยเฉลี่ยในสหรัฐอเมริกานั้นพุ่งทะลุ 5 ดอลลาร์สหรัฐหรือราว 173 บาทต่อแกลลอนเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ไปแล้ว โดยข้อมุลจาก AAA พบว่าราคาน้ำมันเบนซินเฉลี่ยพุ่งไปถึง 5.004 ดอลลาร์สหรัฐต่อแกลลอนในวันเดียวกันนี้ สูงขึ้นจาก 4.986 ดอลลาร์สหรัฐเมื่อ 1 วันก่อนหน้านี้

ล่าสุด USA TODAY รายงานว่า เจ้าของปั๊มน้ำมันแมสซาชูเซตส์ หยุดขายน้ำมันท่ามกลางราคาที่พุ่งสูงขึ้น เขากล่าวว่ากำลัง “ปล้นประชาชน”

Reynold Gladu เจ้าของธุรกิจ Mobil ของ Ren บอกกับ Western Mass News ว่าเขากำลังยืนหยัดต่อต้านราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้นโดยติดป้าย “ไม่มีน้ำมัน” ที่ประตูปั๊มน้ำมัน Amherst

“มันยากพอที่ผู้คนจะวางของชำบนโต๊ะหลังจากทำงานในโรงงานหรือที่ใดก็ตามที่พวกเขาทำงานเป็นเวลา 30-40 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ และไม่สามารถเติมน้ำมันในรถและไปทำงานได้ ฉันไม่ต้องการที่จะเป็นส่วนหนึ่งของสิ่งนั้น” กลาดูระบุ

เมื่อเช้าวันศุกร์ ค่าน้ำมันเฉลี่ยทั้งประเทศในอเมริกาอยู่ที่ 4.986 ดอลลาร์ ตามข้อมูลของ AAA ค่าเฉลี่ยเพิ่มขึ้น 12 เซนต์ตั้งแต่วันจันทร์

ทั้งนี้ กลาดูกล่าวว่าเขาจะพยายามเปิดประตูให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ และจะเริ่มขายน้ำมันอีกครั้งเมื่อบริษัทก๊าซ “หยุดปล้นประชาชน”

พร้อมทั้งบอกว่า “ผู้คนจำนวนมากแวะมาแสดงความเสียใจกับผม แต่จริงๆ แล้วผมรู้สึกเสียใจสำหรับพวกเขา เพราะบางคนเป็นลูกค้าของผมมาเกือบ 50 ปีแล้ว” กลาดูบอกกล่าว

ต่อมา ไบเดน ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า “เอ็กซอนทำเงินมากกว่าพระเจ้าเสียอีกในปีนี้” พร้อมทั้งอ้างว่า ที่บริษัทเหล่านี้ไม่ผลิตน้ำมันเพิ่มเติม เพราะพวกเขาจะได้ราคาน้ำมันที่สูงขึ้น นอกจากนี้ ยังได้โจมตีต่ออีกว่า เหตุผลที่ เอ็กซอน ไม่ขุดเจาะน้ำมันเพิ่ม เพราะพวกเขากำลังซื้อหุ้นของตัวเองคืน นอกเหนือจากกล่าวโทษบริษัทต่างๆ อย่างเช่น เอ็กซอน แล้ว ไบเดนยังใช้คำพูด “การขึ้นราคาของปูติน” ซ้ำๆ ในความหมาย พยายามกล่าวโทษผู้นำรัสเซีย ต่อค่าครองชีพที่พุ่งทะยานในสหรัฐฯ

ต่อมาทางด้าน โฆษกของเอ็กซอน ได้เปิดเผยผ่านนิตยสารฟอร์บส์ ว่าความจริงแล้ว ทางบริษัทได้ยกระดับการขุดเจาะในแหล่งหินน้ำมัน ซึ่งอยู่ใต้รัฐเทกซัส ประมาณ 70% และเพิ่มศักยภาพการกลั่นในภูมิภาคแถบนี้มากกว่าปี 2021 ถึง 50% ทำให้เห็นว่าคำพูดของ ไบเดน กำลังโกหกหลอกลวง เพียงแค่ต้องการหาคนรับผิดชอบแทนรัฐบาลเท่านั้น ที่ดำเนินการผิดพลาด

ในขณะที่ นักวิจารณ์หัวอนุรักษนิยม ได้ออกมาเคลื่อนไหวกล่าวโทษว่าเรื่องทั้งหมดที่แย่ลง เกิดจากนโยบายของประธานาธิบดีโจ ไบเดน เห็นได้ชัดว่ากำลังผลักดันเงินเฟ้อตั้งแต่ที่ได้ออกคำสั่ง ระงับเช่าพื้นที่ขุดเจาะน้ำมันและเพิกถอนใบอนุญาตโครงการท่อส่งน้ำมันคีย์สโตนระหว่างแคนาดากับสหรัฐฯ ตั้งแต่ที่ ไบเดน เข้ามารับตำแหน่งในสัปดาห์แรก รวมถึงการตัดสินใจผิดพลาดของไบเดน ที่ห้ามนำเข้าน้ำมันและก๊าซธรรมชาติจากรัสเซีย ซึ่งอ้างว่าเป็นการตอบโต้คว่ำบาตรรัสเซียในการบุกยูเครน เพราะยิ่งเป็นการทำให้เกิดข้อจำกัดในอุปทานพลังงานภายในสหรัฐ

นอกจากนี้ ผลสำรวจความคิดเห็นที่จัดทำโดยเอบีซีนิวส์ พบว่ามีชาวอเมริกัน กว่า 71% ไม่พอใจ ปธน.ไบเดน ในความพยายามควบคุมเงินเฟ้อ และอีก 72% ไม่พอใจปธน.ไบเดน ในความพยายามฉุดราคาเชื้อเพลิงให้ลดต่ำลง